Đã qua rồi thời “gái 30 tuổi đã toan về già”. Nhưng các nghiên cứu mới đây cho thấy, tuổi 30, năng lực tình dục của phụ nữ đang chín muồi và sung mãn để dành cho yêu đương. Và 40 tuổi mới đủ chín chắn để lấy chồng.

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh thì 30-40 mới là thời kỳ tốt nhất cống hiến cho sự nghiệp và xây dựng cuộc sống gia đình.

Khác với trước kia cho rằng độ tuổi 20-30 là thời kỳ đẹp nhất của đời người, thì nay kết quả một cuộc khảo sát với 2.000 chàng trai, cô gái ở Vương quốc Anh mới được công bố trên tạp chí Independent, thì giai đoạn đẹp nhất trong cuộc đời, là tuổi 30-40. Độ tuổi này có những ưu thế về nhiều phương diện. Nó đã qua thời kỳ hình thành nhân cách, phần lớn các tế bào hình nón đã phát triển ổn định.

Nếu tuổi 20 là thời kỳ phát triển đầy đủ về mặt sinh học thì tuổi 30 mới là thời kỳ phát tiển về xã hội học. Lúc này con người đã có một nghề nghiệp vững vàng và kinh nghiệm chuyên môn. Đồng thời họ vẫn tràn đầy năng lượng và biết mình muốn gì nên họ có thể tận hưởng đầy đủ nhất cuộc sống.

tocados de flores naturales para novias atrevidas y muy alegres

Các nhà khoa học khẳng định rằng việc chọn lựa một đối tác chung sống suốt đời với mình là một việc quá khó đối với những chàng trai, cô gái 18-20 tuổi. Lúc ấy kể cả mình sẽ làm gì và sống ở đâu còn chưa xác định. Chính vì thế nhiều cuộc "ly hôn xanh" đã xảy ra.

Tuổi 30, năng lực tình dục của họ đang chín muồi và sung mãn. Nó khác với tuổi 18-20 là giai đoạn chỉ mới bắt đầu khám phá về tình dục, phải đến 30 mới có kinh nghiệm với các đối tác khác nhau. Vào độ tuổi này con người mới nhận thức đầy đủ sở thích phòng the của mình và cảm nhận được đối tác có hòa hợp với mình không để đạt đến sự hòa hợp cao nhất trong quan hệ gối chăn.

"Ba mươi là tuổi yêu đương. Bốn mươi tuổi mới khẩn trương lấy chồng"

Các nghiên cứu cho thấy trung bình phải đến tuổi 30 người ta mới bắt đầu biết lựa chọn đối tác kết hôn một cách thận trọng hơn và biết tập trung vào các khía cạnh khác của mối quan hệ, chứ không chỉ quan tâm đến tương thích tình dục. Đó là chưa kể không ít người chỉ trưởng thành khi đến tuổi 40, sau hàng loạt các cuộc phiêu lưu tình ái.

Các nhà nghiên cứu cho rằng nếu 25 tuổi đã bắt đầu kết hôn thì lúc đó hôn nhân chủ yếu là để thỏa mãn nhu cầu tình dục. Phải đến 35-40 mới chú ý đến các phẩm chất khác, chẳng hạn như độ tin cậy hay sự hòa hợp về tâm hồn, tính cách.

Bước qua tuổi 30, nhiều người mới bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc về giữ gìn sức khỏe. Khi ở tuổi 20-25 chưa mấy ai biết lo sức khỏe mà họ thường phung phí nó vào các cuộc vui chơi, tiệc tùng có thể thâu đêm suốt sáng, chẳng nghĩ gì đến bệnh tật. Nhưng đến 30 chúng ta đã có trách nhiệm hơn với cơ thể của mình, khi  xuất hiện những dấu hiệu bệnh lý. Họ bắt đầu đi khám bác sĩ, chăm tìm kiếm thông tin trên mạng về các chủ đề y tế.

soc: phu nu tuoi bon muoi moi nen... lay chong! hinh anh 2

Phải đến 35-40 tuổi, chúng ta mới biết chăm lo cho sự hòa hợp về tâm hồn (Ảnh minh họa IT)

Đến tuổi 38-40, khảo sát cho thấy nhiều người đã đạt được một số thành công đáng kể, thậm chí có những người phải chờ đợi lâu hơn để có được mức lương cao và  cuộc sống sung túc ở tuổi 40. Ở tuổi này nhiều người đạt đến mức có tay nghề thành thạo như chuyên gia và cuối cùng quan trọng nhất vẫn là sự sung túc về tài chính.

Tất cả những gì vừa nói trên đây có thể là kỳ quặc nếu chúng ta nhớ lại 50 năm về trước. Khi đó, hầu hết mọi người kết hôn ở tuổi 20-25. Đến tuổi 30 đa số đã yên bề gia thất, có một gia đình đầy đủ con cái, mà các cụ gọi là "tam thập nhi lập". Đến tuổi 40 là "định vị" rồi và bắt đầu nghĩ đến lúc nghỉ hưu.

Nhưng ngày nay mọi thứ đã thay đổi. Đa số thanh niên ở các nước phát triển có xu hướng ổn định gia đình vào ổi 40 thay vì 30 như trước kia. Và nhiều người lên đến đỉnh cao sự nghiệp ở tuổi 50 tuổi.

Ngày nay những chàng trai cô gái 35-40 vẫn độc thân là chuyện bình thường, khác xa thế hệ ông cha họ trong thập niên 60-70 của thế ký trước. Thậm chí họ ăn mặc và lối sống cũng thanh niên hơn, bởi vì với họ, sự nghiệp, của cải và gia đình vẫn ở phía trước. 

Vì vậy, câu "gái 30 tuổi đã toan về già" của các cụ có lẽ nên thay bằng: "Ba mươi là tuổi yêu đương. Bốn mươi tuổi mới khẩn trương lấy chồng". 

Thế kỷ 21 với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin cho phép con người nhìn xa trông rộng hơn về những gì họ muốn và thấy rõ mình là ai, khi tìm kiếm một người bạn đời hòa hợp.

Tuổi 30 nhiều người vẫn chưa chịu an cư lập nghiệp mà vẫn sẵn sàng di chuyển đến một thành phố khác hay nước khác, nơi họ có thể tìm thấy người bạn có cùng sở thích, cùng chung lý tưởng tương lai. Họ cũng có nhiều cách kéo dài tuổi thanh xuân như chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục thường xuyên hoặc đến các trung tâm thẩm mỹ. 

Rõ ràng những người sinh ra cuối thế kỷ 20 đã bắt đầu nhận thấy họ chỉ thực sự cảm nhận được hương vị cuộc đời ở tuổi 30-40 một cách hoàn toàn tự nhiên, khác với thế hệ trước thực sự "vào đời" ở tuổi 20-25 và "lên lão" ở tuổi 50. Điều này cũng phù hợp với sự gia tăng tuổi thọ con người trong vài thập kỷ gần đây.

Dự báo Việt Nam đến năm 2020, tuổi thọ trung bình sẽ là 76 tuổi. Biết đâu chỉ vài chục năm nữa, người ta sẽ gọi những "anh chị" 50 là đang tuổi... thanh niên?

Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa - 

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN