Chị em thường nói đùa với nhau rằng "gầy mặc gì cũng đẹp", và cũng vì thế mà phụ nữ đua nhau ăn kiêng, giảm cân... Nhưng liệu rằng đẹp có đi đôi với khỏe hay không, đặc biệt là khi phụ nữ sau 50 tuổi thời mãn kinh?

Theo số liệu thống kê tại một bệnh viện ở Trung Quốc mới đây, cứ 11 ca chấn thương chỉnh hình do loãng xương thì có đến 8 ca là phụ nữ độ tuổi trung niên sau 50 tuổi. Những người phụ nữ này đều có đặc điểm chung là họ rất gầy. 

Xu thế của xã hội hiện nay coi rằng gầy là đẹp. Cũng bởi thế nên phái nữ thường rất chú trọng đến ngoại hình của mình và luôn nỗ lực giảm cân để có được thân hình mơ ước. Đặc biệt những người có thân hình "cò hương" ăn mãi không béo dường như trở thành "thần tượng" trong mắt rất nhiều cô gái khác. Nhưng thực tế, các nghiên cứu có liên quan đã cho thấy rằng, phụ nữ sau 50 tuổi có thân hình hơi mập một chút sẽ tốt hơn so với người gầy. Có điều chúng ta cần lưu ý, đó là thân hình hơi mập chứ không phải béo phì nhé.

Vậy thế nào mới được tính là hơi mập?

Thực tế trong y học chưa hề có khái niệm "hơi mập". Hiện nay người ta chủ yếu căn cứ vào chỉ số khối cơ thể BMI để đánh giá mức độ cân nặng. Chỉ số khối cơ thể BMI được tính bằng số cân nặng chia cho bình phương chiều cao cơ thể (kg/m2). Các chuyên gia chỉ ra rằng, con số BMI lý tưởng là 22, và thông thường chỉ số BMI dưới 25 đều không bị coi là thừa cân.

Phụ nữ sau 50 tuổi gầy hay béo sẽ khỏe mạnh trường thọ hơn? Câu trả lời khiến không ít chị em phải thay đổi mình

Các chuyên gia chỉ ra rằng, con số BMI lý tưởng là 22, và thông thường chỉ số BMI dưới 25 đều không bị coi là thừa cân.

Phụ nữ sau 50 tuổi cơ thể sẽ có những thay đổi nào?

Sau 50 tuổi, đặc biệt sau khi mãn kinh, sự bài tiết estrogen ở phụ nữ giảm nhanh dẫn đến mất cân bằng trong chuyển hóa xương và mật độ xương cũng giảm theo. Từ đó ảnh hưởng đến quá trình lắng đọng muối canxi trong xương, đẩy nhanh tốc độ tiêu xương. Khi đó quá trình tiêu xương sẽ xảy ra nhanh và nhiều hơn quá trình tạo xương gây ra loãng xương. Số liệu nghiên cứu cho thấy sau 50 tuổi tỉ lệ phụ nữ bị loãng xương nhiều gấp 3 lần nam giới. Trong số những phụ nữ trên 50 tuổi, cứ 10 người sẽ có 3 người bị loãng xương và gãy xương, đây thực sự là một con số đáng sợ.

Phụ nữ sau 50 tuổi gầy hay béo sẽ khỏe mạnh trường thọ hơn? Câu trả lời khiến không ít chị em phải thay đổi mình

Vì sao phụ nữ sau 50 tuổi hơi mập một chút sẽ tốt hơn?

Đầu tiên chúng ta hãy xem số liệu nghiên cứu của một chuyên gia người Úc. Theo nghiên cứu này nếu phụ nữ có chút mỡ ở phần eo thì nguy cơ gãy xương sẽ giảm đáng kể. Nghiên cứu này theo dõi tất cả 1126 người trên 50 tuổi bao gồm cả nam và nữ. Người ta thấy rằng trong số này có khoảng 1/4 phụ nữ vòng eo lớn có nguy cơ gãy xương thấp hơn 40% so với các phụ nữ khác. Ngoài ra họ còn phát hiện, cứ giảm 1kg mỡ bụng ở phụ nữ thì nguy cơ gãy xương sẽ tăng lên 50%. Tuy nhiên hiện tượng này không hề xảy ra ở nam giới.

Nhà nghiên cứu này đã đề xuất rằng vòng eo to hơn sẽ có sức mạnh và khả năng bảo vệ xương tốt hơn, giống như việc ngã từ trên cao xuống một lớp đệm mềm có thể bảo vệ cơ thể giảm thiểu chấn thương. Ngoài ra, hàm lượng estrogen ở những phụ nữ có thân hình hơi mập sẽ cao hơn so với người gầy. Trong khi đó estrogen đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ xương.

Phụ nữ sau 50 tuổi gầy hay béo sẽ khỏe mạnh trường thọ hơn? Câu trả lời khiến không ít chị em phải thay đổi mình

Hàm lượng estrogen ở những phụ nữ có thân hình hơi mập sẽ cao hơn so với người gầy.

Tuy nhiên, chúng ta cần phài nhấn mạnh rằng không phải cứ càng béo sẽ càng tốt. Bởi càng béo thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh mạch máu não, bệnh tiểu đường và các bệnh khác sẽ càng tăng cao. Thông thường các chuyên gia khuyên cân nặng cơ thể không nên vượt quá 10% cân nặng tiêu chuẩn.

Phụ nữ cần làm gì để khỏe đẹp, ngăn ngừa loãng xương trong thời kỳ mãn kinh?

1. Ăn nhiều thực phẩm giàu canxi

Nên ăn nhiều các loại thực phẩm giàu canxi như các loại đậu, rau xanh, tôm, hải sản, các sản phẩm từ sữa...

Phụ nữ sau 50 tuổi gầy hay béo sẽ khỏe mạnh trường thọ hơn? Câu trả lời khiến không ít chị em phải thay đổi mình

Ăn nhiều thực phẩm giàu canxi.

2. Thực hiện chế độ ăn ít muối

Ăn quá nhiều muối cũng làm ảnh hưởng đến hàm lượng canxi trong cơ thể. Chúng ta đều biết thành phần chính của muối ăn là NaCl, nếu ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng bài tiết natri qua nước tiểu. Khi đó một lượng canxi nhất định cũng sẽ bị đào thải ra ngoài dẫn đến thiếu hụt canxi trong cơ thể.

3. Chú ý thói quen sinh hoạt

Các chuyên gia khuyên chúng ta nên bỏ thuốc lá và rượu bia. Bởi hút thuốc lá sẽ ảnh hưởng đến tác dụng của nội tiết tố nữ, còn rượu bia thì ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi. Ngoài ra cũng không nên uống quá nhiều đồ uống có ga, trà đặc, cà phê đặc... tất cả những đồ uống này đều dễ đẩy nhanh tốc độ hao hụt canxi trong cơ thể.

Phụ nữ sau 50 tuổi gầy hay béo sẽ khỏe mạnh trường thọ hơn? Câu trả lời khiến không ít chị em phải thay đổi mình

Thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời giúp tổng hợp vitamin D thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi.

4. Thường xuyên vận động ngoài trời

Vận động ngoài trời có thể giúp cơ thể tiếp xúc với ánh nắng nhiều hơn. Thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời giúp tổng hợp vitamin D thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi. Điều quan trọng là chúng ta cần kiên trì thực hiện điều này, mỗi tuần nên vận động ngoài trời ít nhất 4 ngày, mỗi ngày ít nhất 1 tiếng. Có thể áp dụng các môn thể thao nhẹ nhàng như chạy bộ, đi nhanh, đi dạo...

Theo QQ, Sohu

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN