Muốn Detox thanh lọc cơ thể mà lại bị đau dạ dày, liệu có thực hiện được không nhỉ? Câu trả lời khiến bạn không ngờ.

Vài năm gần đây, thanh lọc, giảm cân bằng Detox là trào lưu đang được nhiều người ưa chuộng và thực hiện. Không phủ nhận 1 vài ưu điểm mà Detox mang đến cho cơ thể như dễ thực hiện, nhanh chóng, không phải vận động quá nhiều mà còn giúp thanh lọc cơ thể, và giảm cân "tốc độ" nữa.

Phát cuồng vì Detox mà không may bị đau dạ dày, vẫn cứ Detox hay đừng có mơ?

Thế nhưng với những người bị đau dạ dày thì có thể áp dụng chế độ detox này được không nhỉ? Bởi hầu hết các công thức detox đều dùng chanh - loại trái cây giàu tính axit. 

Bài viết này sẽ giúp bạn có câu trả lời.

Dù Detox hoàn toàn hay 1 phần thì nó cũng là con dao 2 lưỡi

Chúng ta biết rằng, Detox có 2 kiểu cơ bản, đó là Detox hoàn toàn (nhịn ăn mà chỉ uống các loại nước ép, sinh tố cả ngày), và Detox kết hợp ăn uống (vẫn ăn nhưng giảm thiểu lượng hóa chất hấp thụ vào cơ thể, kết hợp uống loại nước thanh lọc, thải độc). 

Ở 1 góc độ nào đó, Detox có thể khiến nhiều người kì vọng, tin tưởng bởi chúng có thể giúp thanh lọc cơ thể, giảm cân, giải độc. 

Thế nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng thì việc sử dụng nước hoa quả thay thế cho khẩu phần ăn hàng ngày để giảm cân, thải độc không thực sự an toàn. 

Bởi về lâu dài, nó sẽ gây hại cho sức khỏe cũng như gây rối loạn điện giải, hại dạ dày và khiến khổ chủ cảm thấy mệt mỏi nữa.

 

Phát cuồng vì Detox mà không may bị đau dạ dày, vẫn cứ Detox hay đừng có mơ?Phát cuồng vì Detox mà không may bị đau dạ dày, vẫn cứ Detox hay đừng có mơ?

Một trong những nguyên tắc mà bất cứ chuyên gia dinh dưỡng nào đưa ra với người có nhu cầu giảm cân đó là hãy giảm khẩu phần ăn làm sao cho tổng năng lượng hấp thụ vào ít hơn năng lượng tiêu thụ hàng ngày để giảm lượng mỡ thừa. 

Tuy nhiên, mặc dù giảm năng lượng nhưng người giảm cân vẫn phải đảm bảo đủ việc nạp axit amin, vitamin, khoáng chất, chất oxy hóa... cần thiết để sức khỏe vận hành tốt. 

Phát cuồng vì Detox mà không may bị đau dạ dày, vẫn cứ Detox hay đừng có mơ?

Trong khi đó, việc detox hoàn toàn - chỉ uống các loại nước ép, nước hoa quả thay hoàn toàn cho khẩu phần ăn hàng ngày sẽ gây hại cho sức khỏe.

Đầu tiên, việc dừng ăn đường, bột, đạm mà chỉ bổ sung thêm vitamin C, beta carotene... trong ngày sẽ khiến cơ thể thiếu hụt vitamin và khoáng chất. Lúc này, cơ thể sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi, rối loạn chuyển hóa trong cơ thể.

Bên cạnh đó, nếu chỉ uống nước hoa quả mà không ăn thì sẽ dễ bị tụt huyết áp, chóng mặt, hoa mắt, ngất xỉu... 

Việc uống nhiều nước giúp thận làm việc bớt nhọc hơn nhưng đồng thời cũng đẩy cơ thể vào nguy cơ bị rối loạn điện giải hoặc ngộ độc nước.

Vậy nhưng với trường hợp detox kết hợp ăn uống, đồng ý là bạn có nạp thực phẩm vào cơ thể, tuy nhiên, việc uống nước detox với liều lượng ra sao, uống quá nhiều hoặc uống vào lúc đói bụng cũng có thể gây hại cho sức khỏe.

Người đau dạ dày cũng có thể Detox?

Có 1 sự thật ai cũng biết, người đau dạ dày cần phải kiểm soát chặt chẽ chế độ ăn của mình, tránh dùng những thực phẩm giàu axit, làm tăng tiết dịch vị như chanh, cam, quýt (quá chua), mơ, dưa muối, cà chua, giấm ăn... 

Thế nhưng, nếu muốn thanh lọc cơ thể, detox, thì vẫn có thể. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc kĩ và tìm cho mình 1 chế độ detox đúng.

Phát cuồng vì Detox mà không may bị đau dạ dày, vẫn cứ Detox hay đừng có mơ?

Vì sao ư? Bởi hầu hết chế độ detox sử dụng trái chanh - 1 loại quả giàu vitamin C, tác dụng thúc đẩy trao đổi chất, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường tiêu mỡ...

  • Detox không dùng chanh: Bí kíp giảm cân cho người đau dạ dày

Thế nhưng nếu người bị đau dạ dày mà dùng chanh, đặc biệt chỉ uống nước chanh mà nhịn ăn - cơ thể sẽ phải tiết nhiều dịch tiêu hóa là axit hơn - dễ dẫn đến viêm niêm mạc dạ dày, đau dạ dày cấp. Nặng hơn nữa, việc lạm dụng chế độ này ở người dạ dày sẽ còn gây chảy máu dạ dày nguy hiểm nữa.

Chính vì thế, nếu bị đau dạ dày mà vẫn muốn uống detox, bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ. Dựa vào thể trạng, sức khỏe hiện có và list ra các loại nước uống thanh lọc cơ thể tốt. Đồng thời, bạn cũng cần chọn thời điểm để dùng nước uống detox, tránh trường hợp "bào ruột" bằng axit của chanh - rất không tốt cho sức khỏe.

Nhưng tối ưu hơn cả, bạn nên chú trọng đến chế độ ăn và luyện tập của mình - đó mới là biện pháp giảm cân, thanh lọc cơ thể hiệu quả. 

Nguồn: Huffingtonpost, Livestrong

 

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN