Tuổi dậy thì là giai đoạn dễ bị mụn trứng cá nhất. Dù vậy, những người 50 tuổi đôi khi cũng gặp vấn đề với chúng. Một trong những vị trí mụn trứng cá hay xuất hiện nhất là cằm.

Phải làm gì khi mụn trứng cá nổi ngay cằm?

Cằm là nơi thường xuyên xuất hiện mụn trứng cá - Ảnh: Shutterstock

Cũng giống như mụn trứng cá thông thường, mụn trứng cá trên cằm gây không ít phiền phức. Khoảng 80% người từ 11 đến 30 tuổi từng bị mụn trứng cá, thậm chí những người đã hơn 50 tuổi cũng vẫn có thể bị, Reader’s Digest dẫn lời bác sĩ da liễu người Mỹ Doris Day.

Thông thường, mụn trứng cá ở cằm là do vấn đề về nội tiết. Chẳng hạn, phụ nữ đôi khi ngừng sử dụng phương pháp ngừa thai bằng nội tiết tố có thể bị mụn trứng cá, bác sĩ Day nói thêm.

Khi bị mụn trứng cá, da của người này có thể phản ứng khác với người kia, tùy thuộc vào từng loại da. Do đó, mọi người cần đi khám bác sĩ da liễu để được điều trị phù hợp.

Có rất nhiều cách để điều trị, từ phương pháp ngừa thai bằng nội tiết tố, thuốc uống, kháng sinh đến các loại thuốc bôi.

Mọi người không nên tự điều trị mụn trứng cá tại nhà vì điều trị không đúng cách có thể khiến da bị kích ứng nặng hơn.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy mụn trứng cá có thể trở thành vấn đề dai dẳng với mọi lứa tuổi. Nhưng dường như nguyên nhân khiến phụ nữ bị mụn trứng cá nhiều nhất là do mất cân bằng hoóc môn.

Ngoài ra, chế độ ăn cân bằng cũng rất quan trọng. Một số bằng chứ khoa học cho thấy a xít béo omega 3 từ cá có thể giúp cân bằng chất nhờ trên da và giảm mụn trứng cá, theo Reader’s Digest.

Trong khi đó, những món có lượng đường cao như bánh mì trứng, khoai tây chiên có thể làm mất cân bằng hoóc môn và khiến mụn nhiều hơn.

Bện cạnh việc kiêng cử những món nhiều đường, một cách khác không những giúp có làn da đẹp mà còn giảm mỡ là tập thể dục thường xuyên.

Hoóc môn gây căng thẳng như cortisol có thể kích hoạt phản ứng viêm trong cơ thể và khiến mụn trứng cá thêm nặng. Tập thể dục sẽ làm giảm nồng độ cortisol cũng như nguy cơ viêm nhiễm trên da, theo Reader’s Digest.

Theo Baomoi

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!