Chẳng ai có thể sống thuận buồm xuôi gió trong suốt cuộc đời mình. Và những lúc rơi vào bế tắc, rắc rối, khó khăn như thế thì cần phải làm gì và không nên làm gì để giúp mình vượt qua nghịch cảnh bạn đã biết chưa?

Câu chuyện bắt đầu từ cuộc hội thoại giữa một người phàm và Quan Thế Âm Bồ Tát... Chuyện kể rằng, có một người đứng dưới mái hiên tránh mưa. Nhìn thấy Quan Thế Âm Bồ Tát đang cầm ô đi qua, người này liền nói: "Quan Thế Âm Bồ Tát, xin người hãy phổ độ chúng sinh, cho con đi nhờ một đoạn có được không?". Quan Âm nói: "Ta đi trong mưa, anh ở dưới mái hiên, với lại dưới mái hiên có ướt đâu, đâu cần ta phải phổ độ".

Nghe vậy, người kia lập tức chạy ra khỏi mái hiên, đứng dưới mưa và nói: "Bây giờ con đã ở dưới mưa rồi, người sẽ giúp con chứ?". Quan Âm tiếp lời:"Anh ở dưới mưa, ta cũng ở dưới mưa, ta không ướt vì có ô, anh ướt vì không có ô, vì thế ta không phổ độ cho mình mà là cái ô đang phổ độ cho ta. Anh muốn được phổ độ thì không nên tìm ta mà nên tự tìm ô đi!". Nói xong, Quan Thế Âm Bồ Tát tiếp tục bước đi...

Ngày hôm sau, người này gặp việc khó, liền nên chùa cầu Quan Thế Âm Bồ Tát. Vừa vào chùa đã thấy trước tượng Quan Âm có người đang vái lạy, người này nhìn giống hệt Quan Âm, chẳng khác chút nào. Người này liền hỏi: "Người là Quan Âm sao?".

Người kia đáp:"Ta chính là Quan Âm". 

Người này lại hỏi: "Vậy tại sao người lại phải cầu lạy chính mình?". 

Quan Âm cười đáp: "Ta cũng đang gặp việc khó, nhưng ta biết cầu cạnh người khác không bằng cậu cạnh chính mình".

Đâu là việc đầu tiên ai cũng nên tránh mỗi khi gặp khó khăn?

Từ câu chuyện như trên, cổ nhân mới rút ra bài học cho chúng rằng, khi chúng ta gặp khó khăn, việc đầu tiên phải làm không phải là nghĩ ngay đến việc đi cầu cứu một ai đó mà hãy nghĩ cách giải quyết trước, thực sự không thể giải quyết được mới nghĩ đến việc tìm người khác hỗ trợ, giúp đỡ.

Có những lúc chúng ta thường cho rằng quan hệ giữa mình và người khác cũng khá khăng khít thân thiết, nhưng mỗi khi gặp khó khăn, lại chẳng có ai sẵn sàng đưa tay ra giúp mình. Và trong tình huống đó, việc chúng ta đi nhờ vả chỉ mang lại cho chúng ta nỗi thất vọng và chán nản hơn mà thôi.

Đâu là việc đầu tiên ai cũng nên tránh mỗi khi gặp khó khăn?

Người xưa có câu nói đại loại thế này: "Thái độ của người khác dành cho bạn, phần lớn là dựa vào năng lực và thực lực của bạn". Khi bản thân chúng ta quá yếu đuối nhu nhược, không có bản lĩnh, không có năng lực, muốn được người khác thực lòng giúp đỡ, tỉ lệ được giúp sẽ không cao nếu không muốn nói là rất thấp.

Thế cho nên mỗi người trong chúng ta ai cũng cần phải tin vào một sự thật là, chỉ khi bản thân chúng ta trở nên lớn mạnh, chúng ta mới có thể tạo ra và nhận được những mối quan hệ hữu ích với chính mình. Đừng cho rằng khi ta và người khác ăn với nhau vài bữa cơm, uống với nhau vài cốc rượu mà họ đã dễ dàng coi mình là bạn. Vì thói thường những người bạn nhậu, bạn rượu thường chỉ được hình thành dựa trên nền tảng lợi ích, có lợi cho nhau thì chơi, không có lợi thì giải tán. 

Đâu là việc đầu tiên ai cũng nên tránh mỗi khi gặp khó khăn?

Thật ra việc nhờ cậy người khác không có gì là sai, nhưng trong các mối quan hệ bạn bè, giữa người với người, liên tục cầu cạnh, nhờ vả người khác là điều cần tránh, nó sẽ phá vỡ quan hệ bạn bè lúc nào không hay. Vì thế đừng động một tí là tìm đến người khác nhờ xử lý vấn đề của bản thân. Không ai có thể luôn đứng đằng sau chỉ đợi trời mưa là đưa ô lên cho bạn!

Hãy nhớ kỹ bài học cuộc sống này, nếu không rơi vào trường hợp vạn bất đắc dĩ, tuyệt đối đừng dễ dàng mở miệng cầu cạnh người khác. Hãy vận động mọi khả năng, sự nỗ lực của bản thân trước khi nhờ người khác giúp mình. Cầu cạnh người khác không bằng cầu cạnh chính mình - luôn nhớ đến câu nói này để có thêm động lực bước tiếp mỗi khi khó khăn, bạn nhé!

Minh Tú - Bestie

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN