Tazaki Tsukuru không màu và Những năm tháng hành hương - Tác phẩm mới của Haruki Murakami kể về chuyến hành hương, đối mặt quá khứ chính mình của một chàng trai từng rời xa quê để học tập và bị bạn bè thân thiết chấm dứt tình bạn.

Tác giả Haruki Murakami sinh ngày 12/1/1949 tại Kyoto, nhưng phần lớn thời gian tuổi trẻ lại trải qua ở Shukugawa, Ashiya và Kobe. Ông từng học về kịch tại đại học Waseda, Tokyo. Ngay trước khi tốt nghiệp, ông mở một quán nhạc Jazz có tên là Peter Cat và bắt đầu viết tiểu thuyết. Murakami thực sự trở thành một thần tượng của giới trẻ Nhật Bản khi cuốn Rừng Nauy xuất bản. 

Các tác phẩm của ông phê phán sự suy giảm giá trị của người phụ nữ và sự mất mát mối quan tâm giữa con người với con người trong xã hội tư bản nước Nhật. Các tác phẩm được đông đảo độc giả biết đến như: Dance, Dance, Dance, Rừng Na Uy, Phía nam biên giới, phía Tây mặt trờivà mới đây nhất làTazaki Tsukuru không màu và Những năm tháng hành hương.

Nhân vật chính trong Tazaki Tsukuru không màu và Những năm tháng hành hương là anh chàng Tazaki Tsukuru. Cậu có bốn người bạn thân thời cấp ba, trong tên của họ đều có Hán tự chỉ màu sắc như "đỏ", "xanh", "trắng" và "đen", chỉ riêng tên Tazaki không có từ gì chỉ màu sắc nên cậu cảm thấy lạ lẫm và lo lắng. 

Cũng chỉ có mình cậu trong nhóm bạn đó rời bỏ quê nhà đi học một trường đại học ở Tokyo. Rồi một ngày nọ, khi đó cậu hai mươi tuổi, bốn người kia đột ngột tuyên bố chấm dứt tình bạn với cậu. Tazaki thấy mất mát và trở nên cô độc. Bởi thế, từ tháng Bảy năm thứ hai đại học đến tháng Một năm thứ ba, "cậu sống mà lúc nào cũng nghĩ đến cái chết". 

Bìa cuốn

Bìa cuốn "Tazaki Tsukuru không màu và những năm tháng hành hương", có giá 98.000 đồng.

Thời gian trôi đi, Tazaki đã trở thành một kỹ sư thiết kế đường ray xe lửa và đã ba mươi sáu tuổi. Bề ngoài, cậu là một người đàn ông thành đạt song thực ra, sự khước từ của bốn người bạn kia đã để lại một vết sẹo không thể nào xoá được trong tâm hồn cậu. Khi tâm sự với người mình yêu về chuyện cũ, cô gái đã khuyến khích cậu phải thẳng thắn đối diện quá khứ của mình. Bởi vậy, Tazaki quyết định thực hiện một chuyến "hành hương" để đi tìm căn nguyên cho hành động của bốn người bạn mười sáu năm về trước.

Đây là cuốn sách đầu tiên của Murakami Haruki có tên tiếng Anh chính thức Colorless Tsukuru Tazaki and His Years of Pilgrimage. Nửa sau tên cuốn sách ám chỉ bản nhạc Years of Pilgrimage của nhạc sĩ người Hungary, Franz Liszt. Cũng chính bản nhạc này đã góp phần thôi thúc Tazaki thực hiện cuộc "hành hương" của mình. 

"Đây là một cuốn sách rất thực tế, như Rừng Na Uy vậy. Nó, với tôi, có vẻ nặng nề, thậm chí là u buồn hơn so với những tác phẩm khác, nhưng quan trọng nhất, là nó có triển vọng" - Philip Gabriel, dịch giả tiếng Anh của cuốn sách chia sẻ.

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN