Khi bạn gặp khó khăn, người khác chỉ có thể cho bạn một chút động lực, còn người thực sự có thể biến nghịch cảnh thành thành công chỉ có thể là bạn.

Một người đàn ông đang gặp khó khăn trong công việc làm ăn, công ty của ông đang nợ nần ngập đầu và ông chưa biết xoay xở ra sao với khoản nợ khổng lồ ấy. Quá buồn bã, ông lang thang vào một công viên nọ, ngồi xuống ghế đá và suy nghĩ làm sao để cứu công ty khỏi kết cục bị phá sản.

Khi ông ta đang ngồi ngẩn ngơ suy nghĩ thì một cụ già đi đến gần ông và hỏi: “Tôi thấy anh đang buồn phiền chuyện gì đó phải không?”. Vị doanh nhân nọ đang buồn phiền mà không có ai để trút bầu tâm sự, vậy nên ông liền kể hết cho cụ già nghe về tình trạng khó khăn của công ty ông ta. Cụ già cũng lắng nghe vô cùng chăm chú.

Tấm séc của người đàn ông xa lạ và thông điệp mà người trẻ nào cũng nên ghi nhớ: Đừng bỏ cuộc khi bạn chưa từng thử cố gắng

Người đàn ông buồn bã ngồi trong công viên vì chuyện làm ăn gặp khó khăn (Ảnh minh họa)

Nghe xong câu chuyện, cụ già liền mỉm cười và đáp: “Tôi nghĩ tôi có thể giúp anh đó”. Nói rồi, cụ đưa tay vào trong túi áo, rút ra một tập séc dày cộp đồng thời hỏi tên người đàn ông rồi đưa một tấm séc cho người đàn ông và nói: “Anh hãy cầm lấy số tiền này. Ngày này năm sau, hãy đến gặp tôi ở đây và hoàn lại số tiền đó”.

Sau khi trao cho người đàn ông tờ séc, cụ già đứng dậy và rời đi. Người đàn ông bối rối đứng đó, trăm ngàn mối cảm xúc như tơ vò trong lòng ông. Ông nhìn vào tờ séc và thấy trị giá của nó là 500.000$, dưới phần chữ ký là tên của Warren Buffet (nhà tài phiệt giàu có bậc nhất hành tinh).

Người đàn ông ngỡ ngàng vì vận may lớn đến vậy đã đến với cuộc đời mình. Ông nhận ra rằng với số tiền nửa triệu đô la ấy, ông có giải quyết toàn bộ những món nợ chồng chất trước giờ. Tuy nhiên, sau hồi suy nghĩ kỹ càng, ông quyết định cất tấm séc vào két và chỉ dùng nó trong trường hợp khẩn cấp. Ông muốn tự mình nghĩ hướng giải quyết để không phụ sự tự tin từ vị ân nhân kia.

Tấm séc của người đàn ông xa lạ và thông điệp mà người trẻ nào cũng nên ghi nhớ: Đừng bỏ cuộc khi bạn chưa từng thử cố gắng

Cụ già trao cho người đàn ông tấm séc 500.000$ để giúp công ty ông vượt qua khó khăn (Ảnh minh họa)

Tuy không sử dụng nhưng tấm séc 500.000$ ấy đã tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho vị doanh nhân ấy. Sự tự tin quay trở lại và thậm chí còn tăng gấp bội, người đàn ông trở lại xử lý công việc, ông suy nghĩ tích cực hơn, nhờ thế tình hình công ty cũng khả quan hơn nhiều. Ông bắt đầu gây dựng lại mọi thứ, nỗ lực làm việc với toàn bộ nhiệt huyết và đam mê.

Và mọi cố gắng của ông cuối cùng cũng được đền đáp. Chỉ sau vài tháng, công ty của ông đã thoát khỏi đống nợ ngập đầu và bắt đầu sinh ra lợi nhuận. Một năm trôi qua rất nhanh, ông trở lại công viên nọ đúng vào ngày đã hẹn trước với “cố nhân”, ông không quên đem theo tấm séc còn nguyên vẹn để trả lại cho người đàn ông đáng kính và tốt bụng ngày xưa.

Và rồi cụ già ấy cũng xuất hiện. Vị doanh nhân vui mừng khôn xiết vì đã gặp lại ân nhân của mình, ông hào hứng kể lại cho cụ già nghe những điều ông đã làm được trong một năm vừa qua. Khi người đàn ông chuẩn bị đưa tấm séc vào tay cụ già thì một nữ y tá bất ngờ chạy tới, nắm lấy tay cụ già và quay sang bảo người đàn ông rằng: “Thật may là tôi đã tìm thấy cụ ấy. Tôi hi vọng cụ ấy không gây phiền toái gì đến ông. Cụ ấy cứ liên tục trốn khỏi bệnh viện tâm thần và nói với tất cả những ai cụ gặp rằng cụ là Warren Buffet”. Nói xong, nữ y tá liền đưa cụ già đi khỏi đó.

Còn vị doanh nhân của chúng ta thì kinh ngạc đến mức đang đứng thẫn thờ ở đó. Vậy hóa ra ân nhân của mình chẳng phải Warren Buffet, vậy mà cả năm qua mình cứ lạc quan xử lý mọi rắc rối xảy đến với suy nghĩ rằng mình có trong tay tấm séc 500.00$ của nhà tài phiệt lừng danh ấy.

Bài học suy ngẫm:

Không phải tiền bạc hay bất kỳ giá trị vật chất nào khác có thể trở thành “cứu tinh” khi chúng ta gặp khó khăn trong cuộc đời, chính thái độ và lòng tự tin của chúng ta mới là “chìa khóa” giúp chúng ta đạt được mọi điều mình mong muốn.

Hồng Ngọc

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN