Sinh đẻ "thuận tự nhiên" khiến 2 mẹ con sản phụ tử vong đang là sự việc được dư luận cả nước đặc biệt quan tâm. Trên mạng xã hội, nhiều người đã đồng loạt bày tỏ sự phẫn nộ đối với một tài khoản facebook có nhiều chia sẻ, bài viết về trào lưu sinh sản này.

Những ngày qua, dư luận không ngớt bàn tán 1 phương pháp sinh sản có cái tên "Thuận tự nhiên" - hay còn gọi là Lotus Birth. Theo Lotus Birth, khi sản phụ sinh con thay vì đến bệnh viện thì có thể tự đỡ đẻ tại nhà. Trẻ sau khi hạ sinh sẽ không cắt dây rốn hoặc loại bỏ nhau thai, toàn bộ phần nhau thai này sẽ được cất giữ trong 1 chiếc bát hoặc đĩa lớn để vài ngày, sau đó sẽ... rụng tự nhiên. Ngoài ra, trẻ cũng sẽ không tiêm phòng, liên tục "da kề da" với mẹ trong vòng ít nhất 4 tiếng. Nhiều mẹ đã áp dụng phương pháp này chia sẻ bé sơ sinh có thể theo bản năng mà tìm đến ti mẹ chỉ sau 30 phút chào đời.

Thực ra Lotus Birth hay "thuận tự nhiên" là phương pháp không mới trong Y khoa, tuy nhiên phương pháp này cần áp dụng đúng thời điểm, đúng loại bệnh. Việc thực hiện sinh sản "thuận tự nhiên" như nhiều người gần đây đang tuyên truyền trên mạng xã hội theo nhiều chuyên gia y tế là phản khoa học.

Cộng đồng mạng phẫn nộ, hoang mang trước thông tin mẹ con sản phụ tử vong do sinh sản "thuận tự nhiên"

Trong khi phương pháp sinh sản "thuận tự nhiên" đang bị nhiều người dân hoài nghi về tính chính thống thì trong chiều nay (14/3), một câu chuyện khác tiếp tục gây hoang mang dư luận, theo chia sẻ của một tài khoản FB tên M.P thì có hai mẹ con sản phụ đã tử vong do áp dụng phương pháp sinh "thuận tự nhiên" tại nhà. Bộ Y tế đã xác định câu chuyện đau lòng này có thật và xảy ra tại quận 2, TP. HCM.

Sốc trước những bình luận từ tài khoản facebook tư vấn sinh "thuận tự nhiên": Mấy con kia đẻ sao, con người đẻ vậy!

Phương pháp Lotus Birth bị nhiều bác sĩ, chuyên gia y tế cho rằng là phản khoa học - Ảnh minh họa

Vụ việc đã khiến dư luận cả nước vô cùng xót xa, đồng thời cũng hoang mang và bức xúc vì cho rằng những phương pháp rõ ràng vô lý, phản khoa học như Lotus Birth chẳng hiểu sao lại được nhiều người tin tưởng đến mê muội như thế.

Đăng tải trên Facebook cá nhân, anh B.H.P có viết: "Tôi bắt đầu thấy kinh hãi nhiều người chơi Facebook với tẩy chay vắc-xin, sinh con thuận tự nhiên, ốm không cần uống thuốc, vân vân và mây mây,... Họ đã làm được 1 việc không tưởng là phủ nhận vào khoa học và đi ngược lại văn minh của nhân loại, là tội ác chống lại loài người.Cái kết mặn đắng, rất đắng đã đến quá nhanh so với suy nghĩ của tôi. 2 mạng người, người chết đã chết rồi và... nỗi đau mãi mãi cho những người ở lại".

Cộng đồng mạng bức xúc sau câu chuyện hai mẹ con tử vong vì phương pháp "thuận tự nhiên" - Ảnh chụp màn hình.

Hay như FB Bao Minh chia sẻ: "Phụ nữ họ lạ nhỉ.Nền y học phương Tây tồn tại cả trăm năm với những thành tựu, nghiên cứu chuyên sâu khoa học và nó phục vụ cho cả thế giới, ấy thế mà vẫn có người đòi sinh con thuận tự nhiên.

Mà đâu phải mỗi chuyện đó, mình thấy họ còn lập ra các group như hội ăn uống và chăm con thực dưỡng. Có trường hợp con bị ong đốt hay bị bệnh lạ họ cũng chụp hình lại, lên diễn đàn để hỏi giờ nên làm gì. Và có mấy nữ nhào vào bảo nên đi tìm lá diêu bông, về xay nhuyễn, trộn với lá dâm bụt rồi bôi ngay vết thương, không cần bác sỹ... nôm na các câu chuyện là như thế.

Rồi lại có những nữ share các bài báo, kiểu: béo bụng chỉ cần uống thứ này mỗi tối; hết ngay đau bụng kinh với lá A trộn với củ B... Vâng, nền y học hiện đại cũng xin là đầu hàng các chị em. Mong các chị em hiểu biết và đào sâu thông tin hơn, đừng đụng cái gì cũng dân gian, cũng thuần tự nhiên, cũng thực dưỡng, cũng... tuỳ hỉ".

Choáng trước những tư vấn từ FB “tiên phong” trào lưu sinh con "thuận tự nhiên": Em bé lọt ra thuận tự nhiên khi mẹ chổng mông hay ngồi xổm!

Theo chia sẻ từ bài viết của chị M.P, nguyên nhân hai mẹ con sản phụ tử vong là do theo học lớp sinh sản "thuận tự nhiên" với giá tiền 15 triệu đồng, về nhà áp dụng theo nên mới xảy ra vụ việc đau lòng. Thực hư vụ việc hiện đang được cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ.

Cùng lúc đó, cộng đồng mạng đang dồn hết sự chú ý vào một tài khoản FB nơi xuất phát nhiều bài viết chia sẻ, tư vấn phương pháp sinh con thuận tự nhiên. Tải khoản Facebook mang tên P.H.N.L, rất nhiệt tình bình luận, tư vấn cho những thắc mắc của các mẹ "bỉm sữa".

Sốc trước những bình luận từ tài khoản facebook tư vấn sinh "thuận tự nhiên": Mấy con kia đẻ sao, con người đẻ vậy!

Sốc trước những bình luận từ tài khoản facebook tư vấn sinh "thuận tự nhiên": Mấy con kia đẻ sao, con người đẻ vậy!

Tài khoản FB này khẳng định con người có thể tự sinh con như mọi loài động vật khác - ảnh chụp màn hình

Có hàng trăm thậm chí hàng nghìn chị em tin tưởng vào sự chỉ dẫn tận tình từ các bình luận mà tài khoản FB này để lại. Theo đó, tài khoản này viết: "Mấy con kia đẻ sao, con người cũng đẻ vậy là thuận tự nhiên. Không nhập viện, không máy móc, không kịch tính, không hóa chất. Chỉ có bà mẹ tự rặn, tự đón con, tự cho con bú..."

Theo dõi trên FB P.H.N.L này cũng có thể thấy, rất nhiều chị em sản phụ mong muốn được sinh con thuận tự nhiên nên đã tìm đến N.L để được tư vấn.

Sốc trước những bình luận từ tài khoản facebook tư vấn sinh "thuận tự nhiên": Mấy con kia đẻ sao, con người đẻ vậy!

Bên cạnh đó, chủ FB này cho rằng phụ nữ khi sinh con nên dùng tư thế ngồi xổm chứ không nên nằm ngửa như hiện tại Sản khoa hay áp dụng - Ảnh chụp màn hình.

Sốc trước những bình luận từ tài khoản facebook tư vấn sinh "thuận tự nhiên": Mấy con kia đẻ sao, con người đẻ vậy!

Tài khoản FB P.H.N.L cũng từng gây xôn xao khi đăng thông tin nhờ sữa mẹ, trẻ có thể tự mọc lại đốt xương tay?! - Ảnh chụp màn hình.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN