2h sáng trước ngày thi, Ly không tài nào chợp mắt được. Với cô nữ sinh này, kỳ thi này như một cuộc “quyết định vận mệnh”.

Từ khi sinh ra, Ly vốn chưa từng biết mặt bố mình là ai. Rồi mẹ Ly cũng lặng lẽ rời đi. Ly lớn lên trong sự bao bọc của ông bà ngoại nay đã 77 tuổi tại Mỹ Đức, Hà Nội.

Cô gái nhỏ 6 tuổi năm ấy dần nhận thấy sự tủi thân khi chẳng được cha mẹ ở bên. Ly mong ước được gặp bố một lần. “Nhưng chưa lần nào người ấy đến tìm gặp em”. Thương cháu, ông bà Thục làm đủ nghề vì mục tiêu lớn nhất cuộc đời là Ly phải được đi học.

Nữ sinh quyết tâm đỗ đại học để nuôi mơ ước... tổ chức đám cưới cho ông bà ngoại

Bữa ăn tối sau ngày thi đầu tiên.

Nhớ lại những khoảng thời gian khó khăn, bà Thục vẫn thường động viên cháu: “10 phần khó nhọc, khổ sở nuôi cháu lớn khôn đều là công của ông”.

Kể về ngày ấy, ông ngoại đã hơn 60 tuổi, ngoài việc nấu rượu, nuôi lợn, ông bà còn tất bật ninh gạo, cho vào vải xô vắt lấy nước vì đứa cháu khát sữa. Bà ngoại tần tảo sớm hôm đi buôn thêm vài ba lạng chè khô, thuốc lào để kiếm đồng ra, đồng vào. Cả tuổi thơ của Ly đều đầy ắp bóng dáng của ông bà, từ bữa ăn đến giấc ngủ.

“Từ mẫu giáo đến cấp 2, ông luôn “giành quyền” đưa em đi học. Lên lớp 10, dù trường cách nhà hơn chục cây số nhưng nắng hay mưa ông đều đón em không thiếu một ngày. Sau này có xe bus chạy qua xã, ông vẫn đều đặn hàng ngày ra điểm dừng xe bus để đứng chờ em”.

Nữ sinh quyết tâm đỗ đại học để nuôi mơ ước... tổ chức đám cưới cho ông bà ngoại

Ông chở cháu đến điểm thi hôm 26/6.

Cô gái nhỏ được đi học một phần là nhờ vào việc miễn giảm học phí và số tiền 525.000 đồng tiền hỗ trợ chế độ gia đình khó khăn. Cả gia đình phục thuộc chủ yếu vào 2 sào ruộng cùng những ngày đi chợ của bà Thục nhưng ông bà luôn cố gắng cho Ly đi học tử tế.

“Sang lớp 12, càng gần ngày thi em càng cảm thấy mệt mỏi và áp lực. Có hôm tan học cũng đã 8 - 9h tối, ông bà vẫn đợi em về ăn cơm cùng. Nhiều khi em mệt không muốn ăn cơm, ông bà lại ngồi chờ cho đến khi em hết mệt. Đó cũng là động lực khiến em không thể chùn bước”.

Từ ngày cháu lên cấp 3, ông bà Thục cũng thay đổi giờ giấc sinh hoạt. Trước kỳ thi THPT Quốc gia gần 3 tháng, Ly mắc cứng viêm đa hạch hai bên nách. Hạch nổi to, nhiều mủ đặc gây đau rát mỗi khi chạm vào áo hay cử động. Bất đắc dĩ Ly phải bỏ kỳ thi quan trọng này. Cố vét sạch số tiền trong nhà được 3 triệu, bà Thục đưa cháu lên Bệnh viện Bạch Mai chữa trị, may mắn Ly dần khỏi bệnh.

Bà Thục không ít lần bật khóc trước tình cảm của đứa cháu nhỏ dành cho mình. Chẳng cần quá to tát, Ly luôn tự tay dành tặng bà những món quà nhỏ bé, đơn sơ mà chứ đựng tình cảm to lớn, khi là tấm thiệp bằng bìa cát-tông tự chế với dòng chữ “Con yêu bà nhất trên đời”, khi lại là một con lật đật bằng sứ.

Nữ sinh quyết tâm đỗ đại học để nuôi mơ ước... tổ chức đám cưới cho ông bà ngoại

"Hôm đi thi, ông cứ đứng chờ bên ngoài cổng trường. Trên đường về nhà, ông liên tục hỏi em ăn gì, thích uống gì để ông nấu”.

Bà Thục chia sẻ nhiều năm liền Ly đều là HSG môn Tiếng Anh của THPT Mỹ Đức A. Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019, Ly đăng ký 6 nguyện vọng vào chuyên ngành Tiếng Anh, Tiếng Hàn, Tiếng Đức của ĐH Hà Nội và Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội). Ly lựa chọn như vậy vì “em thấy môn tiếng Anh học rất hay, với cả em nghe người ta nói học giỏi tiếng Anh có thể kiếm rất nhiều tiền. Thế nên em càng muốn học để ông bà đỡ khổ”.

Không tham gia bất cứ lò luyện thi nào, Ly tự học tại nhà và học thêm trên trường do được thầy cô hỗ trợ học phí. Từ ngày học lớp 12 chưa đêm nào em ngủ trước 12 giờ đêm. Ly thích học trên gác xép, không bật quạt để mồ hôi túa ra hoặc uống nước chè để tỉnh táo, tập trung học.

Nữ sinh quyết tâm đỗ đại học để nuôi mơ ước... tổ chức đám cưới cho ông bà ngoại

Nữ sinh quyết tâm đỗ đại học để nuôi mơ ước... tổ chức đám cưới cho ông bà ngoại

Kỳ thi này, Ly tạm hài lòng với sự nỗ lực của mình. Bà Thục lo lắng: “Cháu không đỗ cũng buồn, mà đỗ rồi cũng lo. Ông bà đã già, còn các bác, các dì đều hai, ba đứa con, lấy gì nuôi cháu?”.

Ly thủ thỉ với bà mình sẽ đi làm thêm để ông bà đỡ vất vả. Nghĩ tới những tháng ngày học xa nhà, cô nữ sinh nghẹn ngào: “Ông bà giờ đã lớn tuổi. Ở tuổi đáng lẽ phải được nghỉ ngơi nhưng ông bà vẫn phải mang nỗi lo cơm áo. Chỉ nghĩ đến chuyện đó, nước mắt em cứ rơi.Đi ra ngoài đường, nhìn thấy ông cụ nào râu tóc bạc phơ, nhìn hiền hậu giống ông, em thương lắm!

Ông bà chưa khi nào gây áp lực cho em. Ông bảo, cứ bình thường con ạ. Thi không được cái này thì mình làm cái khác. Học trường nào cũng được, quan trọng mình biết cần phải học những gì. Có nhiều cái mình vượt qua được thì chuyện này cũng chẳng hề gì.

Nói vậy nhưng hôm đi thi, ông cứ đứng chờ bên ngoài cổng trường. Trên đường về nhà, ông liên tục hỏi em ăn gì, thích uống gì để ông nấu”.

Nữ sinh quyết tâm đỗ đại học để nuôi mơ ước... tổ chức đám cưới cho ông bà ngoại

Nữ sinh quyết tâm đỗ đại học để nuôi mơ ước... tổ chức đám cưới cho ông bà ngoại

Mơ ước của cô nữ sinh là khi đỗ đại học, ra trường đi làm rồi xây được cho ông bà một ngôi nhà hai tầng khang trang và tổ chức cho ông bà một đám cưới thực sự. "Ông bà em trước lấy nhau, ông đi bộ đội chỉ xin nghỉ được một ngày, hôm sau ông phải trả về đơn vị gấp nên không tổ chức đám cưới. Em chỉ mong khi kiếm được tiền sẽ tổ chức đám cưới cho ông bà.", Ly chia sẻ.

Theo Vietnamnet.vn

 

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN