Theo The Daily Mail, các nhà khoa học Mỹ đã nhận thấy những phụ nữ có thân hình dạng quả táo với lớp mỡ lắng đọng ở vùng thắt lưng thường đối mặt với nhiều nguy cơ bị đột quỵ và đau tim.

Tại sao những phụ nữ có thân hình dạng quả táo hay bị bệnh tim?

Những phụ nữ có nhiều mỡ nhất ở vùng eo gặp nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao gấp đôi so với những phụ nữ có lượng mỡ ít nhất ở vùng này - Ảnh: Shutterstock

Trọng lượng ở đây không thành vấn đề. Các nhà khoa học giải thích rằng sở dĩ như vậy là vì ở những phụ nữ này, chất béo dính vào các cơ quan nội tạng như gan và tuyến tụy, tiết ra các hợp chất nguy hiểm.

Các nhà khoa học ở Đại học Y Albert Einstein, Mỹ, đã theo dõi 2.683 phụ nữ mãn kinh có cân nặng bình thường. Họ đã quan tâm đến việc phân phối chất béo trong cơ thể. Phụ nữ được chia thành hai nhóm: thân hình dạng quả táo (mỡ nhiều ở vùng thắt lưng; mỡ cũng có xung quanh các cơ quan nội tạng) và thân hình dạng quả lê (nhiều mỡ ở vùng đùi và chân; mỡ nhiều dưới da). Hóa ra, những phụ nữ có nhiều mỡ nhất ở vùng eo gặp nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao gấp đôi so với những phụ nữ có lượng mỡ ít nhất ở vùng này.

Và những phụ nữ có nhiều mỡ nhất ở hông, gặp nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thấp hơn 40% so với những phụ nữ ít mỡ nhất ở khu vực này. Nhìn chung, sự hiện diện của các lớp mỡ nhiều ở thắt lưng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim gấp 3 lần so với việc có nhiều mỡ ở hông.

Theo Baomoi

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!