Liệu bạn có thật sự giỏi như bạn nghĩ? Cẩn thận đấy, vì có một hiệu ứng tâm lý khiến bạn mắc phải chứng "ảo tưởng sức mạnh".

Trong một cuộc khảo sát, 88% người lái xe tại Mỹ tin rằng kỹ năng điều khiển của họ ở trên mức trung bình.

Ở một thử nghiệm khác đối với hai công ty phần mềm nọ, 32% kỹ sư của công ty A và 42% kỹ sư của công ty B tin rằng họ thuộc top 5% những kỹ sư ưu tú nhất.

Có tới hàng trăm nghiên cứu và thử nghiệm giống như trên đều chỉ ra rằng, con người thường bị ảo tưởng mạnh về năng lực thực sự của mình. Điều thú vị ở đây là, những người kém cỏi nhất lại thường cho rằng khả năng của họ đã đạt tới mức độ của một chuyên gia thực thụ.

Bỏ qua ảnh hưởng của cái tôi cá nhân ở đây, đứng dưới góc độ khoa học, hiện tượng tâm lý này được gọi với cái tên "Hiệu ứng Dunning-Kruger" do hai nhà khoa học David Dunning và Justin Kruger phát hiện vào năm 1999.

Tại sao những người yếu năng lực lại thường nghĩ mình tài giỏi?

Ngoài những người có năng lực kém đã kể trên thì còn một đối tượng nữa cũng rất dễ bị "ảo tưởng sức mạnh" do ảnh hưởng của hiệu ứng Dunning-Kruger. Và nếu bạn muốn biết đối tượng đó là ai, hay liệu mình có phải "nạn nhân" của hiện tượng tâm lý thú vị này thì hãy cùng nhau khám phá trong video dưới đây nhé.

Tại sao những người không có năng lực thường nghĩ mình tài giỏi?

Tham khảo: Ted Ed

Nhất Lâm

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN