Tuổi trẻ là quãng thời gian quan trọng có tính quyết định đến cả quãng đời còn lại của con người cũng như xã hội. Nhưng có người đang sống với những sai lầm sẽ khiến họ phải hối tiếc sau này.

Khi còn trẻ, chúng ta có quyền đam mê, ước mơ và hy vọng dù có đôi chút viển vông đi chăng nữa. Không những thế, ta còn có quyền nuôi trong mình khát vọng sống và trải nghiệm thế giới xung quanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng hoàn hảo, cũng biết "sống đúng" ngay từ những ngày đầu của năm tháng tuổi trẻ. Đương nhiên, một khi đã không biết thì ta sẽ dễ dàng mắc lỗi và có khả năng lỗi lầm ấy sẽ khiến ta mất nhiều thời gian quý báu hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống. Để tránh tối đa việc lãng phí cuộc đời vào những chuyện vô bổ có thể khiến bạn hối hận, hãy điểm qua những sai lầm thường hay mắc phải của giới trẻ thời nay xem bạn có đang "nuôi dưỡng" cái nào không nhé!

Dễ dàng làm tổn thương người khác 

Thức khuya, lười đọc sách, thờ ơ với sức khoẻ: Bạn sẽ trả giá nếu cứ mãi sống như thế này.

Lướt mạng xã hội, ta có thể dễ dàng bắt gặp cảnh tượng hai bạn nữ trong lớp hùng hổ đánh nhau, bạn này tát tới tấp vào bạn kia, bạn kia cũng không vừa gì khi nắm kéo đối phương kéo đi xềnh xệch khiến bạn này va đầu vào tường, mà lí do chỉ là chuyện yêu đường nhăng nhít hay cảnh 2 thanh niên cự cãi và thách thức nhau ngoài phố chỉ vì va chạm nhỏ.

Được gì nếu mình mắng người ta mấy câu cho hả dạ? Được gì khi mình đấm đá người ta vài cái, đâm người ta mấy nhát? Nhiều người đặt lợi ích của chính bản thân lên cao hơn lợi ích của người khác, sẵn sàng nói những lời gây tổn thương, thoải mái bình luận, chửi bới, bấm nút chia sẻ bài viết kêu gọi tẩy chay một người mà họ không hề quen biết, không quan tâm đến câu chuyện, sự thật đằng sau. Họ cho rằng, việc làm tổn thương người khác là hết sức bình thường, người đó đáng phải chịu. Thật là một lối sống vô cảm.

Nghiện sống ảo

Mạng xã hội là một nguồn giải trí khổng lồ. Nó cũng “tiêu thụ” tài sản quý giá nhất của bạn, chính là thời gian. Trong khi mạng xã hội chiếm phần lớn thời gian của giới trẻ, nó lại không đem lại giá trị gì cho sự phát triển cá nhân của mỗi người. Hãy rời mắt khỏi Facebook và dùng thời gian của mình một cách khôn ngoan hơn. Nên nhớ, nếu bạn sống ảo quá nhiều thì tình cảm của bạn cũng chỉ là ảo.

Thức khuya

Ngày nay, nhiều người trẻ có thói quen tiệc tùng hoặc thức quá khuya để làm việc, rồi hôm sau lại trong trạng thái vật vờ, mệt mỏi vì thiếu ngủ. Tình trạng này kéo dài không chỉ gây ảnh hưởng tới cuộc sống mà còn là sức khỏe về sau. Hãy thử nghiệm xem trong 2 tuần, tuần đầu hãy ngủ lúc 2h sáng và tuần tiếp theo ngủ 11h tối. Kết quả sẽ cho bạn thấy tại sao không nên thức khuya.

Không thèm khám định kỳ

Việc thờ ơ với bản thân, không khám sức khỏe định kỳ mỗi năm có thể so sánh với việc... bạn đang tự gắn quả bom nổ chậm vào cơ thể. Vì thế, đừng tự cho rằng mình còn trẻ, hãy quan tâm đến bản thân mình nhiều hơn, khỏe mới làm được việc, khỏe mới có cuộc sống ý nghĩa hơn.

Lười đọc

Thức khuya, lười đọc sách, thờ ơ với sức khoẻ: Bạn sẽ trả giá nếu cứ mãi sống như thế này.

Một nguyên nhân khiến giới trẻ lười đọc sách chính là khi xã hội công nghệ thông tin bùng nổ mạnh mẽ các kênh để giải trí, mạng internet được phủ rộng đã thu hút giới trẻ. Vì vậy họ đã quen dần với thói quen tìm kiếm những thông tin ở trên mạng mà quên đi cách tìm kiếm kiến thức ở các cuốn sách. Đối với giới trẻ ngày nay một cuốn sách không thể thu hút hơn bằng một status, một tấm hình trên Facebook được. Những người giàu trên thế giới cũng khuyên nên đọc 2 cuốn sách/tháng để thu thập kiến thức và giúp đời sống tinh thần tốt hơn

"Chuyện ấy" thái quá

Giới trẻ ngày nay quan niệm rằng yêu là "cho đi". Có nghĩa là, lời nói phải đi đôi với hành động. Nếu cả hai đã thích và nói lời yêu thì đương nhiên chuyện gần gũi thể xác là điều bắt buộc. Nếu chuyện "yêu" không xảy ra, một trong hai sẽ nghi ngờ tình cảm của đối phương và mối quan hệ có thể kết thúc nhanh chóng. Do đó, không ít các bạn trẻ ra điều kiện, nếu sau thời gian nhất định không "chiếm" được người yêu thì sẽ chính thức đường ai nấy đi. Chính những duy nghĩ quá thoáng trong "chuyện ấy" ở giới trẻ hiện nay đã khiến xảy ra nhiều hành vi lệch chuẩn như: quan hệ quá sớm, "yêu" ngay tại những nơi công cộng, có bầu trước khi cưới...

Khoái tốc độ

Hiện nay, tỉ lệ người tử vong do tai nạn giao thông ngày càng tăng với tốc độ chóng mặt. Phần lớn những vụ tai nạn là do rượu bia, chạy tốc độ cao. Thế nhưng, người trẻ hiện nay vẫn không ý thức được điều này. Họ vẫn tụ tập bạn bè, ăn nhậu, khiêu chiến tốc độ để thể hiện bản thân. Vui vẻ đâu chẳng thấy, chỉ thấy tai nạn liên tục, khổ cho gia đình, vợ con mà thôi.

Khoái nhậu

Đi party, tiệc tùng thì dùng bia rượu đã không nói, phần lớn người trẻ lại còn dùng chúng vào đủ các thời điểm trong ngày. Bữa trưa ngồi với anh em phải làm vài chai bia, tối sếp gọi đi "nhậu" lại phải nâng vài chén rượu, thỉnh thoảng buồn quá, làm vài li bia cho giải sầu. Thói quen sử dụng chất kích thích vô tội vạ này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất làm việc cũng như trạng thái tinh thần của người trẻ hiện nay.

Chìm đắm trong quá khứ

Thức khuya, lười đọc sách, thờ ơ với sức khoẻ: Bạn sẽ trả giá nếu cứ mãi sống như thế này.

Sau những lần mắc lỗi, chúng ta thường hay nghĩ lại, mãi quẩn quanh trong lỗi lầm trong quá khứ, luôn tự nhủ “đáng nhẽ ra mình phải như thế này, như thế kia”. Nhưng thực tế ai cũng mắc sai lầm. Sai lầm là cơ hội để khám phá những điều mới mẻ về bản thân mình. Vượt qua nghịch cảnh bắt đầu với việc giải quyết những vấn đề hiện tại chứ không phải trong quá khứ.

Tiêu tiền xả láng

Việc không có tiền tiết kiệm, kiếm đến đâu tiêu đến đó hay tiêu tốn quá nhiều vào sở thích của bản thân là nguyên nhân khiến nhiều người trẻ lâm vào tình trạng khủng hoảng về tài chính.

Đôi khi, nhiều bạn còn cho rằng tiền do bố mẹ "cung ứng" hoặc do tự kiếm ra nên cứ thoải mái mà tiêu và hưởng thụ. Để rồi đến một ngày thói quen tiêu hoang ấy ngấm vào máu, trào lưu nào cũng chạy theo, dẫn đến nợ nần chồng chất thì hối không kịp.

Chia tay là tận thế

Chuyện tình cảm không thuận lợi là nguyên nhân khiến nhiều người trẻ cảm thấy đau khổ, bế tắc. Tuy nhiên, thời gian sẽ giúp bạn học được cách cân bằng các mối quan tâm khác trong cuộc sống. Thế giới hiện nay có đến 7 tỷ người, việc mất đi 1 người chưa phải là mất đi cả thế giới đâu, nên hãy yêu bản thân mình hơn nhé.

Những sự việc trên đa số đều không nhận được sự đồng tình của xã hội. Giận có, trách có, chỉ trích có, nhưng đằng sau đó là thương cho những suy nghĩ nông cạn của một bộ phận giới trẻ. Tuy nhiên, ai mà chẳng có tuổi trẻ, ai chẳng một lần mắc lỗi, hãy tự nhìn nhận lại bản thân mình xem đã đi đúng hướng chưa, đã nỗ lực cho tương lai chưa hay chỉ là những tháng ngày vô tư vô nghĩ, hãy tìm cách hạn chế các thói quen suy nghĩ tiêu cực của bản thân để có cuộc sống hạnh phúc hơn.

ST

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN