Phụ nữ cũng có 1 cuộc đời như đàn ông, đã thế, do giới tính, họ còn gặp khó khăn hơn đàn ông rất nhiều trong mọi mặt. Họ phải có quyền sung sướng, quyền hưởng thụ, quyền vui chơi hơn tất cả chúng ta thì mới đúng. Tại sao họ cứ “bị” phải hi sinh?

Mới đây, cộng đồng mạng bỗng xôn xao vì bài viết "Phỏng vấn 1 chàng trai xem hoa hậu" của đạo diễn Lê Hoàng. Bài viết đã cũ được rút ra từ tập "Phỏng vấn một con bò" nhưng lại trở thành tâm điểm bàn tán của mọi người, nhất là sau khi cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ 2015 vừa kết thúc. Trong bài viết này, đạo diễn Lê Hoàng cho rằng phụ nữ không cần thiết phải hy sinh bản thân vì người khác, 1 người đàn ông cần phải thấy nhục khi để phụ nữ hy sinh vì mình.

Hàng loat trang fanpage chia sẻ lại bài viết này và nhận được đông đảo sự ủng hộ của phụ nữ Việt. Bài viết đã thu hút gần 100.000 lượt thích và hàng chục nghìn lượt chia sẻ, bình luận trên một trang fanpage nổi tiếng.

Phái yếu đồng cảm với quan điểm "Tại sao phụ nữ cứ "bị" phải hi sinh?" của Lê Hoàng

Bài viết thể hiện quan điểm về sự hy sinh của phụ nữ của đạo diễn Lê Hoàng khiến nhiều người thích thú - (Ảnh chụp màn hình).

Nội dung bài viết đang được các phái nữ chia sẻ rầm rộ trên facebook:

"ĐẠO DIỄN LÊ HOÀNG: THẤY NHỤC KHI XEM THI HOA HẬU

Tại sao anh nhục?

Lê Hoàng: Tại tôi là đàn ông. Một trong những phẩm chất vô cùng quan trọng của đàn ông là phải biết che chở, lo lắng, hi sinh cho phụ nữ.

Vậy mà trong các cuộc thi hoa hậu, tôi đã xem và vừa xem, nhiều cô gái đã trả lời trong phần thi ứng xử đại ý rằng: Đức tính cao quý nhất của người phụ nữ Việt Nam là SỰ HI SINH.

Tôi không dám đại diện cho bất cứ ai hết. Tôi nhục cho mình. Tại sao những người phụ nữ cứ phải hi sinh mới là tốt? Tại sao họ cứ nhịn ăn, nhịn mặc, nhịn vui chơi, nhịn đủ thứ cho chồng, cho con thì mới được đề cao?

Phụ nữ cũng có 1 cuộc đời như đàn ông, đã thế, do giới tính, họ còn gặp khó khăn hơn đàn ông rất nhiều trong mọi mặt. Họ phải có quyền sung sướng, quyền hưởng thụ, quyền vui chơi hơn tất cả chúng ta thì mới đúng. Tại sao họ cứ “bị” phải hi sinh?

Dù các cô gái có tự nguyện đi nữa, thì với tư cách đàn ông, chúng ta có quyền khuyến khích không? Những đàn ông 1 quốc gia cần tự hào là phụ nữ của mình được nâng niu, được tạo mọi cơ hội sống tốt nhất, thế mới đúng, chứ không thể tự hào là các cô gái luôn luôn sẵn sàng chịu thiệt thòi.

Bản thân tôi rất kính trọng những người con gái đã, đang và sẽ hi sinh. Nhưng bản thân tôi thấy đã tới lúc không nên lạm dụng mãi điều đó, và càng không nên coi đức tính hi sinh là 1 cái gì bất biến, cần phát huy và bảo tồn trong người phụ nữ.

Khi đề cao những phụ nữ đòi quyền BÌNH ĐẲNG, đòi quyền sống là ta đã đề cao quyền muốn “giảm bớt hi sinh” của họ. Tôi rất tin tưởng điều này. Cho nên tôi kinh ngạc khi thấy trên sân khấu các cô gái đẹp nói về đức tính hi sinh, dưới khán giả (phần lớn là đàn ông) vỗ tay rào rào.

Tôi muốn gào lên với họ rằng: Đáng ra các anh nên khóc vì câu đấy, chứ không nên cười. Và chừng nào chúng ta còn thấy đức hi sinh của phụ nữ là 1 phẩm chất tự nhiên, chừng đó chúng ta chưa phát triển.

Trong quá khứ, rất nhiều khi do hoàn cảnh, chúng ta đã khuyến khích đức tính quên mình của người phụ nữ, nhưng chúng ta không được phép lạm dụng điều ấy mãi mãi, chúng ta cũng không được phép hưởng thụ sự hi sinh ấy 1 cách thanh thản. Đàn ông phải cảm thấy mình nợ họ".

Phái yếu đồng cảm với quan điểm "Tại sao phụ nữ cứ "bị" phải hi sinh?" của Lê Hoàng

Dù là một người đàn ông nhưng đạo diễn Lê Hoàng từ lâu đã nổi tiếng với những phát ngôn và chia sẻ đấu tranh vì nữ quyền - (Ảnh: Internet)

Đạo diễn Lê Hoàng từng được biết đến với những quan điểm gây sốc khi thẳng thắn đấu tranh giành quyền lợi cho phụ nữ, phái vốn chịu nhiều thiệt thòi. Ngay sau bài chia sẻ này, rất nhiều chị em phụ nữ thể hiện sự xúc động khi được cảm thông, người thì thấy như được ai đó "nói hộ lòng mình", người thì như được tiếp thêm sức mạnh trong công cuộc đấu tranh giành nữ quyền cho chị em phụ nữ.

"Hỡi mấy tỷ đàn ông của Việt Nam! Hãy nghe đạo diễn Lê Hoàng nói và thực hành ngay đi, đã đến lúc cánh đàn ông phải hy sinh cho gia đình, vợ con nhiều hơn nhé!".

"Những người đòi hỏi phụ nữ hi sinh gì? Thật sự các bạn không biết nghĩ hay tầm nhìn quá hạn hẹp ích kỉ. Tại sao phụ nữ lại phải làm việc nội trợ gia đình, chăm sóc con cái trong khi đàn ông đi làm về chỉ la cà quán xá, vểnh râu xem phim chờ cơm. Tại sao đàn ông đi nhậu nhẹt thì coi là việc đương nhiên mà phụ nữ hội họp bạn bè thì bị coi là lắm chuyện, không biết chăm sóc gia đình. Tại sao người ta luôn khuyên rằng phụ nữ nên nhẫn nhịn đàn ông để yên ấm cửa nhà mà đàn ông lại không... Từng có người nước ngoài hỏi: Tại sao con gái các bạn phải kiếm ăn, chăm sóc gia đình mà vẫn bị đánh đập. Mình thật sự chỉ biết câm nín".Facebook Thuý Suri thì quan điểm rằng khi nào đàn ông chưa thay đổi, thì khi đó phụ nữ vẫn phải hy sinh: "Vì cuộc sống không đầy đủ nên họ mới phải nhịn ăn nhịn mặc nhường cho chồng con! Vì chồng họ, những người đàn ông - không bao giờ muốn "nhịn" bất cứ thứ gì - kể cả lời nói khi tranh cãi luôn phải được hơn vợ, nên họ mới phải nhịn để có kết cục bớt xấu nhất có thể. Vì cuộc đời mẹ họ dạy cho họ rằng: nếu đàn bà không nhịn thì con họ phải mồ côi một là bố, hai là mẹ, và vì những người đàn ông ích kỉ dù không chăm sóc nổi con nhưng vẫn cố giành con về để nuôi, sau đó thì mang danh đi kiếm tiền để một là bỏ bê con cái, hai là quẳng cho ông bà nội chăm sóc. Nên muốn người phụ nữ bớt hi sinh, thì đàn ông phải thay đổi!"

Không chỉ là những tâm sự kể khổ, đòi quyền lợi, vấn đề mà bài chia sẻ đặt ra, đó là những câu hỏi mang tính thời đại: Sự hy sinh của người phụ nữ liệu có còn cần thiết trong thời đại ngày nay?

"Đương nhiên phải có một cuộc cách mạng về tư tưởng lâu dài mới thực hiện được, nói được thế cũng là quý rồi. Mình đã lớn lên nhờ sự hy sinh thầm lặng của các mẹ và các chị. Lê Hoàng đã thẳng thắn và nghiêm túc trong nhìn nhận này. Chỉ cần nói ra được điều đó thì anh đã là đàn ông hơn chúng tôi rất nhiều", một cánh mày râu bình luận.

Đây không phải là lần đầu tiên đạo diễn Lê Hoàng bênh vực phụ nữ. Trước đó, ông đã từng nhiều lần tuyên bố bản thân luôn đứng về phía phái yếu, không chỉ bằng lời khuyên, bằng những lời hô hào, mà còn bằng cả pháp luật.

Một người khác cũng đồng tình với quan điểm về sự hy sinh trong bài viết trên: "Hy sinh là để người mà họ yêu thương được sung sướng, được hạnh phúc và phát triển chứ không phải để tạo ra những con người lười biếng và bê tha. Nếu như vậy thì là hy sinh mù quáng, là sai lầm".

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

QUẢNG CÁO

BÌNH LUẬN