Kì nghỉ Tết là khoảng thời gian giới trẻ tụ tập đi chơi và du lịch khắp nơi. Dù là trước hay sau đêm Giao Thừa, việc quản lý chi tiêu trong những ngày này là cực kì quan trọng, nó quyết định sau Tết ví tiền của bạn sẽ còn lại bao nhiêu.

Vậy làm thế nào để tránh bị vấp phải "mất tiền ngu" - một cách để nói khi việc phải chi tiêu một khoản tiền nào đó ngoài ý muốn, hãy tham khảo 9 cách tiêu tiền thông minh gợi ý cho bạn nhé! 

Nếu bạn chọn đi du lịch:

1. Lập kế hoạch, đăng kí tour du lịch càng sớm càng tốt

Nếu bạn quyết định sẽ đi du lịch trong kì nghỉ này, trước khi bắt đầu hãy lên một kế hoạch cụ thể cho nó: thời gian, địa điểm, chi phí sẽ sử dụng, phương tiện đi lại, tour du lịch sẽ chọn,... và đăng kí ngay khi đã chuẩn bị kĩ càng những yếu tố kể trên bởi dịp Tết là dịp các tour rất đông khách. Hãy chọn một chỗ thật uy tín, chi phí hợp lý và tiết kiệm cho mình.

[Tết 2014] 9 cách tiêu tiền thông minh vào dịp Tết

 

2. Đặt vé tàu, vé xe từ sớm

Càng gần Tết, giá vé tàu xe và các loại phương tiện di chuyển đều tăng cao, thậm chí tăng gấp đôi. Nếu đến gần Tết hai ba ngày bạn mới bắt đầu tìm vé để đặt, hãy yên tâm là chẳng còn một tấm vé rẻ nào cho bạn đâu. Vì vậy để cắt giảm tiền chi phí đi lại xuống thấp nhất, hãy đặt vé từ sớm.

3. Đi trong nước thay vì du lịch nước ngoài

Bạn có chắc mình đã đi hết được mọi nơi trên đất nước Việt Nam? Chắc chắn là chưa rồi. Nếu vậy thì thay vì hào hứng chuẩn bị cho một chuyến du lịch nước ngoài tốn kém, sao không chọn một nơi thú vị trong nước bạn chưa từng đến để hưởng thụ kì nghỉ Tết năm nay?

[Tết 2014] 9 cách tiêu tiền thông minh vào dịp Tết

 

4. Mang theo đủ các vật dụng cần thiết, tránh chi phí phát sinh

Hãy chuẩn bị kĩ những vật dụng thật sự cần thiết cho bạn trong một chuyến du lịch, tùy vào số ngày bạn đi và phương tiện di chuyển. Mang thừa hay thiếu quá nhiều đều khiến bạn vướng vào các chi phí phát sinh. Ví dụ nếu đem quá nhiều, bạn sẽ phải bỏ tiền mua hành lý kí gửi, hoặc nếu quá thiếu, bạn không tránh khỏi việc phải đi mua ở nơi mình du lịch.

5. Chọn phương tiện, khách sạn hợp lý tại địa điểm du lịch

Nếu không đi theo tour và không có người nào am hiểu vì địa điểm bạn chọn, rất có khả năng bạn chọn phải những khách sạn, nhà nghỉ đắt tiền mà tiện ích vật chất vẫn không đảm bảo. Vì vậy tốt nhất hãy lên Internet và tìm hiểu trước rồi hãy đặt phòng, hoặc tới nơi xem xét cho kĩ càng. Khi di chuyển trong địa điểm đó cũng vậy, hầu hết các bạn đều lựa chọn đi taxi cho tiện, thế nhưng để tiết kiệm, xe ôm cũng là lựa chọn tốt, hoặc thuê xe đạp nếu là một người thích đi đây đi đó, tự tìm đường theo ý mình.

[Tết 2014] 9 cách tiêu tiền thông minh vào dịp Tết

 

Nếu bạn chọn đi chơi trong thành phố:

1. Đi ăn đi uống ở những tiệm, quán bình dân

Không phải cứ hàng quán sang trọng là đồ ăn đồ uống sẽ ngon. Nhiều khi chỉ là do thương hiệu nên khách mới đông và giá tiền mới cao như vậy. Vì thế, hãy chọn những quán ăn, tiệm cà phê bình dân ngon và rẻ để tới cùng bạn bègia đình, tuy nhiên cũng cần để ý đến vấn đề vệ sinh của nơi đó nữa nhé.

2. Tránh xa nạn cờ bạc

Tết Âm Lịch là lúc nạn cờ bạc dâng cao. Rất nhiều bạn trẻ tiêu tốn toàn bộ tiền trước và sau Tết vào trò đỏ đen và mất hết. Do vậy, tú lơ khơ, cá ngựa, và vô vàn trò chơi khác đều có thể trở thành niềm vui cho bạn nếu nó không dính tới cá cược tiền bạc.

[Tết 2014] 9 cách tiêu tiền thông minh vào dịp Tết

 

3. Đi càng đông càng rẻ

Khi đi ăn uống hoặc tới các khu vui chơi ở trong thành phố, để tiết kiệm cho mọi chi phí, tốt nhất các bạn nên đi nhiều người. Như vậy vừa vui, vừa ăn uống được nhiều món mà lại không tốn nhiều tiền như khi đi một mình hay hai người.

4. Giữ gìn tư trang cẩn thận khi tới những chỗ đông người

Khi đi xem pháo hoa hoặc tới chợ Tết, các bạn hãy giữ gìn tư trang cẩn thận, nên mặc những chiếc áo quần có túi kéo khóa, hoặc mang balô, túi xách phía trước. Không nên mang quá nhiều tiền theo người, chỉ mang vừa đủ cho buổi đi hôm đó. Như vậy nếu có bị trộm cắp, cướp giật hoặc bị mất thì cũng không thiệt hại quá nhiều về tài sản của các bạn.

Còn những lời khuyên nào trong vấn đề này nữa? Các bạn cùng chia sẻ ở phần bình luận bên dưới nhé!

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN