"Người đi bán nắng" ra mắt ngày 20/10 tập hợp những câu chuyện man mác buồn mà sâu lắng của tác giả Minh Mẫn.

Tên sách: Người đi bán nắng

Tác giả: Minh Mẫn

Nhà xuất bản Văn học

Tập truyện Người đi bán nắng bao gồm những câu chuyện nhỏ, là những mảnh ký ức rời rạc được tác giả gom góp lại. Minh Mẫn chia sẻ trên trang cá nhân của mình: "Cuốn sách tôi viết cho những vụng dại đã qua. Cho bao nhớ thương xa vời mãi mãi....". Mỗi câu chuyện, mỗi nhân vật trong từng truyện đều mang một nỗi đau âm ỉ. Như trong truyện Tiếng dương cầm là nỗi đau về việc mất mát người thân, hay chuyện gia đình rạn vỡ đã trở thành ám ảnh với nhân vật trong Cung đường lá bay, Hơn cả một câu chuyện tình yêu.

Bia-sach-8141-1382325905.jpg

Bìa sách Người đi bán nắng.

Viết nhiều về những mất mát, nhưng trong các câu chuyện Mẫn kể dù có buồn vẫn ấm áp những hy vọng, niềm tin ẩn sau đó. Nhân vật chính trong các câu chuyện đều là những cô gái trẻ luôn đầy khát khao hạnh phúc. Họ mỏng manh nhưng đầy lý trí. Họ luôn được một ai đó yêu thương bằng những tình cảm trong sáng, thuần khiết đủ để chữa lành những nỗi đau, những vết thương.

Mẫn gửi quá nhiều tâm sự, suy tư cũng như sự nhạy cảm trong các câu chuyện của mình. Bởi thế, người đọc đôi lúc quên đi rằng tác giả của truyện còn rất trẻ. Quan điểm của Mẫn với văn chương phải là một sự dấn thân và trải nghiệm. Cô cho rằng văn học không phải là nơi đặt chân êm ấm cho những cây viết nhiều ảo tưởng và ít vốn sống. 

Truyện ngắn của Minh Mẫn là những trang viết nhẹ nhàng như một bài thơ và tinh tế như một trang tản văn. Mẫn viết "Những ngày làm bạn với mặt trời, tôi gom nắng đi bán, mong kiếm chút gì mua lại những cơn mưa..."” (trích Người đi bán nắng). Cái không khí nhẹ nhàng ấy, man mác buồn ấy chỉ có thể được viết nên từ một ngòi bút nhạy cảm và đầy tinh tế. 

Body-2-3834-1382325905.jpg

Tác giả Minh Mẫn.

Trên các trang mạng xã hội đăng truyện của Minh Mẫn, nhiều độc giả yêu thích và dành những lời ngợi ca. Độc giả Thanh Diệu nhận xét: "Truyện của Mẫn là những bức tranh với nhiều mảng màu đối lập xen kẽ nhau... Cảm ơn Mẫn đã cho em những giây phút bình lặng với trái tim của chính mình". Còn độc giả Hàn Anh Trinh thì cho rằng truyện của Minh Mẫn chứa nhiều tầng ý nghĩa: "Truyện của Mẫn như một con đường dài chứa nhiều cảnh sắc, không dành cho người vội vã. Hãy đi thật chậm, đọc thật sâu... Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều điều kỳ diệu".

Tác giả Minh Mẫn (Lê Ngọc Mẫn) là một cây viết nữ được nhiều bạn trẻ yêu thích. Cô là người sáng lập và quản trị các trang mạng xã hội về văn học như Mạng xã hội văn học, Những truyện ngắn hay. Truyện của Mẫn được đông đảo độc giả theo dõi trên mạng, đặc biệt là các tác phẩm: Như một cơn gió lạ, Như tiếng dương cầm… Từng tập của truyện dài Trái đất tròn, lòng người góc cạnh mà Mẫn đang viết và đăng trên trang facebook cá nhân của mình được nhiều người dõi theo đón đọc.

Hiền Đỗ

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN