Việc sinh con thuận tự nhiên tại nhà là cực kỳ nguy hiểm. Thứ trưởng Bộ Y tế GS.TS Nguyễn Viết Tiến đã có chia sẻ về việc sinh con thuận tự nhiên đang gây sốt MXH

Thứ trưởng Bộ Y tế nói về chuyện vợ "giấu chồng" tự sinh tại nhà, 2 mẹ con tử vong

Cách đây không lâu, mạng xã hội "phát sốt" với thông tin một bà mẹ tại Hải Dương đã sinh con "thuận tự nhiên" tại nhà: không người đỡ đẻ, không tiêm phòng, không cắt dây rốn… sau sinh hai mẹ con đều rất khỏe mạnh!

Câu chuyện này chưa kịp hạ nhiệt thì lại xuất hiện thông tin một sản phụ tại TP.HCM... giấu chồng, tự sinh tại nhà theo trào lưu "thuận tự nhiên" dẫn đến hậu quả cả hai mẹ con tử vong. Thông tin xác minh ban đầu trên một số tờ báo cho biết sản phụ này ở phường Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM.

Cuối chiều 14/3, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế kiêm Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia về thông tin vụ việc trên.

GS Tiến khẳng định, việc tự sinh tại nhà là cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt khi không có nhân viên y tế giúp đỡ việc tử vong có thể xảy ra là dễ hiểu, đây không phải là điều khó lý giải.

"Tôi thấy đây là một bài học đau lòng và đắt giá cho các chị em tin theo những thông tin phản khoa học. Tôi rất mong khi chuyển dạ chị em hãy đến trạm y tế xã, bệnh viện, nhà hộ sinh để sinh không tin tại nhà, để gánh chịu hậu quả đau lòng như trên" - GS Tiến chia sẻ.

Theo ông, ngành y tế hiện nay đã lo cho cả vùng sâu, vùng xa, vùng núi, xây dựng lực lượng cô đỡ thôn bản. Đồng nghĩa với việc, dù ở bất cứ đâu, bà con đã biết khi đẻ phải đến trạm xá hoặc nhờ cô đỡ thôn bản tới giúp.

"Vì vậy tôi không thể tưởng tượng được chúng ta đang sống ở một đất nước văn minh, giữa thành phố, lại nghe theo phong trào đẻ tự nhiên tại nhà để xảy ra hậu quả đau lòng như vậy".

Thứ trưởng Bộ Y tế nói về chuyện vợ "giấu chồng" tự sinh tại nhà, 2 mẹ con tử vong

GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế.

Khi sinh tại nhà bất cứ tai biến gì cũng có thể xảy ra như: Băng huyết chảy máu , vỡ tử cung, nhiễm trùng khả năng xảy ra rất cao vì không có điều kiện để vô trùng. Sinh tại nhà nếu không có người có chuyên môn giúp đỡ vượt can nguy hiểm vô cùng.

Chuyên gia đầu ngành về sản khoa cũng lưu ý, tai biến sản khoa thậm chí có thể xảy ra ngay tại các ở y tế và có những trường hợp đến bác sĩ cũng không thể can thiệp, cứu vãn. Cho nên việc các chị em tự ý sinh tại nhà là quá nguy hiểm.

Trước đó, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo, sinh đẻ là một quá trình sinh lý bình thường, khi mang thai, sinh đẻ, người phụ nữ phải đến cơ sở y tế để được quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ và chăm sóc mẹ và con sau đẻ đúng theo quy trình chuyên môn.

Việc sinh đẻ tại nhà, tự đẻ mà không có cán bộ y tế hỗ trợ trong quá trình chuyển dạ, sinh con và theo dõi, chăm sóc sau sinh có thể dẫn đến những nguy cơ, tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong mẹ và con…

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN