“Tình yêu là không ai muốn bỏ đi” như một tách trà chiều, làm ấm lòng những người đang cô đơn, cả những người đang đứng trên bờ vực của sự tan vỡ.

Phan Ý Yên là một tác giả trẻ khá nổi tiếng, với những truyện ngắn được in trong các sách Trái tim dẫn lối, Đã biết tương tư, Phải lòng, Dọn lại tim mình... Bởi vậy, cuốn sách thứ tư của cô - “Tình yêu là không ai muốn bỏ đi” nhận được sự đón nhận nhiệt tình từ những người trẻ muốn đắm mình trong một không gian tình yêu trong trẻo và thân thuộc.

“Tình yêu là không ai muốn bỏ đi” bao gồm 27 tản văn, kèm theo đó là 8 truyện ngắn xoay quanh tình yêu, tình bạn, những mối quan hệ chồng chéo khiến người ta đau đáu trong cả cuộc đời.

Xuyên suốt những truyện ngắn của Phan Ý Yên, những nhân vật thường lặp lại dưới các tên: M, Lâm và K. Có lẽ không phải ngẫu nhiên, tác giả đặt cho nhân vật của mình những cái tên bí ẩn như vậy. Chắc hẳn mỗi cái tên đều gắn với những kỉ niệm lớn nhỏ trong những cuộc tình của cô. Mỗi tình tiết, sự kiện trong truyện đều vì thế mà trở nên lung linh và chân thật hơn.

Đó là mối tình đầu trong veo của một cô gái trẻ đem lòng thương yêu người dàn ông tên M, người đàn ông cô không thể yêu, mãi mãi không thể yêu bởi mối quan hệ họ hàng. Đó là tình bạn chân thành nhất mực của “tôi” và Lâm, người luôn sẵn sàng đi bên đời “tôi”, chở che và chăm sóc mà không cần bất cứ sự đáp trả nào. Đó là K, người mà “tôi” thương yêu rất nhiều nhưng không thể chạm vào, bởi mỗi người đã đi về những hướng khác nhau.

Tình yêu trong văn Phan Ý Yên lấp lánh màu của sức sống nhưng cũng đủ khiến người đọc nhận ra những nỗi buồn ẩn hiện. Nỗi sầu váng vất khiến người ta sợ hãi nắm tay người đi cạnh. Phan Ý Yên viết về tình yêu, về hạnh phúc và chia ly nhưng dù viết về khía cạnh nào, Phan Ý Yên đều dễ dàng lấy lòng độc giả bởi trái tim nhiệt thành yêu thương của chính mình.

Sách hay: Tình yêu là không ai muốn bỏ đi - Phan Ý Yên

Bìa cuốn sách (Ảnh: Zing)

Từng dòng văn như thấm đẫm hơi thở, thấm đẫm nỗi đau của một cô gái trẻ chịu tan vỡ trong tình yêu. Trở trăn và đau nhói: “Đừng bao giờ cố định nghĩa sự ràng buộc. Một người ở cạnh một người thực ra đều do tự nguyện. Nếu không mọi cố gắng cũng đều vô nghĩa”

Trong “Tình yêu là không ai muốn bỏ đi”, Phan Ý Yên đã viết: “Bạn sẽ biết rõ một người đàn ông rất nhiều vào những gì anh ta thể hiện vào những ngày cuối cùng của một mối quan hệ chứ không phải bởi những gì anh ta đã làm vào buổi đầu tiên…”. Hạnh phúc tưởng đâu đã thuộc về mình, hóa ra mãi mãi nằm ở trái tim người khác. Chỉ là mình đang bơi ở vùng biển của người khác mà thôi.

Phan Ý Yên thường đặt nhân vật của mình trong những éo le khó tránh, buộc nhân vật bộc lộ toàn bộ tâm tư trong lòng, để rồi nhận ra “Mối tình đầu tiên đôi khi không phải là người mà bạn dành tặng nụ hôn đầu hay người mà bạn hẹn hò lần đầu tiên. Mối tình đầu tiên chính là người mà cho dù có gặp gỡ ai bạn cũng sẽ vô tình so sánh với người ấy. Là người mà dẫu đã cố quên biết bao lần, họ vẫn lì lợm ở lại trong tim bạn. Lúc ấy, họ mới chính là người yêu đầu tiên của bạn”.

Đến cuối cùng, M, Lâm, K hay “tôi” đều có được hạnh phúc của riêng mình, dù có thể nó không trọn vẹn. Nhưng điều quan trọng không nằm ở hạnh phúc cuối cùng, mà nằm ở từng chặng đường người ta đã đi qua cùng nhau. Như cách “tôi” đã từng ao ước một điều giản đơn: “Tôi chỉ ước có ai đó nghe thấy tiếng mình trong cuộc đời này, và trả lời bằng một cái chạm tay thật khẽ, rồi thôi”.

“Tình yêu là không ai muốn bỏ đi” như một tách trà chiều, làm ấm lòng những người đang cô đơn, cả những người đang đứng trên bờ vực của sự tan vỡ. Nó cũng khiến tình yêu mà bạn đang có trở nên lung linh hơn. Bởi với hạnh phúc thật sự, người ta sẽ mãi mãi không buông tay. Bởi tình yêu, đến cuối cùng, sẽ không ai muốn bỏ đi. Người ta yêu luôn ở lại với chúng ta, theo các này hay cách khác. Chỉ cần bạn biết trân trọng, thật lòng!

Thông tin về cuốn sách

  • Tác giả: Phan Ý Yên
  • Nhà xuất bản: NXB Văn Học
  • Số trang: 262
  • Giá: 79.000VND
  • Ngày xuất bản: 30/6/2013

Nếu bạn có các bài viết giới thiệu sách hay và muốn đóng góp nội dung cho Tạp chí Guu, hãy liên lạc và gửi bài viết về địa chỉ email tapchi@guu.vn nhé!

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN