Sebastian Kurz được mệnh danh “thần đồng chính trị” bởi những gì anh làm được trên chính trường khi còn trẻ.

Theo kết quả bầu cử được công bố ngày 15/10 vừa qua, Sebastian Kurz, sinh năm 1986 đã trở thành thủ tướng của Áo. Đây cũng là nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới được bầu làm thủ tướng.

Thủ tướng trẻ tuổi của Áo: Đẹp trai, tài giỏi và chưa vợ

Phát biểu trước đám đông người ủng hộ, nhà lãnh đạo trẻ nói: "Đã đến lúc đất nước này phải thay đổi. Ngày hôm nay là mệnh lệnh mạnh mẽ cho chúng ta – hãy thay đổi đất nước này. Tôi cảm ơn tất cả các bạn vì đã giúp cho điều ấy trở thành hiện thực. Tôi thật sự xúc động, hạnh phúc và mong chờ được cống hiến cho nước Áo".

Sebastian Kurz sinh ra và sinh sống tại quận Meidling, thành phố Vienna. Anh quan tâm đến chính trị ngay khi còn học phổ thông. Khi các bạn bè cùng trang lứa còn chưa có định hướng nghề nghiệp cho bản thân thì Sebastian Kurz đã tự vạch ra con đường tương lai của mình.

Mới 17 tuổi, anh đã tham gia Đoàn Thanh thiếu niên thuộc Đảng Nhân dân Áo. Hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp trung học, Sebastian Kurz dành luôn 2 năm thực hiện nghĩa vụ quân sự trong quân đội Áo. Tân thủ tướng Áo học khoa Luật tại Đại học Vienna.

Sebastian Kurz đi nhanh "chóng mặt" trên con đường chính trị của mình. Bản thân anh cũng trở thành người truyền cảm hứng tại Áo với biệt danh "Wunderwuzzi" (Người đi trên mặt nước). Năm 2009 (23 tuổi), anh được bầu làm Chủ tịch đoàn thanh niên thuộc Đảng Nhân dân Áo với 99% số phiếu tán thành. Cũng trong năm này, Sebastian Kurz giữ vị trí Phó Chủ tịch Đảng nhân dân Áo ở Vienna.

Một năm sau đó, Sebastian Kurz được bầu vào Hội đồng Thành phố Vienna. Đến năm 2011, anh đã được chỉ định làm Quốc vụ khanh Hội nhập (thuộc Bộ Nội vụ Liên bang Áo), sau một vài cải tổ về nhân sự. Quyết định này đã làm nảy sinh một cuộc tranh cãi tại chính trường Áo vì bản thân Sebastian Kurz quá trẻ (mới 25 tuổi) khi làm chức vụ này.

Nhưng biểu hiện quá tốt của Sebastian Kurz đã dập tắt những ý kiến trái chiều. Anh ngồi vào vị trí Ngoại trưởng khi mới 27 tuổi, trở thành ngoại trưởng trẻ tuổi nhất của châu Âu và thăng tiến nhanh chóng trên chính trường. Không nhiều kinh nghiệm như những người đồng nhiệm nhưng Sebastian Kurz dường như có năng lực bẩm sinh về chính trị.

Anh tự tin trao đổi công việc cùng với những ngoại trưởng các nước châu Âu khác trong các phiên họp, hội nghị quốc tế. Sebastian Kurz tỏ rõ năng lực của mình khi gánh vác sự mệnh ngoại giao của Áo. Những dấu ấn của Sebastian Kurz trên vị trí Ngoại trưởng như làm chủ nhà trong nhiều vòng đàm phán giữa Iran và 6 quốc gia khác về chương trình hạt nhân của Tehran, gặp gỡ Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và nhiều nhân vật quyền lực khác.

Thủ tướng trẻ tuổi của Áo: Đẹp trai, tài giỏi và chưa vợ

Tháng 5 năm 2017, Sebastian Kurz được chỉ định làm thủ lĩnh đảng Nhân dân sau khi cựu lãnh đạo đảng này là Reinhold Mitterlehner từ chức. Sau đó anh được bầu làm Chủ tịch chính thức với 98,7% số phiếu trong một cuộc Hội nghị tại Linz. Với chiến thắng của Đảng Nhân dân Áo sau ngày bầu cử, Sebastian Kurz chính thức trở thành người lãnh đạo nước Áo trong nhiệm kỳ tới.

Tất cả những gì Sebastian Kurz đạt được ngày hôm nay đều nhờ vào năng lực bản thân bởi anh không sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống chính trị. Bố mẹ của Sebastian Kurz là kỹ sư và giáo viên. 

Thủ tướng trẻ tuổi của Áo: Đẹp trai, tài giỏi và chưa vợ

Định hướng của Sebastian Kurz khi tham gia bầu cử là kêu gọi siết chặt tình hình nhập cư, đồng thời quan tâm đến vấn đề hội nhập xã hội của dân nhập cư. Khi làn sóng người nhập cư và người tị nạn trở thành mối đe dọa đối với châu Âu năm 2015, anh kêu gọi kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn đồng thời hối thúc các biện pháp giúp người nhập cư hòa nhập nhanh hơn. Tỷ lệ ủng hộ dành cho đảng OVP đã tăng hơn 10% sau khi anh lên cầm quyền.

Thủ tướng trẻ tuổi của Áo: Đẹp trai, tài giỏi và chưa vợ

Sebastian Kurz và bạn gái.

Sebastian Kurz còn gây chú ý bởi ngoại hình như các tài tử điện ảnh. Anh được mang ra so sánh với hai lãnh đạo quốc gia khác là Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hay Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Tuy vậy, thông tin về đời tư của nhà lãnh đạo mới này không có nhiều. Người ta chỉ biết hiện tại anh chưa kết hôn và đang hẹn hò cùng Susanne Thier, một nhân viên làm việc tại Bộ Tài chính Áo. Hai người lần đầu gặp nhau từ năm 18 tuổi.

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN