Lại là một lần tranh cãi không hồi kết liên quan đến phép lịch sự khi đi máy bay. Rốt cục, chúng ta có được quyền "ngả lưng ghế" hay không?

Một chuyến bay chặng ngắn, thường thì chỉ kéo dài khoảng 2h đồng hồ, êm đềm, chẳng có gì đặc biệt. Nhưng không phải lúc nào cũng như vậy, như với Wendi Williams - một nữ giáo viên tại Virginia Beach, chuyến bay của bà đã trở thành trải nghiệm cực kỳ đáng quên.

Mới đây, Wendi Williams đã đăng tải lên Twitter của mình về trải nghiệm trên chuyến bay của hãng American Airlines từ tháng 1. Trong đoạn video đăng tải, người đàn ông ngồi sau lưng đã liên tục thúc nắm đấm vào lưng ghế của bà. Và theo lời bà thì trước khi tiến hành quay video, gã đàn ông thậm chí còn đấm mạnh hơn như thế rất nhiều.

Nhưng tại sao hắn lại làm như thế? Lý do là vì Wendi đã ngả lưng ghế ra phía sau, trong khi người này không thể làm được. Đoạn video nhanh chóng nhận được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng mạng và dấy lên một cuộc tranh cãi kịch liệt: rốt cục, đâu mới là cách cư xử đúng khi ngồi trên máy bay?

Người đàn ông tức giận tung đấm vì hành khách ghế trước ngả ghế quá sâu

Chuyện cụ thể như sau

Theo chia sẻ của Williams, bà lên chuyến bay từ New Orleans đến Charlotte (Bắc Carolina). Đoạn video cho thấy bà ngồi ở hàng ghế thứ hai từ dưới lên trong cabin. Để ngồi một cách thoải mái hơn, bà quyết định ngả lưng ghế.

Nhưng việc bà ngả lưng khiến cho người đàn ông ngồi sau cảm thấy hết sức khó chịu, bởi hàng ghế cuối cùng không thể làm điều tương tự và dẫn đến không gian bị bó hẹp lại. Williams cho biết giữa chuyến bay, người này đã yêu cầu bà dựng thẳng lưng ghế để xử lý nốt bữa ăn, và đó là một yêu cầu với lời lẽ mà theo lời bà là"hết sức thái độ."

Nữ hành khách bị đấm liên tục vào lưng ghế trên máy bay, tiếp viên lại bênh vực kẻ ngồi sau và tranh cãi kịch liệt của cư dân mạng: Ai đúng, ai sai?

Người đàn ông liên tục dùng tay đẩy ghế của Williams

Wendi vẫn làm theo. Sau khi người này dùng xong bữa, bà tiếp tục ngả ghế, nhưng lần này phản ứng không còn đơn giản nữa. Bà mô tả, người đàn ông phía sau liên tục "dộng" vào lưng ghế: "Gã tức giận vì tôi ngả ghế và đấm vào đó 9 lần - RẤT MẠNH," - bà nhấn mạnh.

Quá sức chịu đựng, Wendi quyết định quay lại cảnh tượng này. Tuy nhiên trong video, người đàn ông không tiếp tục "đấm" nữa, mà chỉ dùng nắm tay để đẩy vào lưng ghế trước, khiến nó rung lắc khá dữ dội. Theo đoạn video, quả thực người này đã ngồi ở hàng ghế cuối, không thể ngả lưng ra phía sau.

Wendi sau đó đã xác định đây là một vụ quấy rối, tấn công.

"Tôi có một đĩa đốt sống cổ không khớp. Thực sự tôi rất sợ, vì việc gã tấn công có thể khiến chấn thương như vậy xảy ra,"

Tiếp viên bênh vực người ngồi sau?

Chuyến bay của Wendi đã diễn ra từ ngày 31/1, nhưng phải đến giữa tháng 2 bà mới quyết định đăng tải. Theo bà giải thích, lý do là vì bà muốn giải quyết trực tiếp với hãng hàng không, nhưng mọi chuyện đã không được như ý muốn.

"Tôi rất đau," - trích trong đoạn tweet của Wendi."Tôi đã tốn nhiều thời gian làm việc, phải đi khám, chụp chiếu, rồi đau đầu kinh khủng trong 1 tuần sau đó."

Wendi cho biết bà đã thông báo với tiếp viên ngay khi cú đấm đầu tiên xuất hiện. Tuy nhiên, nữ tiếp viên chỉ đơn giản "liếc mắt" với bà, sau đó đề nghị tặng cho gã đàn ông phía sau một ly rượu rum miễn phí.

"Cô ta đưa cho tôi một bản nhắc nhở, đồng thời đe dọa tôi có thể bị đưa ra khỏi máy bay. Lỗi của tôi là gì? Là ngả lưng ghế?"

Nữ hành khách bị đấm liên tục vào lưng ghế trên máy bay, tiếp viên lại bênh vực kẻ ngồi sau và tranh cãi kịch liệt của cư dân mạng: Ai đúng, ai sai?

Sau khi liên hệ với hãng American Airlines về sự việc, hãng đã đề nghị bà liên hệ với FBI để tiếp tục điều tra thêm. Tuy nhiên, Wendi đã không làm theo.

Trả lời với CNN, American Airlines cho biết họ đã ghi nhận về trường hợp "Xung đột khách hàng" này.

"An toàn và sự thoải mái của khách hàng cùng các thành viên trên chuyến bay là ưu tiên số một của chúng tôi, và hiện tại chúng tôi đang tìm hiểu sự việc."

Hãng xác nhận Wendi Williams có mặt trên chuyến bay 4392 ngày 31/1. Tuy nhiên, họ không nói gì về vấn đề hành khách này có khiếu nại hay không. Còn trong lúc đó trên Twitter, Williams liên tục lên tiếng yêu cầu hãng phải công bố danh tính của người đàn ông phía sau, để có thể đối thoại thẳng thắn.

Ai đúng, ai sai? Tranh luận bùng nổ chưa có hồi kết

Theo luật của Bộ giao thông vận tải Hoa Kỳ, mỗi hành khách ngay ở thời điểm mua vé máy bay đã được tiếp nhận đầy đủ "quyền bay" một cách hợp pháp. Những quyền này để đảm bảo các hãng hàng không phải thực hiện bảo vệ quyền lợi cho hành khách, chẳng hạn như cung cấp nước khi trễ chuyến, hoặc trong trường hợp bán quá ghế (overbooked) phải hỏi ý kiến hành khách xem có ai tự nguyện, trước khi chỉ định người phải xuống và bay trong chuyến kế tiếp.

Tuy nhiên, các quyền này không đề cập đến sự thoải mái và không gian riêng trong chuyến bay.

Trên thực tế, những việc nên và không nên làm khi đi máy bay vốn vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, và thường xuyên bị xâm phạm. Đơn cử như chuyện tay ghế: người ngồi giữa hoặc là có cả 2 bên đặt tay, hoặc là... không có cái nào, tùy quan điểm của mỗi người. Hay lần này, là chuyện có được ngả lưng ghế hay không.

Nữ hành khách bị đấm liên tục vào lưng ghế trên máy bay, tiếp viên lại bênh vực kẻ ngồi sau và tranh cãi kịch liệt của cư dân mạng: Ai đúng, ai sai?

Từ chuyện chỗ đặt tay...

Dẫu vậy, khi đi máy bay thì ai cũng kỳ vọng rằng bản thân sẽ tôn trọng những người xung quanh và nhận lại sự đối xử tương tự, làm sao để chuyến bay vốn đã khá chật chội trở nên thoải mái nhất có thể. Với câu chuyện của Williams, đa số người dùng mạng cho rằng việc đấm vào lưng ghế rõ ràng là một hành động bất lịch sự. Tuy nhiên, một số ý kiến lại tỏ ra bênh vực người đàn ông, nêu quan điểm rằng người đàn ông hành xử quá trẻ con, còn bà cũng sai vì đã khiến không gian riêng tư vốn nhỏ hẹp của người này thêm phần khổ sở.

Lilit Markus - một biên tập viên của CNN Travel tại Hong Kong từng chia sẻ việc ngả lưng ghế nên chỉ dành cho những tình huống đặc biệt mà thôi.

"Ngả lưng ghế là một nhu cầu khá phổ biến, nhưng cũng có vấn đề. Mọi người thấy thoải mái khi được ngả lưng, nhưng chẳng ai thích người ngồi trước làm vậy cả."

Nhiều độc giả của CNN cũng tỏ ra đồng tình với quan điểm này, cho rằng ngả lưng ghế là bất lịch sự, nhất là với hạng ghế phổ thông vốn có chỗ đặt chân rất hẹp. Như một người đọc chia sẻ do kích cỡ khổ người, nếu hành khách đằng trước ngả lưng ghế, cô sẽ không thể sử dụng khay đặt đồ ăn được nữa.

Nữ hành khách bị đấm liên tục vào lưng ghế trên máy bay, tiếp viên lại bênh vực kẻ ngồi sau và tranh cãi kịch liệt của cư dân mạng: Ai đúng, ai sai?

...Cho đến vấn đề ngả lưng ghế

Ngay cả các hãng hàng không cũng tìm cách giải quyết vấn đề này. Tháng 4/2019, hãng Delta đã thay đổi hệ thống ghế trên các khoang hạng nhất, trong đó giới hạn lại góc độ có thể ngả lưng của mỗi hàng ghế. Theo người phát ngôn của hãng, họ chỉ đang "nỗ lực cải thiện trải nghiệm bay trở nên thoải mái hơn."

CEO của Delta lại nghĩ khác. Ông tin rằng tất cả mọi người phải có quyền được ngả ghế, nhưng nên hỏi qua ý của người ngồi sau.

"Nếu bạn muốn ngả ghế, bạn nên hỏi người ta trước." - Bastian cho biết. "Tôi chẳng bao giờ ngả ghế cả, vì tôi nghĩ một CEO không nên làm thế, nhưng tôi cũng không ý kiến gì nếu ai đó phía trước muống ngả lưng."

J.D

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN