"Mặc dù đã chuẩn bị sẵn tâm lý đây là cung hành xác nhưng tôi không ngờ nó lại khốc liệt đến vậy. Cái kinh khủng ở đây không phải ở độ dài của quãng đường hay sự mệt nhọc của việc ăn bờ ngủ bụi mà ở chỗ mục tiêu của chuyến đi. Tất cả chỉ là check, check và check".

Mới đây, những dòng chia sẻ của một phượt thủ tên L.X.T. bày tỏ quan điểm về mục đích của những chuyến phượt cũng như suy nghĩ của bản thân về hành trình phượt đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Những chia sẻ của X.T. đã gây ra khá nhiều tranh cãi trong cộng đồng phượt thủ khi nói rằng một số bạn tham gia đi phượt chỉ để check-in, khoe khoang và chứng tỏ cái tôi của mình thay vì trải nghiệm và khám phá những điều thú vị trên những cung đường.

Phượt hay hành xác? - Tâm sự "gây bão" về những chuyến đi khốc liệt chỉ nhằm để "check in"

Những chia sẻ gây bão của một phượt thủ trên mạng xã hội.

Chúng tôi xin trích dẫn những dòng chia sẻ như sau:

"Tôi là người thích xê dịch. Bởi vậy sống ở Hà Nội 8 năm thì số lần chuyển phòng đã phải đếm cả trên đầu ngón chân. Trước nay đi du lịch bụi cũng khá nhiều nhưng đều là một người một ngựa.

Nghỉ lễ vừa qua mới tham gia một team đi Apachai. Mặc dù đã chuẩn bị sẵn tâm lý đây là cung hành xác nhưng tôi không ngờ nó lại khốc liệt đến vậy. Cái kinh khủng ở đây không phải ở độ dài của quãng đường hay sự mệt nhọc của việc ăn bờ ngủ bụi mà ở chỗ mục tiêu của chuyến đi. Tất cả chỉ là check, check và check. Chó cứ sủa và đoàn người cứ đi.

Tôi chỉ kịp nhận ra mình ở địa phương nào vào lúc đoàn dừng chân nghỉ để ăn uống và vệ sinh cá nhân. Những đèo dốc, những cảnh quan hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc được thay bằng việc nhìn chăm chăm vào chiếc áo phản quang của xe trước mặt và các ký hiệu tay của người dẫn đoàn. Xe chạy với tốc độ nóc tủ, và chuyện phải đến cũng đã đến. Một thành viên trong đoàn đã hơi chùn tay lái trong một đoạn ôm cua và gặp tai nạn.

Cả đoàn quay lại bệnh viện và sau khi lo hết các thủ tục nhập viện cũng như bàn giao lại cho gia đình thì ngày hôm sau tiếp tục xuất phát. Cuộc chơi lúc này đối với tôi đã hết hứng thú. Run trước tai nạn của bạn đồng hành thì ít mà nản với mục tiêu của chuyến đi thì nhiều. Tôi và một người bạn đã quyết định dừng chân tại Điện Biên, bỏ cuộc chơi.

Từ đây tôi mới thực sự cảm nhận được cái thú của việc đổ đèo với tốc độ 30km/h trong khi 2 thằng vẫn cười ha hả và ngắm Pha Đin khi hoàng hôn xuống. Phải chăng định nghĩa về phượt của tôi không giống họ? Những người đi với mục đích tới nơi và check địa điểm.

Với tôi phượt là sự hưởng thụ trong cả đường đi và đích đến. Không nhất thiết phải áo quần hầm hố, cờ hoa phấp phới khởi hành rầm rộ, rồi ngồi check in cúng facebook ở mỗi địa danh nổi tiếng. Bạn có từng để ý và tự hỏi tại sao trước khi tới thác Dải Yếm thì phải qua ngã ba Háng hay chưa? Hoặc tại sao Pha Đin lại gọi là Pha Đin mà không phải là "Pha Quế" hoặc Pha Cà Phê?

Hay cách đội mũ bảo hiểm kỳ quặc của phụ nữ người Thái. Phượt không được tính ở quãng đường đi được mà ở những gì chúng ta nghe được, thấy được sau mỗi chuyến đi. Xin đừng hành xác vì những mĩ từ mà những kẻ háo danh thường tự phong cho mình!".

Phượt hay hành xác? - Tâm sự "gây bão" về những chuyến đi khốc liệt chỉ nhằm để "check in"

"Phải chăng định nghĩa về phượt của tôi không giống họ? Những người đi với mục đích tới nơi và check địa điểm?"

Sau khi những dòng chia sẻ bày tỏ quan điểm của X.T. được đăng tải trên group dành cho dân phượt đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều phượt thủ. Đa số đều đồng tình với suy nghĩ của X.T cho rằng phượt là để trải nghiệm từng tấc đất mình đặt chân đến, không quan trọng đích đến là gì. "Sức đến đâu thì đi đến đấy không nên đặt ra mục tiêu bắt buộc mình phải đạt được".

Bạn V.M. bày tỏ: "Mình đồng ý với bạn. Phượt là niềm vui trên cả chặng đường chứ không phải là đích đến. Nếu đi như vậy, không còn cảm giác thích thú một chút nào nữa. Nên trải nghiệm mọi thứ trên đường chứ không thể chạy theo tốc độ và chỉ để check-in".

"Tôi cũng nghĩ phượt là sự hưởng thụ phong cảnh, con người, ẩm thực nơi ta đến. Chứ đừng chạy lấy thành tích, đi xa chỉ để lập team ăn uống hát hò sau đó lại ai về nhà người ấy, hát hò ăn uống thì ở nhà cũng được, đi xa chi cho cực. Các bạn nên chọn cung đường và đội đi cho hợp lí để tham gia", A.T.Q. chia sẻ.

Phượt hay hành xác? - Tâm sự "gây bão" về những chuyến đi khốc liệt chỉ nhằm để "check in"

Phượt không phải là chạy để lấy thành tích!

Bên cạnh đó, rất nhiều ý kiến trái chiều cũng được đưa ra. Không ít facebook-er cho rằng lập team là đưa ra mục tiêu đích đến rõ ràng và có kế hoạch cụ thể, để tránh gặp sự cố đáng tiếc và đảm bảo an toàn cho những thành viên trong đoàn.

"Mình không đồng ý với quan điểm của bạn vì các bạn có thời gian đi thong dong, bọn tôi chỉ được nghỉ cuối tuần, lễ tết, phép còn để dành khi cho những việc đột xuất... Nên chạy căng là phải nếu muốn chạm tay vào cực Tây. Lẽ ra khi tham gia đoàn bạn phải tìm hiểu kĩ, với vận tốc 30-40km/h đi đến cực Tây thì mất bao nhiêu lâu ạ? Còn tai nạn, chủ quan cũng có mà khách quan cũng có, không thể nói chắc chắn được", anh Y.S. bày tỏ quan điểm.

T.Q. thành viên của hội Phượt+ chia sẻ:"Mỗi người có quan niệm về phượt khác nhau, mình đồng ý với ý kiến của bạn là đi để trải nghiệm và khám phá. Tuy nhiên, phải sắp xếp thời gian hợp lí để có thể đi đến đích chứ không phải đi rồi bỏ cuộc giữa chừng. Một số bạn hào hứng check-in như một cách để ghi lại dấu ấn những nơi mình đặt chân đến cũng như những kỉ niệm đẹp với team phượt của mình".

Trao đổi với chúng tôi, X.T. chia sẻ: "Thực sự bài đăng trong nhóm phượt là những quan điểm cá nhân của mình về hành trình đi phượt chứ không hề có ý quy chụp hay thái độ không hài lòng về team phượt mà mình vừa tham gia. Có thể bài đăng mình diễn đạt ý chưa được rõ nên khiến mọi người hiểu nhầm ý của mình, hoặc có thể quan điểm về những chuyến phượt của mình hơi khác với mọi người chăng?".

Anh cũng cho biết thêm, những gì anh chia sẻ chỉ là kinh nghiệm và cái nhìn của bản thân về hành trình chinh phục những cung đường mới, đến nhiều địa danh khác nhau để khám phá và trải nghiệm. Những hiểu lầm đáng tiếc của một số cư dân mạng khiến anh khá mệt mỏi và cảm thấy khó xử với những thành viên trong team phượt mà anh vừa tham gia đợt vừa rồi.

Kim Anh

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN