Nhiều phụ nữ ép mình phải gắn bó với những vị trị có mức lương thấp vì bận rộn chuyện nhà hoặc vì không được chồng ủng hộ. Đáng tiếc là một ông chồng yêu cầu bạn gạt sự nghiệp sang một bên để mình được chuyên tâm thăng tiến sẽ không ủng hộ bạn giống như cách bạn làm hậu phương cho anh ta.

Để trở nên thành đạt trong lĩnh vực công nghệ cũng như các lĩnh vực đòi hỏi trình độ chuyên môn cao khác, một người phụ nữ cần phải trải qua rất nhiều cung bậc. Mặc dù những thời khắc mang tính quyết định như mạo hiểm đầu tư, ký kết hợp tác, nhận dự án mới hay đề xuất thăng tiến có vẻ luôn được đề cao, có một yếu tố nữa ngày càng trở nên quan trọng đối với sự nghiệp của mỗi người phụ nữ. Quyết định sự nghiệp quan trọng nhất của bạn thực chất nằm ở người mà bạn chọn để kết hôn. 

Năm 2009, Warren Buffet, CEO của Berkshire Hathaway từng phát biểu trong cuộc họp cổ đông thường niên: “Hãy lấy đúng người. Tôi nghiêm túc đấy. Việc này sẽ khiến cuộc đời bạn thay đổi. Nó sẽ thay đổi cả khát vọng của bạn, tất cả mọi thứ.”

Năm 2017, trong cuộc gặp với Bill Gates tại Trường Đại học Columbia, Buffett càng củng cố thêm niềm tin này:“Bạn muốn qua lại với những người bạn muốn trở nên giống họ. Bạn sẽ noi theo họ. Người quan trọng nhất trong số đó chính là bạn đời của bạn.”

Sự nghiệp cho các cô nàng công nghệ: Muốn thành công, trước hết cần chọn đúng chồng

Điều này có ý nghĩa thế nào với phụ nữ làm việc trong lĩnh vực công nghệ?

Công nghệ thông tin không ngừng thay đổi. Bất kể bạn làm thiết kế game, hệ thống thông tin quản lý hay kỹ thuật máy tính, bạn luôn phải dành nhiều thời gian với công nghệ, máy tính và những con số. Bạn sẽ không chọn nghề này nếu bạn không yêu thích những thứ đó. 

Để được thăng tiến và đến gần hơn mục tiêu bạn đề ra, bạn cần một người ở bên ủng hộ bạn toàn tâm toàn ý. Ngoài bạn bè và người ruột thịt thì bạn cũng cần sự hỗ trợ từ nửa kia của mình. Lấy đúng người mở ra một thế giới với những cơ hội và góc nhìn mới trong khi chọn sai chồng có thể dẫn đến những xích mích không đáng có khiến sự phát triển và “vượng khí” của bạn bị kìm hãm.

Ngày nay khi phụ nữ đang đấu tranh cho những quyền lợi và cơ hội họ xứng đáng nhận được, việc lấy một người chồng tin tưởng rằng bạn xứng đáng thành công trong sự nghiệp là hết sức cần thiết. Nhiều phụ nữ ép mình phải gắn bó với những vị trị có mức lương thấp vì bận rộn chuyện nhà hoặc vì không được chồng ủng hộ. Đáng tiếc là một ông chồng yêu cầu bạn gạt sự nghiệp sang một bên để mình được chuyên tâm thăng tiến sẽ không ủng hộ bạn giống như cách bạn làm hậu phương cho anh ta.

Mối quan hệ nên được giữ ở trạng thái 50/50. Không nên hy vọng một người phải hy sinh nhiều hơn cho gia đình hay từ bỏ sự nghiệp vì người kia mà không được báo đáp. 

Sự nghiệp cho các cô nàng công nghệ: Muốn thành công, trước hết cần chọn đúng chồng

Giáo sư tại Học viện kinh doanh INSEAD, Jennifer Petriglieri chia sẻ trong podcast “Phụ nữ nơi công sở” (“Women at Work”) của Harvard Business Review: “Nếu các cặp đôi muốn tối đa hóa sự hài lòng về nhau, họ nên cùng ngồi xuống và có với nhau một cuộc nói chuyên nghiêm túc 2 lần một năm hoặc nhiều hơn về những mục tiêu cho riêng mỗi người và cho cả hai”.

Chúng ta vẫn thấy hằng ngày những cặp đôi quyền lực thường phải đối mặt với những vấn đề phức tạp nhưng vẫn đưa ra được giải pháp hợp lý vì họ luôn ủng hộ nhau. Barack và Michelle Obama, Beyonce và Jay Z, Mark Zuckerberg và Priscilla Chan tuyên bố rằng nếu không có bạn đời của mình ở bên, họ không thể là mình của hiện tại. Vì thế, nếu bạn muốn trở thành người phụ nữ thành đạt trong lĩnh vực công nghệ, bạn cần lấy đúng người, một người chồng hiểu được những mục tiêu nghề nghiệp của bạn và ủng hộ mỗi bước đường bạn đi.

Phương Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN