Hạn sử dụng thực chất chỉ dựa trên tính toán tương đối qua loa của nhà sản xuất. Thực phẩm có thể bị hỏng trước cả khi hạn sử dụng kết thúc, nhưng có khi quá hạn lâu rồi vẫn ăn được bình thường.

Có lẽ rất nhiều người trong chúng ta vẫn đang giữ thói quen mua thực phẩm dựa trên ngày sản xuất và hạn sử dụng được in trên bao bì.

Nhưng có một sự thực bạn cần biết, đó là hạn sử dụng chỉ là một con số ước lượng tương đối qua loa của nhà sản xuất. Thực phẩm có thể hỏng còn trước cả hạn sử dụng, một số thì dù hết hạn lâu rồi vẫn dùng rất tốt, không có vấn đề gì cả. Thế mà nhiều người vẫn vứt đi, rất lãng phí.

Theo thống kê, người Mỹ lãng phí khoảng 40% lượng thực phẩm mua mỗi năm, trị giá ước tính lên tới 218 tỉ USD - một con số quá khủng khiếp.

Vậy thì phải làm như thế nào? Thực ra, bạn nên nhìn vào các "triệu chứng" cho thấy thực phẩm bắt đầu hỏng, để giải quyết vấn đề này.

1. Trứng: xem nó nổi hay chìm

Quên hạn sử dụng đi! Đây mới là dấu hiệu cho thấy đồ ăn của bạn sắp hỏng - Ảnh 1.

Nếu được giữ trong tủ lạnh khoảng 5°C, trứng có thể để được lâu tới 3 - 5 tuần, kể cả khi hết hạn sử dụng trên bao bì.

Nhưng làm sao bạn biết trứng hỏng hay chưa? Có một cách rất dễ, đó là cho trứng vào một cốc nước.

Vỏ trứng nhìn cứng thế thôi, nhưng nó rất xốp và đầy lỗ hổng. Qua thời gian, không khí bên ngoài bắt đầu xuyên qua vỏ trứng, tạo ra các bọt khí ở những lỗ hổng này.

Khi có quá nhiều lỗ hổng trong vỏ trứng, nó sẽ khiến quả trứng nổi lên trong nước. Và nếu điều đó xảy ra, bạn nên giải tán nó luôn và ngay.

2. Thịt bò chưa chế biến: mùi và kết cấu

Quên hạn sử dụng đi! Đây mới là dấu hiệu cho thấy đồ ăn của bạn sắp hỏng - Ảnh 2.

Thông thường nếu được lưu trữ và làm lạnh đúng cách, thịt có thể để được thêm 2 ngày so với thời hạn trên bao bì. Nhưng tốt nhất là vẫn nên ngửi lại mùi, và xem kết cấu của thịt thế nào.

Để biết các loại thịt đã hỏng hay chưa thì rất dễ, bởi chúng có mùi ôi rất đặc trưng. Còn với kết cấu, nếu miếng thịt bắt đầu nhầy nhụa, chảy dịch thì chắc chắn là nó đã hỏng.

3. Dầu olive: dựa vào mùi

Quên hạn sử dụng đi! Đây mới là dấu hiệu cho thấy đồ ăn của bạn sắp hỏng - Ảnh 3.

Nếu đã từng sử dụng dầu olive, bạn sẽ nhớ được mùi hương của nó - rất đặc trưng và khó nhầm lẫn. Và nếu chai dầu của bạn bắt đầu có mùi lạ - giống mùi dầu xe máy, thì tốt nhất là không nên dùng nữa.

4. Cá: mùi

Quên hạn sử dụng đi! Đây mới là dấu hiệu cho thấy đồ ăn của bạn sắp hỏng - Ảnh 4.

Bỏ qua trường hợp cá đông lạnh, thì cá tươi chỉ nên ăn trong vòng 36h sau khi mua. Khi cá đã hỏng, bạn sẽ thấy mùi của nó khó ngửi hơn bình thường: không chỉ tanh mà còn rất hôi, cộng thêm thịt cá chảy nhớt.

5. Rau: Ngả vàng

Quên hạn sử dụng đi! Đây mới là dấu hiệu cho thấy đồ ăn của bạn sắp hỏng - Ảnh 5.

Rau có màu xanh, và chúng sẽ ngả vàng theo thời gian. Tùy vào mức độ vàng mà chúng ta có thể định đoạt xem bó rau ấy còn ăn được không, nhưng đa phần các chuyên gia khuyên rằng chỉ nên ăn rau vẫn còn xanh thôi.

6. Sữa: vón cục hoặc nổi váng và có mùi chua

Quên hạn sử dụng đi! Đây mới là dấu hiệu cho thấy đồ ăn của bạn sắp hỏng - Ảnh 6.

Với sữa chua tiệt trùng, bạn có thể dùng lâu hơn hạn sử dụng trên bao bì khoảng 50%. Nhưng nhìn chung, nếu thấy sữa bắt đầu có mùi, nếm có vị chua, và kết cấu có phần vón cục thì không nên uống nữa. Đau bụng như chơi.

7. Bánh mỳ: lên mốc

Bánh mỳ dù có khô, cứng như đá đi chăng nữa, nó vẫn sẽ an toàn để ăn. Bạn chỉ nên vứt đi khi bánh bắt đầu xuất hiện mốc thôi.

Quên hạn sử dụng đi! Đây mới là dấu hiệu cho thấy đồ ăn của bạn sắp hỏng - Ảnh 7.

Và nên biết rằng nấm mốc cần hơi ẩm để phát triển, nên đôi khi bánh mỳ khô còn an toàn hơn. Ngoài ra, khi thấy bánh mỳ đã lên mốc thì bạn cũng không nên ăn phần còn lại. Nguyên do là vì bào tử nấm có thể đã lan ra mà chúng ta không thể nhìn thấy.

8. Pho-mai: mùi và mốc

Quên hạn sử dụng đi! Đây mới là dấu hiệu cho thấy đồ ăn của bạn sắp hỏng - Ảnh 8.

Tùy vào loại pho-mai mà có thời gian lưu trữ khác nhau. Pho-mai càng ẩm, càng mềm, thời gian hỏng càng nhanh và ngược lại.

Khi hỏng, pho-mai thường xuất hiện mùi chua giống như sữa hỏng. Và nếu chẳng may nó không có mùi nhưng đã lên mốc thì cũng vứt luôn đi.

Với các loại pho-mai cứng thì khác. Bào tử nấm mốc không thể ăn sâu vào bề mặt, nên chỉ cần cắt bỏ phần mốc thì chỗ còn lại vẫn có thể tiếp tục sử dụng.

Tham khảo: Business Insider

J.D

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN