Ông Trump đã quyết định sẽ rời Washington trước lễ nhậm chức của tân Tổng thống Joe Biden, kết thúc nhiệm kỳ 4 năm là người đàn ông quyền lực hàng đầu thế giới.

Sáng ngày 20/1 (giờ Mỹ), ông Donald Trump đã rời khỏi Nhà Trắng lần cuối cùng dưới cương vị là một Tổng thống Mỹ. Ông chọn rời đi trước lễ nhậm chức của tân Tổng thống Joe Biden, được cho là để tránh phải đối mặt với thực tế đã thua trong cuộc bầu cử độc nhất vô nhị trong lịch sử nước Mỹ.

Ông Donald Trump lên máy bay, chính thức rời Nhà Trắng lần cuối dưới cương vị Tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Ông Trump lên trực thăng Marine One

8h18 phút sáng ngày 20/1, trực thăng Marine One đã cất cánh, đưa ông Trump tới căn cứ quân sự Andrews. Chiếc máy bay không bay thẳng mà lượn một vòng ở khu vực trung tâm thủ đô Washington, lượn qua Đồi Capitol và tượng đài Washington.

 

Sau 21 phát đại bác chào mừng, ông Trump và vợ - Melania - đã có bài phát biểu chia tay người dân dưới cương vị Tổng thống. Ông mở đầu bằng lời cảm ơn các thành viên trong gia đình, tri ân Chánh văn phòng Mark Meadows, trước khi mời bà Melania lên phát biểu ngắn gọn. Ông đã gọi Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ là "người phụ nữ duyên dáng, xinh đẹp và có phẩm giá", và bà "rất được mọi người yêu mến".

Các thành tựu trong nhiệm kỳ 4 năm của ông cũng được liệt kê ra, như phục hồi vị thế quân sự cho nước Mỹ, giảm được thuế và phát triển thành công vaccine Covid-19 rất nhanh chóng. Ông thậm chí còn "chúc bộ máy chính quyền sắp tới gặp nhiều may mắn", nhưng không trực tiếp nhắc đến tên tân Tổng thống Joe Biden.

Ông Donald Trump lên máy bay, chính thức rời Nhà Trắng lần cuối dưới cương vị Tổng thống Mỹ - Ảnh 3.

Vợ chồng ông Donald Trump lên chuyên cơ Air Force One, trở về Florida

Sau bài phát biểu ngắn gọn, ông Trump và vợ bước lên chuyên cơ Air Force One (Không lực Một) để trở về Florida, chính thức kết thúc hành trình 4 năm là người đàn ông quyền lực hàng đầu thế giới.

Nguồn: NY Times, Reuters

J.D

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

QUẢNG CÁO

BÌNH LUẬN