Một chế độ ăn lành mạnh bao gồm các loại trái cây, rau quả, ngũ cốc và một lượng cá vừa phải, có thể giảm nguy cơ của các vấn đề về mắt.

Nước mắt không phải chỉ có nước. Chúng là một hỗn hợp của nước, dầu, protein, các chất điện giải, vi khuẩn cộng sinh, giúp bề mặt nhãn cầu trơn và sạch. Không có nước mắt, ta không thể có một thị lực tốt.

Ở một số người, nguyên nhân khô mắt là do mất cân bằng thành phần cấu tạo nước mắt. Với những người khác lại không sản xuất đủ nước mắt để làm trơn mắt. Bệnh ở mi mắt, thuốc đang dùng và một số nguyên nhân khác như môi trường cũng có thể dẫn đến khô mắt. Tuy nhiên, nếu bổ sung những thực phẩm sau, bạn sẽ cải thiện được tình trạng khô mắt của mình.

Nước uống tinh khiết

Theo AllAboutVision, hội chứng khô mắt thường được cải thiện bằng cách uống nhiều nước. Mặc dù nước không thường được coi là một loại thực phẩm, nó là chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho cơ thể con người, và hầu hết mọi người đều bị mất nước mãn tính. Vì vậy, mỗi ngày bạn cần phải bổ sung khoảng 2 lít nước. Trong đó, 20% lượng nước được bổ sung từ thực phẩm, phần còn lại là nước uống.

Thực phẩm tốt cho mắt khô

Theo AllAboutVision.com, hội chứng khô mắt thường được cải thiện bằng cách uống nhiều nước.

Axit béo thiết yếu

Các axit béo thiết yếu chịu trách nhiệm sản xuất nước nhờn và nước mắt. Các nguồn thực phẩm tốt nhất của axit béo thiết yếu là dầu cá và cá nước lạnh như cá hồi, cá bơn, cá mòi và cá ngừ. Nguồn tốt khác bao gồm dầu hạt lanh và hạt lanh. Theo tiến sĩ Marc Grossman, người bị khô mắt đã thấy tín hiệu tốt trong vòng mười ngày, sau khi tăng axit béo thiết yếu cộng với vitamin B6 và C.

Thực phẩm tốt cho mắt khô

Axit béo thiết yếu trong dầu cá và cá nước lạnh như cá hồi, cá bơn, cá mòi và cá ngừ... có thể sản xuất nước nhờn và nước mắt.

Chất chống oxy hóa

Khô mắt cũng có thể được gây ra bởi những thiệt hại của gốc tự do (oxy) hóa trong cơ thể do lão hóa, ăn uống kém, thiếu tập thể dục, và lối sống không lành mạnh như hút thuốc lá, uống rượu quá mức, thuốc men và căng thẳng kinh niên. Các loại thực phẩm lành mạnh giàu chất chống oxy hóa có thể giúp làm chậm quá trình oxy hóa. Các chất chống oxy hóa có trong các loại trái cây, rau quả nhiều màu đặc biệt cải lá xoăn, rau chân vịt và củ cải đường.

Thực phẩm tốt cho mắt khô

Các chất chống oxy hóa có trong các loại trái cây, rau quả nhiều màu... có thể giúp cải thiện tình trạng mắt khô.

Kali và kẽm

Theo Tiến sĩ Marc Grossman, những bệnh nhân khô mắt thường có hàm lượng kali rất thấp. Ngoài ra, các khoáng chất cũng có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của mắt. Các nguồn thực phẩm tốt nhất của kali bao gồm tảo bẹ, mầm lúa mì, hạnh nhân, quả hồ đào, chuối, nho khô, chà là, quả sung và bơ.

Thực phẩm tốt cho mắt khô

Với nguồi cung cấp kẽm phong phú, nấm có thể chấm dứt tình trạng khô mắt.

Kẽm là một yếu tố trong các chức năng chuyển hóa của một số enzyme trong lớp mạch máu của mắt, theo "toa thuốc cho chữa bệnh dinh dưỡng". Một số nguồn thực phẩm có chứa hàm lượng kẽm phong phú bao gồm men bia, cá, rong biển, các loại đậu, gan, nấm, hạt hướng dương và ngũ cốc.

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN