Đôi vai người phụ nữ yếu đuối và bé nhỏ, nhưng phải gánh rất nhiều điều quan trọng. Đôi khi tự hỏi, sức lực và thời gian đâu để họ có thể quán xuyến tất cả trong khi mỗi ngày chỉ có 24 tiếng.

Lại một mùa 8/3, cô gái nào đã có người yêu thì hồi hộp chờ nhận quà, những ai đang cô đơn cũng cứ yên tâm, bởi sẽ có những anh chàng đồng nghiệp hết sức galant tổ chức quà cáp, tiệc tùng. Nhưng dù có bận rộn với những kế hoạch vui chơi, hay deadline đang dí sát, trong ngày này hãy nghĩ một chút về những người mẹ nhé.

Một ngày của "siêu nhân mẹ"

Một khoảng thời gian nào đó trong ngày, hãy thử nhớ lại tuổi thơ của bạn đã từng được mẹ chăm lo như thế nào nhé. Mẹ cứ như siêu nhân "ba đầu sáu tay", lại còn có "thiên lý nhãn". Bạn chỉ cần ho một tiếng mẹ đã biết chiều nay bạn la cà tắm sông, tắm biển. Bạn tan học đói rã ruột, trong đầu chỉ nghĩ đến món ăn mình ưa thích, về đến nhà đã thấy dĩa thức ăn nóng sốt đặt sẵn ở trên bàn. Bạn tìm mãi không ra chiếc vớ cùng màu, mẹ ở dưới bếp nhắc hay tìm dưới gầm giường thử xem, và quả nhiên nó ở đấy thật. Có khi nào bạn tự hỏi, thời gian nào mẹ ngủ, thời gian nào mẹ ăn sáng ăn trưa, trong khi vẫn có thể làm siêu nhân của cả gia đình?

Mẹ - siêu nhân không áo choàng

Sáng tinh mơ, khi những đứa con còn ngủ yên trên chiếc giường ấm áp, mẹ đã phải dậy. Chuẩn bị đồ ăn sáng, thay quần áo tươm tất, gọi các con dậy, thúc đứa này mau rửa mặt, đứa kia nhanh chóng mang giày. Mẹ sẽ đưa con đến trường rồi tất bật chạy sang công ty.

Có những người mẹ khi con còn nhỏ, mỗi buổi nghỉ trưa lúc đồng nghiệp đi ăn, đi uống nước thư giãn, thì mẹ phải chạy sang trường học, thăm con một chút, chơi với con một chút. Hoặc ăn trưa thật nhanh, dành thời gian cố gắng hoàn thành xong công việc, để chiều được về đúng giờ đón con.

Buổi chập tối về nhà sau một ngày rũ rượi, mẹ chỉ kịp vấn tóc lên, rồi đẩy con vào phòng tắm. Khi con sạch sẽ thơm tho kể với mẹ rất nhiều chuyện trường lớp, mẹ đang phải trả lời con, vừa loay hoay trong bếp chuẩn bị cơm tối. Tâm trí mẹ luẩn quẩn chuyện sàn nhà chưa lau, áo quần khô chưa xếp, bài vở của con chưa kịp kiểm tra.

Cơm tối rồi cũng xong, trong khi ba chỉ con học, thì mẹ rửa chén, lau nhà, chuẩn bị giường để lát nữa con đi ngủ. Lại phải nghĩ, chút nữa kể câu chuyện gì mới cho con dễ ngủ, hôm nay con làm sai rất nhiều nhất định phải tranh thủ uốn nắn.

Mẹ - siêu nhân không áo choàng

Khi con ốm bệnh, mẹ lại vất vả bội phần

Đêm dần về khuya mới là thời gian dành cho mẹ, tắm rửa gội đầu, bôi lên mặt một lớp dưỡng da. Rồi chợt giật mình, việc công ty hình như ngày nay chưa làm xong đâu? Mà ngày mai phải chuẩn bị gì cho con ăn nhỉ? Giấc ngủ cứ thế chập chờn. Đó là chưa kể mỗi khi con đau bệnh chỉ bám mẹ; con không ăn được, mẹ đau lòng; con không ngủ được mẹ căng thẳng đến mức muốn ngã quỵ... 

"Siêu nhân mẹ" không cô đơn

Nỗi vất vả cực nhọc, quay cuồng với con cái, việc nhà, việc kiếm tiền, có lẽ chỉ những ai đã làm mẹ mới có thể thấu hiểu. Không phải vô cớ mà từ lâu người ta gọi mẹ là “siêu nhân không áo choàng”.

Thử nhớ lại xem, ngày còn nhỏ có phải bạn đã từng vô cùng khâm phục tại sao mẹ ngủ ít như vậy, dậy sớm như vậy. Giờ mới biết, mẹ dậy sớm không phải vì mẹ là người lớn mà là vì mẹ không dám ngủ thêm. Bạn luôn thấy mẹ tràn trề sức lực, thậm chí một tay hai ba việc vẫn còn đủ sức mắng con. Thật ra, không phải mẹ không mệt mỏi mà là mẹ chẳng bao giờ để bạn thấy mẹ kiệt sức.

Mẹ - siêu nhân không áo choàng

Mẹ như siêu nhân với đôi tay đầy ma thuật, hóa ra chiếc áo thẳng thớm cho con, cho ba trong khi tay đang cầm chảo chiên trứng, tai thì nghe điện thoại của đồng nghiệp. Mẹ có thể nhét vừa mọi thứ vào cặp con, vào vali của ba mỗi khi ba đi công tác. Mẹ hầu như không bệnh vặt, bởi nếu mẹ bệnh ai chăm sóc, cơm nước cho ba và con?

Mẹ - siêu nhân không áo choàng

Mẹ là siêu nhân bình dị, không áo choàng, không siêu năng lực vẫn có thể vừa làm việc nhà, kiếm tiền, vừa chăm sóc con.

Nhưng siêu nhân mẹ không hề cô đơn, bởi còn rất nhiều người ba luôn từ chối những cuộc nhậu, những lần tụ tập thường xuyên… để về ăn cơm, phụ mẹ rửa chén, san sẻ việc nhà. Con cũng thương mẹ vất vả mà cố gắng học hành, cố gắng thật ngoan. Con còn nhỏ, chưa đủ sức giúp mẹ, chỉ biết ôm mẹ để thể hiện con yêu mẹ đến chừng nào. Và những người đồng nghiệp, dẫu có gia đình hay chưa có gia đình cũng đều rất hào phóng gánh giúp một phần việc khi chẳng may con ốm bệnh, ba đau yếu.

Được như vậy, mẹ có vất vả thì cũng có làm sao. Bởi một khi sinh ra là phụ nữ, là một người mẹ ai cũng được trời phú cho tấm lòng bao la vô bờ bến. Phụ nữ vất vả, vì họ hy vọng một ngày nọ con sẽ lớn lên, thành người, hy vọng với bàn tay vun đắp của mình gia đình luôn yên ấm, người đàn ông của họ, trụ cột của cả gia đình sẽ yên tâm mà kiếm tiền.

Thế nên ngày 8/3, xin được gửi ngàn lời biết ơn đến mẹ, đến những người vợ đang ngày đêm chẳng quản ngại gian khó gìn giữ những giá trị quý giá của hai tiếng “gia đình”. 8/3 có quà, có hoa cũng được, không cũng chẳng sao, chỉ cần được yêu thương, người phụ nữ của bạn sẽ làm nên kỳ tích. 

Mẹ - siêu nhân không áo choàng

Chỉ cần gia đình thật sự thương yêu nhau, cảm thông và thấu hiểu mẹ sẽ tiếp tục thiên chức của mình.

Với con trai, mẹ không "khó chìu" như bạn gái, không đòi quà, đòi hoa, không đề nghị đi chơi chỗ này, tận hưởng chỗ nọ... mẹ chỉ mong một cuộc điện thoại hỏi thăm, mong con trai về nhà ăn bữa cơm thật ngon mẹ nấu. Với con gái, mẹ tuy không thể thay thế được người yêu, hay người chồng của con, nhưng hãy nhớ mẹ luôn cho con cả cuộc đời. Vì mẹ là siêu nhân, nên mẹ cứ thế cho đi mà không cần đền đáp.

Design: Đan Tuyền

Tử Vy

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN