Trời lạnh thế này, còn gì thích thú hơn là ngồi nhâm nhi ít hạt dẻ rang nóng hổi, béo bùi. Hạt dẻ Trùng Khánh lại được dịp đắt hàng.

Thời tiết mùa đông, người ta ưa tìm đến các món ăn ấm nóng. Trời này, nếu đang lang thang đi ngoài trời, bạn có thể sà ngay vào những chiếc xe hàng bán rong để làm một bắp ngô luộc, một củ khoai nướng. Nhưng bên cạnh đó, còn có một món ăn vô cùng hấp dẫn: hạt dẻ.

Hạt dẻ ngon nhất và được nhiều người tìm mua nhất có lẽ là hạt dẻ Trùng Khánh. Đây là một trong những món ăn được nhắc đến nhiều nhất khi nói về đặc sản Cao Bằng, nhất là trong những ngày trời lạnh thế này. 

 

Thời điểm này, có một món ăn vặt ở Cao Bằng đang vào mùa được chị em khắp nơi săn lùngThời điểm này, có một món ăn vặt ở Cao Bằng đang vào mùa được chị em khắp nơi săn lùng

Hạt dẻ Trùng Khánh được trồng nhiều ở vùng đất sát biên giới. Bà con Tày, Nùng thường trồng hạt dẻ theo lối quảng canh nên sản lượng không lớn, hạt dẻ Trùng Khánh vì thế càng trở nên quý hơn.

Hạt dẻ Trùng Khánh khác biệt bởi lớp vỏ cứng, dày và có nhiều lông tơ. Khi mang luộc, hấp, rang lên hoặc cho vào lò nướng chín sẽ toả ra một hương thơm tự nhiên vô cùng cuốn hút. Thử tưởng tượng mà xem, trong một ngày đông lạnh giá thế này, nhất là khi bụng đang đói đói và cần một món ăn vặt cho bữa xế, lại ngửi thấy mùi hạt dẻ thơm lừng thì thèm thuồng biết bao.

Thời điểm này, có một món ăn vặt ở Cao Bằng đang vào mùa được chị em khắp nơi săn lùng

Hạt dẻ Trùng Khánh có vị ngọt bùi tự nhiên. Sau khi được chế biến một cách khéo léo, lớp vỏ bên ngoài nứt ra, lộ ra phần ruột đầy đặn. Hạt dẻ ăn ngọt bùi tự nhiên, lại mềm bở, thơm ngậy. Ăn hạt dẻ ngon nhất là phải ăn lúc nóng, có như vậy thì mới thấy hết cái ngon, cái thơm.

 

Thời điểm này, có một món ăn vặt ở Cao Bằng đang vào mùa được chị em khắp nơi săn lùngThời điểm này, có một món ăn vặt ở Cao Bằng đang vào mùa được chị em khắp nơi săn lùngThời điểm này, có một món ăn vặt ở Cao Bằng đang vào mùa được chị em khắp nơi săn lùngThời điểm này, có một món ăn vặt ở Cao Bằng đang vào mùa được chị em khắp nơi săn lùng

Hạt dẻ Trùng Khánh thường có vào khoảng tháng 9, tháng 10 âm lịch. Ngày nay, khi được nhiều người yêu thích, người ta cũng tìm cách trồng nhiều hơn, kéo dài thời gian hơn để có thể có thêm thời gian thưởng thức được hương vị thơm ngon của mảnh đất vùng cao này.

Những ngày lạnh giá này, hạt dẻ Trùng Khánh lại được nhiều người tìm kiếm hơn bao giờ hết. Bạn đã ăn thử hạt dẻ Trùng Khánh chưa? Hãy chia sẻ cảm nhận của mình nhé!

Nhi Ng

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

QUẢNG CÁO

BÌNH LUẬN