Nói về “Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi” có thể gói gọn trong hai chữ “thanh xuân” - đẹp, đáng yêu, trong veo, ngọt ngào và nức nở. Những năm tháng đó... họ học, họ yêu, họ nổi loạn và họ chia xa.

Cô bạn của tôi nói về “Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi” như thế này:

“T không dám đọc sách, cũng không dám xem lại phim lần thứ hai. Không phải vì nó dở, mà vì nó quá hoài niệm. Sợ không kìm lòng được...”

Ừm, đúng là cả truyện lẫn phim đều buồn, dễ khiến người ta không kìm lòng được mà đau. Nhưng nếu bạn đã từng xem phim, tôi khuyên bạn hãy thử đọc quyển sách cùng tên, để xem cái cách Cửu Bả Đao dùng câu chữ vẽ trong lòng người đọc những nét trong sáng mà ám ảnh.

Sách hay: Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi - Cửu Bả Đao

Không khó để bạn biết được cốt truyện vì bài cảm nhận có không ít trên mạng. Nhưng nếu bạn hỏi tôi “Sách này nói về cái gì?” thì tôi sẽ nói “Về một cô gái được rất nhiều cậu trai theo đuổi. Chỉ đơn giản vậy thôi!”. Chỉ đơn giản vậy thôi mà Kha Cảnh Đằng mất ròng rã 8 năm trời theo đuổi Thẩm Giai Nghi, mất luôn cả đời để ghi dấu. Quyển sách là toàn bộ thời niên thiếu của họ. Khoảng thời gian đó, Kha Đằng đã làm gì, khôn ngoan hay ngốc nghếch như thế nào; mối quan hệ bạn bè của anh ra sao, mỗi ngày trôi qua với cảm xúc gì… Từng việc, từng việc được tác giả viết lại tự sự và chi tiết. Giống như phim, xuyên suốt mạch truyện vẫn là cảm xúc nhẹ nhàng, lớt phớt. Lớt phớt vì chưa bao giờ có lời bắt đầu, lớt phớt biết bao lần người trong cuộc muốn nói ra. Rồi kết thúc, cái kết làm người ta phải cay mắt, cay mũi hối tiếc. Và kiểu kết thúc đó rất thật, khi người ta bước từ tuổi học trò sang đại học, khi mọi thứ giữa hai người thay khác, khi cùng tuổi và người con gái bao giờ cũng có một khoảng sâu sắc hơn hẳn chàng trai của mình.

Điểm đặc biệt của sách so với phiên bản điện ảnh là những tự sự hiện tại của tác giả đan xen với quá khứ. Bằng cách kể này, Cửu Bả Đao cho thấy, Thẩm Giai Nghi, với tác giả không chỉ là quá khứ, mà còn là hiện tại và là mãi mãi. Kết phim, Kha Đằng không ngại ngần lời thách đố của chú rể chỉ vì muốn hôn cô bạn nhỏ trong ngày vui của cô ấy. Còn trong truyện, khi mọi người trông mong hôn cô dâu trẻ, Kha Đằng lại dặn mình nhất định không. Vì anh muốn, trong lòng Giai Nghi, anh luôn là người đặc biệt nhất. Ngoài ra, khi đọc sách bạn sẽ biết hai mối tình khác của anh chàng: Tiểu Hoa – cô gái xen ngang quãng thời gian 8 năm, Chó Xù - cô gái sau 8 năm. Con trai, ai mà chẳng có lúc giữ trong tim hai người con gái. Đó là khi Kha Đằng vẫn yêu quí Giai Nghi nhưng lại muốn bên cạnh Tiểu Hoa và là lúc anh chàng đang quen Chó Xù nhưng còn vương vấn kí ức về cô bạn của thời niên thiếu. Dù vậy Kha Đằng cũng nhất quyết không “tình cũ không rủ cũng tới” với Giai Nghi, bởi “Tôi đã gắn một người con gái khác vào cuộc đời của mình... Tôi không thể quay đầu bỏ chạy, đó cũng là tình yêu mà tôi trân trọng bảo vệ”. Anh chàng Kha Đằng này, chỉ cần khi bắt đầu yêu là sẽ dốc hết lòng vì tình.

Sách hay: Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi - Cửu Bả Đao

Tại sao tôi nói đây là một quyển sách gây ám ảnh? Ám ảnh ở những câu chữ như “Thanh xuân là cơn mưa tầm tã. Cho dù bị cảm cũng muốn quay lại, dằm mình thêm lần nữa,” hay “Chỉ cần yêu đủ nhiều, thì ko gì là không thể chờ đợi. Thì có thể nhờ vào niềm tin với tình yêu mà tiếp tục kiên trì.”Lí do mà bạn nên đọc quyển sách này (và xem lại phim) là bởi dù có nức nở, dù có hoài niệm nhưng “Thanh xuân là cơn mưa tầm tã” quyển sách này cũng tương tự. Nó làm bạn ướt, khiến bạn buồn, cho bạn nhớ. Nhưng những trải nghiệm ngọt ngào của tình yêu đầu đời, kí ức tươi sáng tuổi thanh xuân là thứ ta không thôi khát khao quay lại.

Thường nghe người ta nói, phần đẹp nhất của tình yêu chính là giai đoạn mập mờ, đến khi thực sự ở bên nhau, rất nhiều cảm giác sẽ biến mất...
Vì vậy chúng ta cứ nếm đi trải lại cái thời kỳ mập mờ đẹp nhất trong tình yêu, nhưng lại không được hưởng trái ngọt cuối cùng...
...
“Đơm hoa không kết quả thì sao chứ? Là cá thì nhất định phải bơi ư?”
Tình yêu không kết quả, chỉ cần nở hoa, màu sắc đã rực rỡ rồi.
Được trông thấy màu hoa rực rỡ đó, tuổi trẻ của tôi, không còn gì để hối tiếc nữa.

“Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi” chính là bông hoa của thanh xuân rực rỡ, bông hoa nhẹ bổng như chực chờ bay lên nhưng luôn ở lại. Rất lâu và rất sâu.

Thông tin về cuốn sách

  • Tác giả: Cửu Bả Đao
  • Nhà xuất bản: NXB Phụ Nữ
  • Số trang: 308
  • Giá: 76.000VND
  • Ngày xuất bản: 25-01-2013

Bee- CTV Guu

Nếu bạn muốn tham gia xây dựng và đóng góp nội dung cho Tạp chí Guu, hãy liên lạc và gửi bài viết về địa chỉ email tapchi@guu.vn nhé!

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN