Làm gì thì làm, đừng để rơi vào tình cảnh cô đơn. Đó là một căn bệnh gặm nhấm con người thời hiện đại.

Cô đơn không chỉ là một loại cảm giác. Nó không đơn giản khiến bạn cảm thấy buồn bã, mà còn trở thành một căn bệnh gặm nhấm tinh thần của một con người.

Và một nghiên cứu mới đây tại Mỹ đã chỉ ra một hiện trạng cực kỳ đáng sợ về sự cô đơn. "Căn bệnh" này đang lan truyền với tốc độ chóng mặt trong xã hội quốc gia này, với tỉ lệ hơn 50% thanh niên Mỹ phải trải nghiệm điều đó. Con số này đã khiến cho Mỹ trở thành quốc gia có nhiều người trẻ cô đơn bậc nhất thế giới.

Sự đáng sợ của cô đơn: hại còn hơn hút 15 điếu thuốc mỗi ngày

Cụ thể, nghiên cứu xuất phát từ một khảo sát của công ty bảo hiểm Cigna. Các chuyên gia tại đây đã sử dụng thang điểm đánh giá sự cô đơn của ĐH California, Los Angeles làm công cụ, với quy mô khảo sát lên tới 20.000 người trưởng thành.

Thang điểm ở đây thấp nhất là 20, cao nhất là 80. Những người có số điểm từ 43 trở lên sẽ được đánh giá là cô đơn.

Kết quả cho thấy, thế hệ Z (độ tuổi từ 18 - 22) đã đạt điểm cao nhất, với chỉ số trung bình khoảng 48. Trong khi đó, thế hệ người già trên 72 tuổi thì thấp nhất - khoảng 39 điểm.

Đây thực sự là một hiện trạng rất đáng lo ngại, nhất là khi...

Cảm giác cô đơn gây hại ngang với việc hút 15 điếu thuốc mỗi ngày

Sự đáng sợ của cô đơn: hại còn hơn hút 15 điếu thuốc mỗi ngày

Trong một báo cáo tại Anh thuộc chiến dịch kêu gọi chống lại trầm cảm Jo Cox Loneliness, cảm giác cô đơn là thứ khiến con người ta dễ trầm cảm, và thường là lý do dẫn đến tình trạng tự sát qua thời gian.

Những người cô đơn cũng có rủi ro mắc các bệnh liên quan đến khả năng nhận thức cao hơn tới 64% khi về già. Đó là tác hại về mặt tinh thần.

Và theo như báo cáo, tác hại không chỉ dừng lại ở đó, mà còn đối với sức khỏe thể chất nữa. Hiện tại, cảm giác cô đơn làm tăng nguy cơ béo phì, cao huyết áp dẫn đến tử vong sớm lên tới 26%. Con số này cũng tương đương với rủi ro khi hút tới 15 điếu thuốc/ngày.

Và đấy là còn chưa tính đến những trường hợp hút thuốc vì cô đơn nữa - tác hại sẽ nhân lên gấp nhiều lần.

Giới trẻ đang cô đơn vì điều gì?

Quay trở lại nghiên cứu của Cigna, thì những người có điểm cô đơn cao nhất cũng có mật độ sử dụng mạng xã hội nhiều nhất. Càng dùng nhiều, càng nghiện, điểm cô đơn của họ càng cao.

"Sự tương tác xã hội trong đời sống thực là điều giúp chúng ta có tâm trạng tốt hơn. Nhưng có vẻ như người nghiện mạng xã hội không có được điều đó." - David Cordani, CEO của Cigna cho biết.

Sự đáng sợ của cô đơn: hại còn hơn hút 15 điếu thuốc mỗi ngày

Làm bạn trên mạng dễ hơn phải không?

Hơn 50% những người thuộc thế hệ Z tham gia nghiên cứu tiết lộ họ có tới 10/11 cảm giác về sự cô đơn. Trong khi đó, 90% nhóm người trên 72 tuổi lại có sự tương tác xã hội tốt hơn.

Để cải thiện tình trạng này, Cigna có đưa ra một vài lời khuyên. Bên cạnh những câu phổ biến như ngủ đủ giấc, dành thời gian nhiều hơn với gia đình, tập thể dục thể thao hoặc không làm việc quá sức, thì các chuyên gia cũng nhấn mạnh vào một điều quan trọng hơn cả.

Sự đáng sợ của cô đơn: hại còn hơn hút 15 điếu thuốc mỗi ngày

Đơn giản thôi, hãy bỏ điện thoại xuống, và hạn chế dùng mạng xã hội. Ông bà chúng ta ngày xưa thậm chí chẳng nhắn nổi một tin nhắn, nhưng ít nhất họ cũng không cô đơn và căng thẳng đến kiệt quệ như thế hệ ngày nay.

Tham khảo: IFl Science, USA Today,

Oct

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

QUẢNG CÁO

BÌNH LUẬN