Thay vì tập theo chế độ phù hợp với thể lực của mình, Jared Shamburger (17 tuổi) đã đẩy nhanh tốc độ để cạnh tranh với cha ruột và anh trai. Kết quả là Jared mắc phải một căn bệnh gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe sau quá trình tập.

Jared Shamburger (17 tuổi) sống tại Texas (Mỹ) đã bắt đầu cảm thấy đau khắp cơ thể sau khi nâng tạ trong suốt 90 phút tại một phòng tập thể hình ở Houston. Jared chia sẻ rằng, cậu cảm thấy các cơ bắp của mình đang sưng lên và chỉ chạm nhẹ vào cũng thấy đau nhức. Điều này chứng tỏ Jared đã bị tổn thương nặng nề sau quá trình tập luyện quá sức.

Tập gym quá sức: chàng trai này suýt phải đánh đổi bằng cả tính mạng của mình

Jared Shamburger (17 tuổi).

Cha ruột và anh trai của Jared vốn đã tập tạ từ rất nhiều năm, do đó, Jared cũng đăng ký tập gym tại một phòng tập ở gần nơi cậu sống với mong muốn sở hữu được hình thể khỏe khoắn cùng những khối cơ bắp giống anh trai và cha của mình. Tuy nhiên, thay vì bắt đầu làm quen từ từ với các bài tập nhẹ, Jared nghĩ rằng mình sẽ đạt được hiệu quả nhanh hơn nếu tăng cường độ đẩy tạ lên 90 phút trong một lần tập.

Tập gym quá sức: chàng trai này suýt phải đánh đổi bằng cả tính mạng của mình

Ảnh minh họa.

Thật không may, chính việc tăng tốc không lành mạnh đã khiến Jared chẳng thu lại được hiệu quả gì mà còn gây ra tình trạng đau nhức cơ dai dẳng suốt nhiều ngày. Mọi chuyện trở nên nghiêm trọng hơn và Jared đã không thể chịu được nữa, lúc này, bà Judy - mẹ của Jared nghĩ rằng con trai mình đã mắc phải hội chứng Rhabdomyolysis (Tiêu cơ vân) nên liền đưa Jared vào bệnh viện ngay sau đó.

Tập gym quá sức: chàng trai này suýt phải đánh đổi bằng cả tính mạng của mình

Mẹ của Jared và anh trai của Jared.

Sự nghi ngờ của bà Judy hóa ra hoàn toàn đúng, các bác sĩ đã chẩn đoán Jared mắc phải hội chứng Rhabdomyolysis. Sau đó, Jared phải nhập viện trong 5 ngày để điều trị. Thật may là do phát hiện sớm nên các bác sĩ đã kịp thời chữa trị để ngăn chặn các tổn hại gây ảnh hưởng đến thận và giúp Jared dần hồi phục.

Tập gym quá sức: chàng trai này suýt phải đánh đổi bằng cả tính mạng của mình

Qua trường hợp của Jared Shamburger, nếu ai cũng đang ngày ngày tập luyện với mong muốn sở hữu được thân hình hoàn hảo, như ý thì nên quan tâm đến thể lực của mình trước tiên. Bởi mỗi cơ thể sẽ tương ứng với một chế độ tập luyện riêng nên khi bạn cố tình tập luyện quá sức của mình thì có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn như Jared.

Theo trang WebMD, hội chứng Rhabdomyolysis (hay còn được gọi là chứng tiêu cơ vân) là một hội chứng gây ảnh hưởng không nhỏ tới cơ bắp. Đặc biệt, nó được hình thành từ các chấn thương cơ trực tiếp, hoặc gián tiếp và nguyên nhân là do việc tập luyện quá sức.

Khi bạn gặp phải hội chứng này, nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra sự chết cơ, đồng thời còn giải phóng chất trong các bó cơ đã chết vào máu, từ đó dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như suy thận. Bên cạnh đó, chứng tiêu cơ vân hoàn toàn có thể dẫn đến tử vong nếu bạn phát hiện quá muộn.

Nguồn: NYpost, WebMD

Quỳnh Phương

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!