Marlène Schiappa, một sapiosexual kiêm bộ trưởng Bình đẳng giới của Pháp - sẽ chia sẻ đôi điều về xu hướng tình dục không quá mới mẻ nhưng vẫn rất kỳ lạ này.

Đầu tiên, cắt nghĩa, Sapiosexual là gì?

Theo từ điển Oxford, sapiosexual là từ ngữ chỉ một trong nhiều xu hướng tình dục của thế kỷ 21. Trong đó, sapiobắt nguồn từ sapiens - trong tiếng Latin có nghĩa là thông minh.

Sapiosexual - Khi ngoại hình nóng bỏng cũng hổng bằng một bộ não thông minh hay chuyện yêu đương đến từ hai cái đầu "đặc chữ"

Sapiosexual được dùng để miêu tả những người bị lôi cuốn, hấp dẫn tình dục bởi những cá nhân có trí thông minh cao. Bạn có thể là người sở hữu ngoại hình ổn nhất trong đám đông, tuy nhiên một sapiosexual sẽ chỉ để mắt nếu bạn có nhiều thứ thông minh để nói.

Nhiều người bị hấp dẫn bởi trí tuệ nhưng không hề biết rằng mình vốn là sapiosexual. Nếu mê mẩn các loại sách vở liên quan đến kiến thức, học thuật hoặc thứ gì đó mang trí tuệ cao siêu nói chung - chị em rất có thể là một sapiosexual.

Trong văn hóa hẹn hò hiện đại mà vẻ bề ngoài thường được coi trọng hơn hẳn các phẩm chất khác, sapiosexual vẫn bị xã hội xem là điều gì đó rất ngang trái, oái oăm. Hay lâu lâu người ta sẽ buông lời dè bỉu rằng "sapiosexual chỉ là lời biện minh của những kẻ kém hấp dẫn vật lý"!

Lời thú nhận của một Sapiosexual: "Trí tuệ là thứ đẹp nhất mà tôi muốn sở hữu"

Sapiosexual - Khi ngoại hình nóng bỏng cũng hổng bằng một bộ não thông minh hay chuyện yêu đương đến từ hai cái đầu "đặc chữ"

Marlène Schiappa, một sapiosexual kiêm bộ trưởng bình đẳng của Pháp - sẽ chia sẻ đôi điều về xu hướng tình dục không quá mới mẻ nhưng vẫn rất kỳ lạ này.

Trong bài viết "Sapiosexuals: Một số người thực sự bị hấp dẫn tình dục bởi trí tuệ?" đăng trên The Guardian vào ngày 12 vừa qua, nữ bộ trưởng Bình đẳng giới Marlène Schiappa của Pháp - đã chia sẻ đôi điều về xu hướng tình dục bản thân cô, một sapiosexual chính hiệu.

Cô tên là gì?

- Marlène Schiappa, là một sapiosexual.

Bao nhiêu tuổi rồi?

- Ngoài 30.

Cô thích người có ngoại hình như thế nào?

- Ngoại hình không phải điều quan trọng.

Vì sao lại không quan trọng? Không phải ngoại hình sẽ quyết định những thứ bên trong?

- Với tôi, bộ não và trí tuệ mới là quan trọng nhất.

Tôi vẫn chưa hiểu, có phải tôi đã bỏ qua điều gì?-

- Để tôi giải thích một cách đơn giản: Chúng tôi, những sapiosexual, chỉ bị hấp dẫn tình dục bởi những người có trí thông minh cao, bất kể ngoại hình.

Ý cô là gì khi dùng từ "chúng tôi"?

- Vì ngoài kia có rất nhiều người giống tôi.

(Hóa ra, chủ đề của cuộc phỏng vấn này đến từ cuốn tiểu thuyết mà Marlène đã viết. Trong đó, nữ chính bị mê mệt bởi trí tuệ của cựu thủ tướng Pháp Alain Juppé)

Điều này nghe có vẻ vô lý

- Không có gì vô lý cả, thuật ngữ này được đặt ra vào năm 1998. "Sapiens" là từ Latinh, nghĩa là "thông minh, trí tuệ".

- Thường thì, các sapiosexual bị kích thích tình dục bởi các cuộc tranh luận đầy trí tuệ, các suy nghĩ sâu sắc hoặc trò chuyện về văn học một cách hàn lâm.

Có thật như vậy không?

- Đừng phủ nhận thứ mà anh chưa từng trải qua.

Ý cô tôi là kẻ ngốc nghếch?

- Không đời nào... Anh có đôi mắt rất duyên.

Nghiêm túc mà nói, nó có đủ điều kiện để được coi là một xu hướng tình dục? Chà, nghe giống tự luyến (autosexual)* hơn

- Nghe giống cái cớ cho việc có một anh người yêu xấu xí và không có khiếu hài hước. Trên thực tế, thuật ngữ này đã gây ra nhiều tranh cãi trong quá khứ. Nhiều người cho rằng sapiosexual đã phức tạp hóa các định nghĩa đơn giản nhưng lỗi thời về trí thông minh. Thậm chí, coi nó là một dạng phân biệt đối xử với sự đa dạng thần kinh (neurodiversity)**.

Sapiosexual - Khi ngoại hình nóng bỏng cũng hổng bằng một bộ não thông minh hay chuyện yêu đương đến từ hai cái đầu "đặc chữ"

Chú thích:

*Autosexual: Tự luyến, chỉ những người yêu bản thân và có thể tự thỏa mãn nhu cầu tình dục bằng cách tự kích thích cơ thể. Người tự luyến có thể bị kích thích bởi việc tự ngắm nhìn cơ thể trần trụi của mình trong gương.

**Neurodiversity: Đây là thuật ngữ mới, chỉ sự đa dạng trong trạng thái thần kinh của con người. Trong đó, các nhà nghiên cứu coi tự kỷ là một dạng khuyết tật thần kinh. Tuy nhiên, nhiều người đang kêu gọi không cần phải chữa bệnh tự kỷ, vì nó là một trong các trạng thái tự nhiên của đa dạng thần kinh.

- Thuật ngữ sapiosexual đã gây chú ý trong những năm gần đây. Trên thực tế, có khoảng 0,5% người dùng của nền tảng hẹn hò OkCool tự nhận họ là sapiosexual, còn có thật vậy không thì tôi không dám chắc.

Rõ ràng nhấn mạnh trí tuệ hơn ngoại hình là một điều mới mẻ, nhưng tôi vẫn cảm thấy nghi ngờ

- Bởi vì anh đang cho rằng, sự khác biệt đó nói lên nhiều điều về họ, chứ không phải những cá nhân khiến họ bị hấp dẫn?

Thà rằng chọn ai đó yêu tôi vì xương gò má của tôi

- Đừng lo lắng, tôi chắc chắn kẻ ngốc nghếch nông cạn đó sẽ sớm xuất hiện thôi. Dù sao đi nữa, anh không nhất thiết phải là một sapiosexual để yêu một sapiosexual.

Có thể là không. Họ có cao hơn tôi không?

- Để tôi kiểm tra rồi cho anh biết sau.

Nên nói gì để hấp dẫn một sapiosexual?

- "Hãy nhắn tin cho anh nếu em thích các tiểu thuyết từ thế kỷ 19; thích bàn luận về cơ học lượng tử, opera và chính trị..." hoặc "Em có biết thuật ngữ nào ám chỉ những kẻ bị hấp dẫn tình dục bởi tiền bạc không?"

Khi trí tuệ là vẻ đẹp cực kỳ quyến rũ

Sapiosexual - Khi ngoại hình nóng bỏng cũng hổng bằng một bộ não thông minh hay chuyện yêu đương đến từ hai cái đầu "đặc chữ"

Kỳ thực, những sapiosexual luôn hướng đến những giá trị đỉnh cao trong trí tuệ. Với họ thì, trí tuệ là một trong những vẻ đẹp quyến rũ và lôi cuốn nhất.

Trong con mắt của giới khoa học, không có bộ phận nào trên cơ thể "sexy" bằng não bộ. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng, bộ não có ảnh hưởng và liên quan trực tiếp đến xu hướng tình dục. Bộ não cũng được coi là cơ quan sinh dục lớn nhất trong cơ thể và ngẫm mà xem, điều đó thực sự có lý.

Có lẽ, sự gợi cảm của trí tuệ vốn dĩ đã là thứ thu hút con người trong hàng nghìn năm qua và chẳng có lý lẽ nào đủ xác đáng để phản bác cả.

Tham khảo The Guardian

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN