Trong phong tục cổ truyền Việt Nam thì Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu là ngày rằm lớn và quan trọng trong năm, là dịp để người dân lên chùa cúng sao giải hạn, ước nguyện cho năm mới với nhiều điều tốt lành.

Tết Nguyên tiêu có từ lâu đời, là sự pha trộn giữa tín ngưỡng dân gian Việt Nam với tôn giáo ngoại lai. Và khi về đến Việt Nam thì có nhiều thay đổi để phù hợp với lối sống và văn hóa của người Việt.

 T.S Đinh Đức Tiến, khoa Lịch sử, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết. “Theo truyền thống Phật giáo, ngày Rằm tháng Giêng là ngày lễ trọng, đặc sắc, mang ý nghĩa lớn. Vào ngày này, dân chúng lên chùa cúng dâng sao giải hạn với mong muốn giải trừ tai ách, cầu nguyện an lành. Chính vì vậy mà vào Rằm tháng Giêng, nhiều chùa lập đàn, tụng niệm và hồi hướng công đức đầu năm, mong cầu phát sinh an lành, hạnh phúc”.

Tết Nguyên tiêu và những điều có thể bạn chưa biết

Phật giáo là tín ngưỡng tôn giáo phổ biến tại đất nước ta, thêm vào đó là tục thờ cúng ông bà tổ tiên của người Việt vì vậy mà không gian thờ cúng của ngày Rằm tháng Giêng càng mang nhiều ý nghĩa hơn.

Lễ Phật cả năm không bằng cúng Rằm tháng Giêng

“Nguyên” là thứ nhất, “tiêu” là đêm, Tết Nguyên Tiêu có nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới. Tết Nguyên Tiêu còn được dân gian gọi là Tết Thượng Nguyên, bởi còn có Tết Trung Nguyên (rằm tháng Bảy) và Tết Hạ Nguyên (rằm tháng Mười).

Tết Nguyên tiêu và những điều có thể bạn chưa biết

Người Việt Nam có câu "Lễ Phật cả năm không bằng cúng Rằm tháng Giêng". Trong đời sống tâm linh của người Việt, những ngày Lễ Tết trong năm đều rất đặc biệt. Mọi người thường đi chùa để cầu mong sự may mắn và bình an cho gia đình trong năm mới. Họ cũng bày tỏ lòng thành kính với những mâm cỗ thịnh soạn, đủ đầy.

Rằm tháng Giêng còn được coi là Tết muộn, bởi dư âm ngày Tết Nguyên đán. Nhiều người vẫn tiếp tục ăn uống, trưng mai, chơi đào nở muộn. Không khí gia đình vẫn đầm ấm và sum vầy.

Vì vậy, từ lâu trong tâm thức người Việt, Rằm tháng Giêng đã có ý nghĩa không khác gì ngày Tết Nguyên đán nhưng với tính chất công việc bận rộn, nhiều người không có thời gian để chuẩn bị chu đáo như ngày Tết cổ truyền.

Tùy theo tín ngưỡng và ngành nghề, có gia đình lễ bái chư Phật, có gia đình cúng thổ công, thần tài... Tuy nhiên, nhà nào cũng phải có lễ cúng gia tiên để bày tỏ lòng hiếu kính với ông bà, cha mẹ, cảm ơn trên đã phù hộ cho con cháu an lành, làm ăn khá giả.

Cách sắm lễ vật

Nhiều người tin rằng, thời điểm này là lúc Phật giáng lâm. Bởi thế ngày rằm tháng Giêng, người Việt rất coi trọng lễ cúng tại nhà. Các gia đình thường sắm hai lễ cúng rằm, một là cúng Phật, hai là cúng ông bà, tổ tiên.

Tết Nguyên tiêu và những điều có thể bạn chưa biết

Theo T.S Đinh Đức Tiến, vào ngày rằm tháng Giêng thì nên cúng mâm cỗ chay tinh khiết, bắt buộc phải có hương hoa oản quả. Đặc biệt, không thể thiếu được cau, lá trầu và chút rượu trắng, đó là truyền thống và cũng là văn hóa, cần được lưu giữ cho con cháu đời sau.

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN