Con sao biển đang làm gì nhỉ? Uốn éo một cách lạ lùng, trông như đang đi bộ vậy.

Dẫu cho đã dành hàng thế kỷ để nghiên cứu, vẫn còn rất nhiều điều con người chưa biết về thế giới các loài động vật. Đôi khi trong tự nhiên, động vật có những hành vi hết sức bình thường với chúng, nhưng vẫn đủ để khiến con người mắt tròn mắt dẹt khi trông thấy.

Chẳng hạn như video về con sao biển dưới đây chẳng hạn, nó đang khiến cộng đồng mạng dậy sóng và đạt được độ lan tỏa rất lớn. Nội dung video là về một con sao biển mắc cạn đang có chuỗi hành động hết sức kỳ quặc, uốn éo như các "dân chơi múa quạt" ngày nay vậy.

Sao biển "đi bộ" - hình ảnh khiến bạn "hoang mang" nhất ngày hôm nay

Đoạn video được quay tại biển Outer Banks thuộc North Carolina (Mỹ), và thực chất là đã từ 2012 rồi nhưng gần đây lại nhận được sự quan tâm rất lớn trên diễn đàn Reddit.

Nhiều người cho rằng đây là cách chúng... xả stress, nhưng có người thực tế hơn thì nghĩ đây là cách chúng di chuyển. Chỉ là, hành vi ấy kỳ lạ quá và không quen mắt thôi.

Dưới đây là một video khác cho thấy hành vi kỳ cục này ở sao biển.

Sao biển đi bộ - những hình ảnh gây hoang mang

Hóa ra, sao biển không "cù lần" như chúng ta tưởng tượng

Nhiều người cho rằng sao biển cũng giống san hô, là loài vật cả đời chỉ ở nguyên một chỗ. Nhưng tiếc là họ đã nhầm! Trên thực tế, sao biển khá năng nổ di chuyển, một số thậm chí còn đi khá nhanh nữa cơ.

Chẳng hạn, loài sao biển hướng dương (sunflower sea star), chúng có thể di chuyển với tốc độ 1m mỗi phút, nhờ vào 15.000 tua chân hình ống dưới bụng của nó. Đây là tốc độ nhanh so với họ sao biển, vì như loài sao biển da (leather star) chỉ đi được khoảng 15cm trong bằng ấy thời gian thôi.

Những chiếc tua dưới chân của sao biển cũng rất thú vị. Dù trông như giác hút, nhưng thực chất chúng bám và di chuyển bằng các sử dụng các hóa chất đặc biệt. Khi di chuyển, chúng tiết ra một hóa chất để giúp tua bám vào nền, rồi lại tiết một hóa chất khác để gỡ tua ra. Cứ luân phiên như vậy cho đến khi... chán thì ngừng lại.

Tuy nhiên, việc để sao biển di chuyển trên bờ cũng không phải điều tốt đẹp gì cho cam. Sao biển là sinh vật biển, chúng lấy oxy từ nước biển nên sẽ nhanh chóng chết ngạt nếu bị tách khỏi nước.

Sự thật về con sao biển "uốn éo" đã khiến cứ dân mạng thế giới phát cuồng vài ngày qua

May mắn là chú sao biển trong hình ảnh trên có số phận không đến mức bi thảm. Theo Zeb Hallock - người đăng video từ năm 2012 - thì ngay sau khi quay anh đã đưa con sao biển về với đại dương rồi.

"Chúng tôi không bắt nó lên bờ, mà bắt gặp nó đang bò sau khi thủy triều rút xuống. Ngoài ra còn một vài con sao biển nữa, tất cả đều còn sống ở thời điểm thả về nước."

Ngoài ra thì ngay ở thời điểm hiện tại, con sao biển trên vẫn có thể đang sống sót và lang thang đâu đó dưới đại dương. Bởi lẽ, tuổi thọ của sao biển lên tới 35 năm cơ.

Tham khảo: IFL Science

 

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN