Trên đường đi đến bệnh viện để sinh, chị C. bị ra huyết âm đạo kèm theo đau bụng nhiều, sau đó được bác sĩ chẩn đoán thai suy cấp, bị nhau bong non rất hiếm gặp, phải mổ gấp để giữ tính mạng.

Ngày 9/10, Bệnh viện Quốc tế City cho biết đã mổ kịp thời cứu sống thai nhi hơn 37,5 tuần tuổi và người mẹ bị nhau bong nong diện rộng. Đây là trường hợp bị nhau bong non rất hiếm gặp.

Trước đó, sản phụ Nguyễn Thị Bích C., ở quận 1 (TP. HCM) được gia đình đưa đến Bệnh viện trên để dự kiến nhập viện chờ sinh sau khi có dấu hiệu đau bụng.

Tuy nhiên trên đường đi, sản phụ này bị ra huyết âm đạo kèm theo đau bụng nhiều hơn. Sau khi kịp thời đến bệnh viện, sản phụ nhanh chóng được cấp cứu. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán tình trạng thai suy cấp, nghi nhau bong non và mổ cấp cứu kịp thời cho sản phụ, cứu sống cả mẹ và bé.

Thụ tinh trong ống nghiệm 2 lần thất bại, sản phụ ở Sài Gòn suýt mất con vì tai biến sản khoa hiếm gặp

Bác sĩ cứu kịp thời mẹ con sản phụ.

Nhờ được đưa đến BV kịp thời và bác sĩ nhanh nỗ lực cứu chữa, ca mổ thành công tốt đẹp và hai mẹ con được cứu sống thần kỳ. Sau mổ, sản phụ được nằm tại khoa săn sóc đặc biệt, được truyền 1 đơn vị hồng cầu lắng do mất nhiều máu.

Theo BV, sản phụ có bệnh lý tiểu đường thai kỳ, tăng huyết áp thai kỳ từ tuần 32 có thể cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh nhau bong non.

"Trường hợp sản phụ C. là 1 ca con quý vì đã 2 lần thụ tinh trong ống nghiệm thất bại, thai vừa được 37.5 tuần tuổi thì xảy ra biến chứng thai kỳ. Trong ca này có một chút may mắn cộng với sự nỗ lực, trách nhiệm của cả ekip nên chúng tôi đã cứu kịp thời bé sơ sinh, giữ lại được tử cung cho sản phụ, mặc dù tử cung đã tím. Khi em bé sinh ra thì toàn bộ bánh nhau trôi ra theo, khối máu tụ sau nhau rất lớn, bé sơ sinh ở trạng thái mềm nhũn, đội ngũ hồi sức đã tích cực hồi sức cho bé. Sau vài phút, bé cất tiếng khóc, cả ekip vỡ òa vui sướng", bác sĩ Nguyễn Thị Cúc - Phẫu thuật viên chính, Khoa Sản Bệnh viện chia sẻ.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Cúc cũng đưa lời khuyên, khi có triệu chứng bất thường xảy ra trong thai kỳ như đột ngột đau bụng, ra máu âm đạo, ra nước âm đạo, hoa mắt, chóng mặt,… thì phải đến bệnh viện ngay, không nên chần chờ vì đó có thể là triệu chứng của những biến chứng xảy ra trong thai kỳ.

Chia sẻ về tình hình sức khoẻ, sản phụ C. cho biết: "Tôi có tiền căn lúc thai kỳ: cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, 2 lần IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) không thành công, vì vậy mà mà sắp sinh mới xảy ra biến chứng thai kỳ. Bệnh viện đã cứu cả sinh mạng tôi và con nên rất cảm kích".

Nhau bong non, còn được gọi là sự bong sớm của nhau thai chưa trưởng thành, là một biến chứng nghiêm trọng của thai kỳ. Các vỏ nhau thai tách ra khỏi thành bên trong của tử cung trước khi sinh. Nhau bong non được phân thành độ I, II, III từ nhẹ đến nặng. Mức độ III là tình trạng nặng nhất.

Một khi nhau thai bị tách ra khỏi thành tử cung thì không có phương pháp nào để đưa nhau trở lại. Nếu không điều trị kịp thời sẽ khiến thai nhi thiếu oxy và chất dinh dưỡng, bạn cũng có thể bị mất máu nặng. Nhau bong non có thể biến chứng thành sẩy thai, chảy máu, sinh non và cần cấp cứu ngay lập tức.

Tứ Quý

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!