Chúng ta nên chạy hay đi bộ dưới mưa để ướt ít nhất là thắc mắc của rất nhiều người, và câu trả lời hôm nay sẽ khiến bạn bất ngờ.

Mùa mưa đến rồi, thế nên việc chúng ta lang thang trên đường mà bất chợt gặp mưa không phải là điều quá xa lạ. 

Nhưng câu hỏi được đặt ra hôm nay là, nếu gặp mưa thì bạn đi bộ hay chạy dưới mưa thì sẽ đỡ ướt hơn? Hãy cùng tìm câu trả lời.

Đầu tiên, chúng ta đặt ra giả thuyết rằng, tốc độ mưa không đổi, khoảng cách di chuyển là cố định. Lúc này ta sẽ tập trung phân tích lượng mưa rơi vào người theo phương thẳng đứng và phương ngang. 

Thắc mắc muôn thuở: Dưới mưa thì ta nên chạy hay đi bộ để ít bị ướt nhất?

Khi bạn di chuyển, bạn tránh 1 giọt mưa này thì sẽ lại gặp 1 giọt mưa khác.

Cần phải hiểu rõ rằng, khi bạn di chuyển, bạn tránh 1 giọt mưa này thì sẽ lại gặp 1 giọt mưa khác. 

Điều đó có nghĩa là, dù bạn có đi hay đứng im thì tính theo phương thẳng đứng, lượng mưa rơi xuống trong cùng 1 khoảng thời gian là như nhau. Và nếu bạn đứng dưới mưa càng lâu thì lượng mưa mà bạn "hứng chịu" sẽ càng nhiều hơn. 

Tuy nhiên, đặt giả dụ, các giọt mưa bỗng nhiên đứng im lại, còn bạn và mặt đất di chuyển sẽ bay thẳng lên phía trên, xuyên qua những giọt mưa.

Thắc mắc muôn thuở: Dưới mưa thì ta nên chạy hay đi bộ để ít bị ướt nhất?

Do thể tích hình hộp (hình bình hành 3D) không phụ thuộc vào độ nghiêng của nó nên dù bạn di chuyển sang phương ngang, hay phương thẳng nhanh thế nào thì lượng mưa mà bạn "dính" phải mỗi giây cũng như nhau.

Vì thế, nếu bạn đứng yên, bạn chỉ dính mưa rơi xuống từ trên đầu, nhưng nếu bạn chạy, bạn sẽ hứng chịu các giọt mưa từ bên cạnh và sẽ bị ướt hơn. 

Thắc mắc muôn thuở: Dưới mưa thì ta nên chạy hay đi bộ để ít bị ướt nhất?

Dù bạn có "bay" thẳng hay chéo thì lượng mưa rơi vào đầu là như nhau.

Ở 1 giây bất kỳ, bạn sẽ khô ráo khi đứng yên, bạn chạy càng nhanh thì càng bị ướt nhiều. Song nếu bạn đang di chuyển, cố gắng đi từ điểm A đến B thì việc đứng yên lại không giúp ích cho bạn nhiều.

Ngoài lượng mưa hứng theo phương thẳng đứng, bạn cũng sẽ bị mưa tạt vào mặt hay nói dễ hiểu là nhận thêm lượng mưa theo phương ngang. 

Lúc này, ta lại sử dụng hình hộp 1 lần nữa. Trong cùng 1 thời gian, lượng mưa rơi xuống đầu là như nhau dù bạn đi nhanh hay chậm. 

Thắc mắc muôn thuở: Dưới mưa thì ta nên chạy hay đi bộ để ít bị ướt nhất?

Trên cùng 1 quãng đường, dù đi nhanh thế nào thì bạn cũng phải hứng 1 lượng mưa bên cạnh nữa.

Tổng độ ướt sẽ bằng độ ướt theo phương thẳng đứng (lượng nước rơi thẳng mỗi giây nhân với thời gian bạn di chuyển dưới mưa), cộng với độ ướt theo phương ngang (lượng nước tạt ngang mỗi mét nhân với khoảng cách mà bạn di chuyển). 

Thắc mắc muôn thuở: Dưới mưa thì ta nên chạy hay đi bộ để ít bị ướt nhất?

Mà ta có khoảng cách di chuyển là cố định, lượng nước mưa không đổi nên để giữ mình khô ráo nhất thì bạn cần giảm thiểu lượng mưa rơi xuống đầu bạn. 

Hay nói 1 cách đơn giản thì bạn hãy làm sao để chạy ra khỏi cơn mưa càng nhanh càng tốt.

Nguồn: Minute Physics 

Ken

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN