Cứ tưởng “còn trẻ là còn khỏe” nên "team cú đêm" đã xem thường những tác hại nguy hiểm của thói quen thức khuya.

Thói quen thức khuya của các bạn trẻ (còn gọi là "team cú đêm") ngày càng phổ biến với nhiều lý do khác nhau. Nào là bài vở nhiều, thi cử liên tục, cày game, lướt mạng xã hội, luyện phim nốt tập hôm nay đến hôm khác... Bên cạnh đó, hình thức café 24h luôn là nơi lựa chọn hàng đầu của giới trẻ "sống về đêm" trong độ tuổi từ 17 - 30 tuổi.

Team cú đêm cẩn thận kẻo phải đối mặt với nhiều nguy hại, gồm cả việc giảm tuổi thọ theo thời gian - Ảnh 1.

Thức khuya khiến giới trẻ phải đối mặt với nguy cơ giảm tuổi thọ, đồng nghĩa với việc "đường đến nghĩa địa ngắn hơn" do cơ thể mắc phải những căn bệnh tiềm ẩn và nguy cơ tử vong do đột quỵ cực kì cao. Vậy nên, hãy cùng tìm hiểu ngay những tác hại của việc ngủ muộn để sửa đổi thói quen này càng sớm càng tốt bạn nhé!

Tăng cân không kiểm soát

Các bạn nữ thuộc "team cú đêm" đừng than thở "hít không khí thôi cũng mập", thói quen thức khuya là một phần nguyên nhân khiến chúng ta tăng cân nhanh chóng, dẫn đến mắc bệnh béo phì. Nếu không ngủ đủ 7 tiếng vào ban đêm, quá trình đốt cháy calo trong cơ thể sẽ diễn ra chậm hơn ban ngày. Việc thiếu ngủ sẽ làm cho hoạt động của não bị gián đoạn, khiến bạn có cảm giác đói và thèm ăn vặt liên tục. Một khi mắc phải bệnh béo phì sẽ làm ảnh hưởng xấu đến các hoạt động chức năng khác như: lượng máu lưu thông bị cản trở gây xơ vữa động mạch, nhịp hô hấp bị rối loạn, huyết áp cao...

Team cú đêm cẩn thận kẻo phải đối mặt với nhiều nguy hại, gồm cả việc giảm tuổi thọ theo thời gian - Ảnh 2.

Hệ miễn dịch suy yếu

Dễ cảm cúm là dấu hiệu đầu tiên cho thấy hệ miễn dịch của bạn suy yếu do thức khuya liên tục. Cơ thể trở nên mệt mỏi bởi 2 yếu tố bên ngoài và bên trong tác động lên sức khỏe. Gia nhập"team cú đêm" nghĩa là bạn đang tự hủy hoại các tế bào bạch cầu, thành phần cung cấp khả năng miễn dịch cho cơ thể. Tiếp đến, việc ngồi xuyên đêm ở môi trường bên ngoài như quán café máy lạnh khiến cơ thể nhiễm lạnh, trúng gió, cảm cúm. Tuy đây là căn bệnh phổ thông nhưng nếu cứ "tái đi tái lại" sẽ làm cơ thể mệt mỏi, suy nhược.

Team cú đêm cẩn thận kẻo phải đối mặt với nhiều nguy hại, gồm cả việc giảm tuổi thọ theo thời gian - Ảnh 3.

Bệnh tim

Thức khuya là hành động ngược đãi bộ phận tim mạch, khiến nguy cơ mắc bệnh tim càng cao. Nguyên nhân do ban đêm nhịp tim hạ, mạch máu chậm để phù hợp với trạng thái nghỉ ngơi sau ngày dài hoạt động. Chính vì thế, việc ngủ muộn sẽ làm thay đổi nhịp độ sinh học cơ thể khiến nhịp tim dị thường, áp lực lên tim, dẫn đến ngừng tim và đột quỵ.

Team cú đêm cẩn thận kẻo phải đối mặt với nhiều nguy hại, gồm cả việc giảm tuổi thọ theo thời gian - Ảnh 4.

Nhức đầu

Nếu ngủ muộn, khi thức dậy vào buổi sáng bạn sẽ gặp phải tình trạng nhức đầu, chóng mặt. Theo các bác sĩ cho rằng, nếu trường hợp nhức đầu do thức khuya cứ lặp lại thường xuyên sẽ làm tổn thương não bộ và hệ thần kinh trung ương. Khi đó, nồng độ của chất dẫn truyền thần kinh serotonin và dopamine mất đi sự cân bằng và ổn định, dẫn đến hiện tượng "não cá vàng" và rối loạn ngôn ngữ.

Team cú đêm cẩn thận kẻo phải đối mặt với nhiều nguy hại, gồm cả việc giảm tuổi thọ theo thời gian - Ảnh 5.

Giảm tuổi thọ

Đây là kết quả cuối cùng đến từ thói quen thức khuya triền miên ở các bạn trẻ. Một khi cơ thể không còn đủ sức chống chọi với những yếu tố bên ngoài tác động lên sức khỏe, các vấn đề tim mạch, hệ thần kinh, hệ miễn dịch cũng đồng thời suy yếu. Cơ thể mất sức đề kháng do hệ thống sinh học cơ thể rối loạn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ của chúng ta.

Team cú đêm cẩn thận kẻo phải đối mặt với nhiều nguy hại, gồm cả việc giảm tuổi thọ theo thời gian - Ảnh 6.

Vậy "team cú đêm" đã nhận ra những tác hại của việc ngủ muộn nguy hiểm như thế nào chưa? Các bạn hãy nhớ rằng, thức khuya không giết bạn ngay lập tức, khi đến đỉnh điểm của sự mệt mỏi, cơ thể bạn sẽ không phản ứng kịp với các tác nhân bên ngoài lẫn bên trong, dẫn đến tình trạng tử vong bất ngờ do đột quy. Chính vì thế, hãy mau sắp xếp thời khóa biểu sinh hoạt mỗi ngày hợp lý và đi ngủ trước 10 giờ tối nhé!

Nguồn: Nydailynews

SHIZI

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN