Nhiều sinh viên ĐH Quốc gia TP HCM vô cùng bức xúc với thái độ của một bộ phận du học sinh đang cách ly tại KTX nhà trường vì thái độ chê bai không đáng có.

Mới đây, Ban quản lý Ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM đã thông báo sinh viên đang lưu trú tại đây rời đi trong thời gian này để trưng dụng khu ký túc xá thành khu cách ly đối phó với dịch bệnh Covid-19. Trong 2 ngày, hàng trăm sinh viên phải thu dọn đồ đạc và bàn giao các tòa nhà cho thành phố.

Từ đêm ngày 19/3, ký túc xá đã tiếp nhận được những trường hợp cách ly đầu tiên. Tại khu cách ly này, 3.200 chỗ đã được chuẩn bị sẵn sàng. Theo yêu cầu, những công dân Việt Nam trở về từ nước ngoài đều phải trải qua khai báo y tế và chịu cách ly tập trung, nhiều trường hợp là du học sinh đang du học tại các nước trở về sân bay Tân Sơn Nhất đã được đưa về đây. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ đã gây mất thiện cảm vì chê bai nơi này.

"Việc nhường KTX làm nơi cách ly là bình thường"

Nhằm đảm bảo sức khỏe, sự an toàn của sinh viên và cộng đồng, ban quản lý KTX Đại học Quốc gia TP HCM thông báo tạm ngưng tiếp nhận sinh viên cho đến khi có lịch học trở lại của Đại học Quốc gia TP HCM, yêu cầu toàn bộ sinh viên chuyển đi trước ngày 20/3. Chỉ trong 2 ngày từ khi có thông báo, sinh viên đã nhanh chóng thu dọn đồ đạc.

Bạn T.L - sinh viên năm 4, khoa Kinh tế đối ngoại, ĐH Kinh tế - Luật cho biết: "Trên thực tế là thông tin này đã ngấp nghé từ lâu, chỉ là chưa có quyết định chính thức thôi, nên mình cũng đã có chuẩn bị trước nơi ở mới rồi, nên 3 ngày này mình chỉ thương lượng lại với chủ nhà mới và dọn đồ thôi. Đối với những bạn khác mình nghĩ sẽ có nhiều khó khăn vì không phải ai cũng kiếm được nhà ngay, chi phí thuê cao và dọn cũng gấp nên xung quanh ký túc xá có nhiều quán ngưng hoạt động và nhiều nhà trọ cho sinh viên ở tạm không lấy tiền thuê".

Mọi thứ được dọn dẹp và gói lại. (Ảnh: Trung tâm Quản lý Ký túc xá - Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh)

Với những bạn sinh viên còn ở quê chưa có điều kiện lên thành phố trong thời điểm này, việc dọn đồ được hỗ trợ bởi sinh viên tình nguyện, dân quân tự vệ... Số lượng sinh viên lớn nên đồ đạc cũng vậy mà nhiều theo, tốn không ít công sức của người dọn dẹp. Dù chịu khó khăn để nhường phòng mình cho đội công tác phòng chống dịch nhưng ai cũng đều tỏ ra vui vẻ.

Bạn Lê Phong, sinh viên năm 2 Đại học Khoa học Tự nhiên, chia sẻ: "Ký túc xá ĐHQG có diện tích rộng và phòng nhiều nên rất tiện cho việc cách ly số lượng lớn người dân Việt Nam về từ nước ngoài. Mình cảm thấy việc nhường KTX làm nơi cách ly là bình thường vì trong thời gian này rất ít sinh viên ở lại".

Ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM tọa lạc tại quận Thủ Đức. Trong khi khu A hoạt động đã lâu thì khu B chỉ mới đưa vào sử dụng từ 2012. Các phòng đều được trang bị đầy đủ các vật dụng cần thiết, thoáng mát, rộng rãi. Bên trong khu KTX cũng có những cửa hàng tiện lợi, quán nước, phòng gym, không gian cây xanh...

Các sinh viên tất bật thu dọn để chuyển đến nơi ở mới.

"Các bạn quay về tránh dịch thì đừng đòi hỏi quá nhiều"

Dù được trang bị đầy đủ nhưng có lẽ với mức sống cao tại các nước châu Âu nên cuộc sống tại đây chưa làm hài lòng một số bạn du học sinh. Phần lớn những ai đến tham gia cách ly đều chấp hành nghiêm chỉnh và được hỗ trợ đầy đủ các bữa ăn, nhu yếu phẩm... Nhiều sinh viên còn nhiệt tình tặng vài gói đồ ăn nhỏ mà mình có cho những ai chuyển đến đây.

Những câu chuyện khiến cộng đồng mạng phẫn nộ như nữ du học sinh chê phòng ở tồi tàn, không tiện nghi, khiến những sinh viên gắn bó với những căn phòng này vô cùng bức xúc. "Khi mà có nhiều bạn du học sinh chê bai KTX thì mình cũng thấy tức lắm. Vì đây là chỗ ở của hàng ngàn sinh viên suốt bao nhiêu năm qua mà. Coi đây như là nhà, mà giờ nhường chỗ rồi bị chê thì buồn lắm. Mình nghĩ các anh chị Ban Quản Lý KTX, thầy cô, dân phòng đã cố gắng nhất có thể rồi, các bạn nên tôn trọng.", Diệu Linh, sinh viên ngành Văn hóa học, ĐH KHXH&NV tâm sự.

Còn với Lê Phong, bạn cho rằng du học sinh được đón về Việt Nam và chịu cách ly 14 ngày để an toàn cho chính bản thân các bạn. Được chăm sóc y tế, ăn uống đầy đủ là đã thực sự may mắn trong giai đoạn này.

Một du học sinh trở về từ Canada bị dân mạng chỉ trích sau khi đăng ảnh chê bai thậm tệ ký túc xá.

Cùng chung tâm trạng, T.L bày tỏ quan điểm: "Mình nghĩ các bạn ấy quay về tránh dịch thì đừng đòi hỏi quá nhiều, mình hy vọng các bạn ấy hãy đón nhận việc này bằng một cách cởi mở hơn, đừng chỉ nhìn vào cơ sở vật chất hay thức ăn được cung cấp mà hãy nhìn vào công sức và tình cảm mà mọi người hy sinh để bạn có được điều kiện cách ly như hiện tại".

Những góc trong ký túc xá đã thân thuộc với các sinh viên. (Nguồn: @_Jillyh)

Bạn T.L cũng tâm sự thêm: "KTX và khu vực ĐH Quốc gia đối với mình có ý nghĩa rất lớn. Mình ở đây 4 năm nên kỷ niệm của mình và bạn bè đều ở đây hết. Khác với mọi người, khi chuyển đi mình không nghĩ nhiều đến việc bất bình với quyết định của KTX, mà mình buồn nhiều hơn vì đây là lần mình rời hẳn KTX và không quay lại nữa. Vốn dĩ mình đợi đến khi tốt nghiệp mới rời đi, còn chưa kịp nhìn lại những điều đã trải qua thì phải dọn đi rồi".

Cùng chung suy nghĩ, Anh Thư, sinh viên năm 3 ĐH KHXH&NV, cho rằng, với sinh viên tỉnh lẻ được học tập và ở tại KTX này khiến bạn thoải mái hơn bất cứ đâu. Bạn chia sẻ, nếu không có nơi này thì chẳng có các thế hệ những cử nhân, thạc sĩ cung cấp nguồn nhân lực lao động tri thức cho đất nước.

Không gian thoáng đãng và nhiều cây xanh ở khu sân chơi của KTX. (Nguồn: _Jillyh)

Điều quan trọng hơn những nhu cầu của bản thân

Trước những thái độ tiêu cực của bộ phận nhỏ các bạn du học sinh, sinh viên ký túc xá vẫn lạc quan. Các bạn hiểu rằng những suy nghĩ đó không đại diện cho cả cộng đồng người Việt tại nước ngoài. Có nhiều bạn đang du học tại các nước nhưng khi về đến ký túc xá luôn tỏ ra hào hứng với kỳ nghỉ bất đắc dĩ kéo dài 14 ngày.

Tinh thần chung của các sinh viên ĐHQG khiến Hiền Tính, sinh viên khoa Xây dựng, Đại học Bách khoa xúc động bày tỏ: "Các bạn sinh viên và anh chị tình nguyện đang hi sinh một phần nhỏ lợi ích cá nhân để đảm bảo sức khỏe cho cả thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung, thật sự mình thấy phần lớn các bạn, anh, chị ở KTX đồng lòng làm mình rất hãnh diện".

Sinh viên ĐHQG tình nguyện tham gia công tác hỗ trợ thu dọn vật dụng và đóng gói niêm phong đồ.

Lực lượng y tế, dân phòng, tình nguyện viên mệt nhoài sau thời gian túc trực tại KTX.

Tiện nghi hay những giá trị vật chất chỉ là những đòi hỏi nhất thời trước mắt, cuộc chiến chống lại Covid-19 vẫn còn nhiều gian nan phía trước và quan trọng hơn hết là đồng lòng chiến đấu vì bản thân, gia đình và cả cộng đồng. Chia sẻ gánh nặng trong giai đoạn khó khăn này của đất nước là khi bạn biết chấp nhận và vui lòng với những gì bạn đang có ở hiện tại.

Theo Kenh14.vn

Lê Mỹ Linh

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN