Hai món xôi/cháo với cái tên lạ tai này liệu có thể trở thành "cơn sốt" mới cho các bạn trẻ mê quà vặt?

Hẳn là với nhiều tín đồ quà vặt Hà Nội, khâu nhục là một món ăn khá "lạ tai", chẳng mấy quen thuộc. Cũng phải thôi, món "đặc sản" của Lạng Sơn này có cách chế biến cầu kỳ, tinh tế với những gia vị riêng từ xứ Lạng, thế nên để tìm được một nơi có khâu nhục "xịn" ở Hà Nội là điều rất khó. Tuy vậy, khoảng 2 tháng trở lại đây, những lời "thủ thỉ" về một quán xôi khâu nhục mới mở trên phố Huế đã lan rộng và biến đây thành một địa điểm gây tò mò với những ai mê quán xá. Quyết không bỏ lỡ địa chỉ mới, chúng mình đã tới tận nơi để "mục sở thị" món đặc sản Lạng Sơn này sẽ thế nào nếu xuất hiện ở Hà Nội. Nằm ở số nhà 139 phố Huế, quán xôi khâu nhục này rất nhỏ, diện tích chỉ khoảng chục mét vuông với tủ kính bán hàng chẳng mấy hấp dẫn. Là một quán cafe cũ được chuyển thành hàng bán xôi, vậy nên quán cũng có bàn ghế cao ráo, sạch sẽ và sáng sủa. Nhưng phải cái bị nhỏ quá nên nếu bạn kéo nhiều mà đúng tầm quán đang đông khách thì chắc cũng chịu, chẳng có chỗ để ngồi.

Thưởng thức xôi khâu nhục, cháo cù kỳ trên phố Huế

Thực đơn của quán thì có hai món "đinh" là xôi khâu nhục và cháo cù kỳ. Về xôi khâu nhục, theo đúng "phiên bản" Lạng Sơn mà nói, miếng khâu nhục là miếng thịt ba chỉ, được luộc sơ qua rồi tẩm các loại gia vị như húng lìu, ngũ vị hương, tỏi, ớt, rượu, giấm..vv.. Sau đó người làm phải dùng tăm tre, chọc bì thật kỹ để miếng thịt ngấm cho mềm. Xong xuôi rồi mới đem quay, chao qua chảo mỡ cho vàng đều. Còn xôi khâu nhục ở đây, cũng được tẩm ướp khá cầu kỳ, hấp cách thủy cho đúng điệu, miếng bì cũng được chọn kỹ nên cả miếng thịt ăn mềm và ngấm đều gia vị đậm. Vị thơm của các loại gia vị quyện đều trong nước, trong cái dai dai, mềm mềm của miếng thịt, lại được ăn kèm với xôi, mang tới một hương vị vừa lạ lại vừa quen cho bất cứ ai mới ăn thử lần đầu.

Thưởng thức xôi khâu nhục, cháo cù kỳ trên phố Huế

Còn với cháo cù kỳ, thật ra chỉ là cháo trắng được nấu cùng thịt cù kỳ - vốn là một loài hải sản nhỏ, giống cua nhưng ít thịt hơn, thịt cũng nhạt hơn. Ưu điểm của cháo cù kỳ ở đây là cháo nấu rất ngọt, dậy mùi cù kỳ, quyện vào cùng mùi hành hoa và gạo nếp, mang tới một món cháo hải sản rất nịnh mũi, nịnh mồm. Có thể nói, nếu đã ngấy ngán với món cháo sườn, cháo trai ăn hàng ngày, bạn hoàn toàn có thể ghé qua đây ăn thử món cháo cù kỳ một lần để "đổi gió".

Thưởng thức xôi khâu nhục, cháo cù kỳ trên phố Huế

Thưởng thức xôi khâu nhục, cháo cù kỳ trên phố Huế

Tuy vậy, quán mới mở nên vẫn còn vấp phải nhiều khuyết điểm. Ví dụ như xôi cù kỳ thì hơi... ít thịt, chỉ vỏn vẹn một miếng thịt trong bát thế nên khó lòng giúp những bạn ăn nhiều, cần ăn no cảm thấy "thỏa mãn". Hơn nữa, xôi ở đây nấu không khéo, ăn bị khô, cứng chứ không được dẻo thơm. Điều này vô tình khiến món thịt khâu nhục trở nên khó ăn nhập với phần xôi, làm bạn thấy miếng khâu nhục trở nên ngấy ngán, khó ăn hơn. Còn cháo cù kỳ lại có yếu điểm là ít thịt cù kỳ, nấu lại không đều tay nên có hôm thì thơm vị hải sản, hôm lại hơi bị tanh vì xử lý thịt cù kỳ không tốt.Về giá cả, một tô xôi khâu nhục ở đây có giá là 25k. Nghe thì rẻ thế thôi nhưng một bát xôi như vậy chỉ có một ít xôi ở dưới và 1 miếng khâu nhục bên trên, bạn phải gọi thêm 1 quả trứng kho (hương vị cũng không mấy ấn tượng) nếu cần ăn no. Nói chung, với một món mới thì những gì quán mang lại là hương vị lạ, mức giá vừa phải cũng rất đáng để các bạn ghé qua ăn thử, còn nếu để trở thành một "cơn sốt" mới như chè khúc bạch hay phô mai que thì có lẽ quán này còn phải cố gắng cải thiện rất nhiều cho món ăn của mình.

PiterDeeDee

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN