Dù không thể nói “con yêu bố" thật tự nhiên như giống nói với mẹ, nhưng cũng đừng quên chúc người đàn ông của gia đình một ngày lễ hạnh phúc!

Mỗi người bố đều là chỗ dựa vững chắc nhất cho con cái. Chúng ta ca ngợi tình yêu, sự hy sinh của mẹ. Nhưng lại thường quên rằng, người luôn âm thầm hi sinh, nỗ lực hết mình để hỗ trợ gia đình; người bề ngoài tỏ ra cứng rắn nhưng khi quay lưng lại là người dọn dẹp mớ hỗn độn do bạn gây ra, đó là người đàn ông đã từ bỏ giấc mơ trai trẻ của mình để làm bố và gánh vác trên lưng trách nhiệm gia đình.

Bởi trong ký ức chúng ta, bố luôn lầm lì, bận đi làm, bận kiếm tiền, bận chu cấp cho gia đình, bận đóng vai một người chồng tốt, một người bố tốt. Nhưng chúng ta quên rằng, người đàn ông ấy sinh ra không phải để làm bố, người đàn ông ấy cũng đã từng có một tuổi trẻ huy hoàng, những khát khao với những quãng đường xa, cũng giống như chúng ta bây giờ vậy.

Rồi bố sẽ già đi nhưng thời gian không nói cho chúng ta điều đó

Chúng ta không thể tham gia vào thời niên thiếu của những ông bố, nhưng thông qua vài tấm ảnh, những câu chuyện kể về ngày xưa thì nếu nhìn ngược lại thời gian, chúng ta có thể thấy người đàn ông đấy cũng chỉ là một cậu bé thích mơ mộng và ca hát. Hoá ra, người đàn ông ấy cũng đã từng bước qua những trải nghiệm cuộc đời trước khi trở thành một ngọn núi để chúng ta tin tưởng dựa vào.

Sinh con rồi mới sinh cha. Đây là lần đầu tiên bố được làm bố. Bố cũng muốn làm một người bố tốt, nhưng đôi khi điều đó thực sự rất khó. Những người bố ngoài đời thực ra không có siêu năng lực hay khả năng để giải cứu thế giới. Họ phải làm tốt mọi vai trò, kể cả ở ngoài xã hội, trong công việc hay cả trong gia đình.

Rồi bố sẽ già đi nhưng thời gian không nói cho chúng ta điều đó

Tình yêu của bố hiếm khi có những lời khuyên chu đáo và văn vở, hiếm khi trò chuyện bên tai, hiếm khi gọi chúng ta lại hỏi rằng ngày hôm nay có gì thú vị. Nhưng tình yêu của người bố luôn tinh tế và ảnh hưởng đến chúng ta một cách sâu sắc bằng sức mạnh, cách thức độc nhất và thầm lặng của bố. Ngoài việc muốn dựa vào bố, chúng ta còn muốn duy trì cảm giác sợ hãi, không để bản thân đến quá gần. Nhưng huyết thống cũng là điều tuyệt vời, ngoài sự giống nhau về đường nét khuôn mặt, thói quen sinh hoạt, khi lớn lên, ngay cả lời nói và hành động của chúng ta cũng sẽ mang bóng dáng người bố trong đấy.

Rồi bố sẽ già đi nhưng thời gian không nói cho chúng ta điều đó

Ngày xưa, khi chúng ta còn trẻ, chúng ta đã tham lam tận hưởng tình yêu thương và sự hi sinh của bố mẹ, chúng ta coi đó là những điều hiển nhiên. Trong nháy mắt, chúng ta cũng đã trưởng thành, chúng ta đã có gia đình riêng của mình, chúng ta đã ít nhiều rời xa nơi mình đã lớn lên. Thực ra, mỗi năm bố lại già đi. Tôi có thể thấy mái tóc bạc của bố, giọng nói thận trọng thông qua điện thoại và những ký ức ngày càng lẫn lộn. Bố sẽ già đi, nhưng thời gian không nói cho chúng ta biết và cả bố mẹ cũng không mở lời với chúng ta.

Ảnh minh họa: Freepik

Cô Chang

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN