Bạn có chắc chắn rằng lúc nào du lịch nhiều khi còn trẻ cũng sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho cuộc sống của bạn?

"Còn trẻ, không đi du lịch thì phí cả một đời" gần như đã là tuyên ngôn của người trẻ. Người người rủ nhau đi du lịch, nhà nhà dắt nhau đi trải nghiệm, người đi vào kỳ nghỉ, người lại bất cần xin nghỉ việc chỉ để được lang thang ở nơi không phải là nhà mình.

Cái họ muốn là một khoảng thời gian được khám phá cuộc sống xung quanh, được biết, được xem, được tìm hiểu chính mình. Tuổi đời còn trẻ, chưa định hình được bản thân, người trẻ đôi lúc cảm thấy lạc lối trong chính cái tương lai của mình. Thế là một số liều lĩnh quyết định dừng lại tất cả, dành thời gian để đi đây đi đó, trải nghiệm, và hy vọng trong hành trình ấy mình sẽ tìm ra lối đi cho cuộc đời mình.

Quan điểm: "Này người trẻ, đừng đi du lịch nữa!"

Nhưng dành trọn tuổi trẻ để rong ruổi, để thoả mãn cái tôi của mình, liệu có phải là sự lựa chọn sáng suốt cho tương lai?

Hãy nghe Grand Cardone, một triệu phú tự thân, tác giả của nhiều cuốn sách kinh doanh có mặt trong danh sách top seller của New York Times, đồng thời là nhà kinh doanh, chuyên gia bán hàng, chuyên gia tư vấn của Mỹ nói về vấn đề này.

"Du lịch thực ra có rất nhiều lợi ích: bạn được nạp năng lượng, được truyền cảm hứng, được kết nối, tạo dựng mối quan hệ với những người lạ và cảm thấy tôn trọng nhiều khía cạnh cuộc sống hơn sau khi trở về nhà.

Tôi muốn con gái của mình được trải nghiệm ở nhiều địa danh mới, với nhiều con người mới. Du lịch thực sự là một hình thức giáo dục mà chẳng đâu ở nhà bạn có thể bỏ tiền ra mà hưởng được.

Nhưng đối với những người trẻ bây giờ và chuyện đi du lịch của họ, tôi có một vài lời lưu ý gửi tới các bạn thế này.

Lúc tôi còn trẻ, tôi chẳng biết rốt cục tôi đang tiếp thu cái gì trên ghế giảng đường, và tại sao tôi lại chọn học cái ngành ấy. Thế là tôi rời khỏi trường chỉ với vài tờ giấy, một khoản nợ và mối chông chênh về chính tương lai của mình, cùng mấy kỹ năng nghèo nàn chẳng đến đâu. Rất rất nhiều người trẻ hiện này đều cảm thấy bản thân đang ở hoàn cảnh tương tự. Đó là lý do vì sao hiện này có quá nhiều thanh niên cảm thấy lạc lối trên chính hành trình cuộc đời của mình.

Khi bạn chẳng biết được mình nên làm gì, lạc lối, đơn côi, rất dễ dàng để bạn chọn cách buông xuôi, dừng lại mọi thứ, xách ba-lô ra nước ngoài, ở nhà trọ và húp mỳ gói qua ngày.

Quan điểm: "Này người trẻ, đừng đi du lịch nữa!"

Cái tôi muốn làm hiện giờ là động viên người trẻ hãy làm việc thật chăm chỉ cần mẫn ngay bây giờ, sau đó họ có thể đi du lịch tuỳ thích ở bất cứ đâu, theo bất cứ cách nào hay tận hưởng theo kiểu gì họ muốn ở thì tương lai.

Nếu bạn đang phí phạm thời gian vào một công việc mà bạn căm ghét, chỉ để đổi lấy một vài đồng bạc lương mỗi giờ, chẳng cố gắng để học hành hay phát triển, thế thì bạn hãy dành vài tháng đi loanh quanh khu vực Đông Nam Á thử xem. Còn không, chắc bạn sẽ chẳng tạo dựng được gì cho tương lai đâu.

Lý do chính người trẻ muốn đi du lịch là vì họ chẳng có mục đích gì ở quê nhà cả. Họ tin rằng thời gian, theo cách nào đó, đang cho phép họ lang thang để kiếm tìm cái mà họ đang thiếu khuyết trong cuộc đời mình. Nhưng hãy tỉnh táo một chút. Du lịch có thể có nhiều điểm tốt thật đấy, tuy nhiên nó cũng chẳng đảm bảo được trong suốt chuyến đi miên man đằng đẵng ấy, bạn sẽ thực sự tìm được cái mà mình muốn đâu.

Quan điểm: "Này người trẻ, đừng đi du lịch nữa!"

Tôi đã mất quá nhiều thời gian nghỉ ngơi trong suốt sự nghiệp đầu tư của mình. Chính điều này suýt chút nữa đã đẩy tôi trật khỏi đường đời.

Tôi từng ám ảnh với ý nghĩ mình cần được nghỉ ngơi, chạy theo những cuộc chơi với bạn bè, đi xem hàng chục bộ phim, chơi bóng rồi lại ưỡn ẹo tụ tập nướng thịt mỗi cuối tuần. Nhưng phải chờ đợi bao lâu, nghỉ ngơi bao lâu mới thực sự đủ để bắt đầu vác xác đi làm?

Vấn đề ở đây không phải là tinh thần muốn làm việc hay không, mà nằm ở kỹ năng. Bạn cần phải có kỹ năng mới có thể làm việc. Khi bạn đi học, tiếp thu kiến thức và biến nó thành kỹ năng của mình, sau này nó sẽ giúp bạn hái ra tiền.

Quan điểm: "Này người trẻ, đừng đi du lịch nữa!"

Nếu bạn là một người trẻ và cần có thời gian làm nguội tâm trí của mình, vậy hãy cứ nghỉ ngơi vừa đủ để một lần nữa bơm đầy khát vọng bản thân. Rồi bạn sẽ nhận ra, cuộc sống của mình sẽ không hề tốt hơn khi bạn cứ mãi chầy mửa như thế, hoặc thậm chí tình hình tài chính sẽ càng tồi tệ hơn tình hình ban đầu nữa.

Nếu bạn tập trung vào việc lục lọi cuộc đời này để kiếm tìm mục đích sống, cuối cùng bạn sẽ được sạc đầy tinh thần bởi điều mà bạn đã làm trong suốt thời gian ấy, rồi bạn sẽ tìm ra khát vọng mãnh liệt của bản thân một khi quãng thời gian nghỉ ngơi ấy kết thúc.

Chúng ta đang sống ở cái xã hội mà người ta dường như ai cũng có một sự lười biếng không tên khi nhất quyết yêu cầu mình chỉ cần làm mỗi tuần 5 ngày và hoàn toàn xả hơi vào thứ 7, Chủ Nhật.

Quan điểm: "Này người trẻ, đừng đi du lịch nữa!"

Rõ ràng cái tư tưởng rằng đầu tư 8 tiếng đồng hồ lao động mỗi ngày là đủ, kể cả tình hình tài chính của bạn đang ở ngưỡng nào rất là có vấn đề.

Tôi nghĩ thế này này, thanh niên bây giờ nên trả giá trước bằng cách lao động hăng say ngay ở thời điểm hiện tại, và rồi họ sẽ có khả năng trả bao nhiêu tiền cũng được, cho bất cứ thứ gì, hay hoạt động gì họ muốn vào ngày mai.

Ngày hôm nay tôi có thể đi bất cứ đâu trên thế giới bằng chính chiếc máy bay của riêng mình cũng bởi tôi đã lao đầu vào làm việc vất vả, thực sự nghiêm túc với công việc của mình ở tuổi 25. Hãy để mục tiêu sống của bạn ám ảnh bạn, rồi bạn sẽ nhận ra rằng những kế hoạch rong chơi kia hoàn toàn có thể tạm gác lại.

Quan điểm: "Này người trẻ, đừng đi du lịch nữa!"

Nên nhớ, sự thoải mái thư thái chính là kẻ thù của sự giàu sang. Đừng để ham muốn rong chơi kia trở thành chướng ngại cho sự tự do của chính bạn."

Grand Cardone.

Lương Hồng Phúc

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN