"Nếu đổi được kiếp này tôi xin hóa thành cây. Thử những nhát rìu rạch sâu da thịt..." - Những câu thơ sâu sắc và thấm thía đến độ không ai nghĩ rằng chúng có thể do một cô bé mới lên lớp 8 viết ra.

Ở tuổi 13, 14, chúng ta vẫn còn chưa hết trẻ con, mới chỉ biết học, biết vui đùa cùng bạn bè chứ mấy ai nghĩ được những thứ lớn lao hơn. Ấy thế mà có một cô bé mới chỉ lớp 8 đã nghĩ được nhiều hơn thế, em đã gửi những suy tư rất sâu sắc về xã hội, môi trường vào những vần thơ. Bài thơ "Xin đổi kiếp này" do Nguyễn Bích Ngân (Học sinh lớp 8A1, trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, HN) sáng tác chính là bài thơ hot nhất mạng xã hội hai ngày nay, bởi nó sâu sắc và ý nghĩa đến độ không ít người lớn phải giật mình.

Nữ sinh lớp 8 và bài thơ sâu sắc về môi trường khiến người lớn phải lặng người

Bài thơ được Ngân viết theo thể tự do, từng câu từng chữ như những lời trăn trở, bi thương của con người trước khung cảnh thiên nhiên đang bị tàn phá, môi trường thì bị hủy hoại: cây cối bị chặt vô tội vạ, những cánh rừng bị đốt cháy, đồng ruộng, đại dương, không khí đều bị ô nhiễm... Một Trái Đất đang "khóc" nhưng tất cả thực ra đều do con người gây ra, con người chỉ biết lấy đi mà không có gì để trả lại.

Câu hỏi "Tôi nhận về bao nhiêu? Tôi lấy gì trả lại? Tôi phá hoại những gì? Tôi đã từng hối cải?"Ngân đặt ở cuối bài thơ thực sự đã khiến nhiều người phải suy nghĩ. Có lẽ chính bởi vậy mà ngay sau khi được một người thân trong gia đình em chia sẻ lên Facebook, bài thơ đã tạo thành một hiện tượng. Rất nhiều người đã tỏ ra bất ngờ khi một học sinh 14 tuổi có thể viết ra được bài thơ đầy "trải đời" như thế, thậm chí còn có người tỏ ra nghi ngờ đây không thể là tác phẩm của một học sinh lớp 8 được.

Nữ sinh lớp 8 và bài thơ sâu sắc về môi trường khiến người lớn phải lặng người

Chân dung cô bé Nguyễn Bích Ngân, 14 tuổi (Ở giữa) - Tác giả bài thơ "Xin đổi kiếp này" (Ảnh: Duc Man Le)

Tuy nhiên, theo cô Nguyễn Quỳnh Nga – giáo viên chủ nhiệm và cũng là giáo viên môn văn lớp 8A1 (THCS Nguyễn Đình Chiểu, HN) cho biết, Nguyễn Bích Ngân là học sinh giỏi của trường suốt từ năm lớp 6 đến giờ và cô bé có năng khiếu đặc biệt với môn Văn. Điểm tổng kết môn văn các năm của em đều từ khoảng 8,5 trở lên. Đây đúng là bài thơ của em Ngân, học sinh của cô.

Cũng theo ông ngoại của Ngân, Ngân thường hay trao đổi với ông về thơ văn. Cô cháu gái nhỏ tuy ít nói nhưng nhiều suy nghĩ đã trở thành "người bạn lớn" cùng ông đi nghe nhiều buổi bình luận văn học của các nhà thơ, nhà văn, sau đó về nhà hai ông cháu cùng nhau thảo luận sâu hơn.

Nữ sinh lớp 8 và bài thơ sâu sắc về môi trường khiến người lớn phải lặng người

Ngân và ông ngoại

Bài thơ "Xin đổi kiếp này" của Ngân đã tạo thành một làn sóng trên mạng xã hội không chỉ bởi tầm tư tưởng và chiều sâu xúc cảm mà còn bởi thông điệp mà Ngân muốn gửi gắm qua đó. Bài thơ với mạch cảm xúc và tư duy gắn kết như một hồi chuông cảnh tỉnh khiến chúng ta phải nhìn nhận lại thực trạng môi trường hiện tại cũng như dành nhiều quan tâm hơn vấn đề bảo vệ môi trường cũng như mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên.

Một tài khoản tên Đ.B.P bình luận: "Bài thơ Xin đổi kiếp này của cháu Nguyễn Bích Ngân cũng gây chấn động mạnh như bài thơ Đất nước mình ngộ quá phải không anh của cô giáo Trần Thị Lam dạy chuyên Văn ở Hà Tĩnh vậy, cũng sâu sắc và thấm thía vô cùng."

Bạn Q.H.P chia sẻ: "Tuổi tuy nhỏ nhưng suy nghĩ và hiểu biết đã vượt tầm."

Tài khoản N.T tỏ ra bức xúc khi có những người không tin được bài thơ này do một học sinh 14 tuổi viết: "Thời đại này đừng khinh con trẻ, cùng học một lớp với nhau có em có thể là thầy em khác trong học tập; cũng có em vào học lớp 6 phải đuổi xuống lớp 1 mà cũng có em có khả năng học nhảy cóc bỏ qua một số lớp thôi..."

Một cô gái tên N.X bày tỏ: "Tôi rất thích bài thơ của em dù nó còn có thể phát triển thêm nhiều ý nữa nhưng với trình độ của học sinh lớp 8 như thế là trên cả tuyệt vời rồi, bởi trong lời thơ của em tôi thấy cả nỗi đau dân tộc và một bản lĩnh sống thật hiếm có đấy em ạ. Chúc em lớn lên làm được nhiều điều có ích cho đất nước này".

Y.J

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN