Suy thận là một mối nguy hiểm đe dọa không nhỏ tới sức khỏe của nhiều người. Tuy nhiên, nếu chú ý tới các dấu hiệu nhận biết bệnh suy thận ngay từ sớm thì khả năng chữa khỏi bệnh là rất cao.

Mệt mỏi, thiếu năng lượng

Dấu hiệu ban đầu rất dễ nhận biết của bệnh suy thận là tình trạng mệt mỏi, uể oải kéo dài. Do các tế bào hồng cầu trong máu bị thiếu hụt nên gây cảm giác thiếu năng lượng, mất sức sống, ngại vận động.

Tuy nhiên, khi thận khỏe mạnh thì nó sẽ sản xuất ra một lượng hormone giúp sản sinh các tế bào hồng cầu. Do đó, nếu bạn bị suy thận thì các độc tố hay tạp chất sẽ dần tích tụ lại trong máu, từ đó gây ra tình trạng thiếu máu và dẫn đến hiện tượng mệt mỏi, thiếu năng lượng làm bất cứ việc gì.

Thận của bạn có thể đang suy yếu nếu gặp phải những triệu chứng sau

Tăng cân không kiểm soát

Chính sự tích tụ các chất độc hại trong cơ thể là nguyên nhân khiến bạn ăn uống không còn ngon miệng, dẫn đến tình trạng chán ăn hay bỏ bữa thường xuyên. Thế nhưng, nếu thấy mình có hiện tượng chán ăn, lại không hề ăn vặt nhiều mà cân nặng vẫn không ngừng tăng thì cần chú ý đi khám ngay. Bởi đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo bệnh suy thận đang chớm nở trong cơ thể bạn.

Thận của bạn có thể đang suy yếu nếu gặp phải những triệu chứng sau

Da ngứa, nổi phát ban

Toxin được biết đến là loại phân tử độc hại do thực vật, động vật, hay các sinh vật khác trong cơ thể sản sinh ra. Nếu toxin tích tụ trong cơ thể quá nhiều có thể gây ra tình trạng khô, ngứa da. Chính quá trình loại bỏ chất thải trong máu của thận đang gặp vấn đề lại là nguyên nhân gây phát ban và ngứa da nghiêm trọng. Do đó, bạn tuyệt đối đừng nên chủ quan bỏ qua dấu hiệu này.

Thận của bạn có thể đang suy yếu nếu gặp phải những triệu chứng sau

Đi tiểu liên tục

Khi thấy có cảm giác buồn tiểu và muốn đi tiểu nhiều hơn, nhất là vào ban đêm thì bạn nên cẩn thận vì có thể là dấu hiệu của bệnh suy thận. Mặt khác, bọt nổi lên trong nước tiểu cũng là một dấu hiệu cho thấy tình trạng thừa đạm trong nước tiểu, từ đó gây ra bệnh về thận.

Thận của bạn có thể đang suy yếu nếu gặp phải những triệu chứng sau

Sưng mắt, tay, chân

Buổi sáng tỉnh dậy mà thấy có hiện tượng khô mắt, hay sưng phù mắt rõ rệt thì hãy cẩn thận, bởi đây chính là dấu hiệu thường gặp của chứng suy thận. Bên cạnh đó, đây cũng là dấu hiệu cho thấy tình trạng suy giảm chức năng thận, không thể thông qua nước tiểu để đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, từ đó gây phù thũng trên mặt.

Và khi thận bị tổn thương, nhiều natri tích trữ trong cơ thể sẽ dẫn đến hiện tượng sưng phù bàn tay và cả bàn chân.

Chuột rút cơ bắp

Cơ thể tích tụ nhiều độc tố do chức năng thận hoạt động kém sẽ gây mất cân bằng điện giải, từ đó dẫn đến chuột rút cơ bắp, đặc biệt là khi lượng canxi và phốt pho trong cơ thể quá thấp.

Thận của bạn có thể đang suy yếu nếu gặp phải những triệu chứng sau

Thấy máu trong nước tiểu

Thận là cơ quan lọc máu và loại bỏ các tạp chất ra khỏi cơ thể. Do đó, nếu thận hoạt động không đúng cách có thể gây ra tình trạng xuất hiện máu trong nước tiểu. Và đây cũng là một trong những triệu chứng của bệnh suy thận dễ nhận biết nhất.

Quỳnh Phương

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!