Các nhà khoa học đã tìm ra mối liên hệ giữa các hóa chất trong giấy bọc đồ ăn nhanh, hộp đựng pizza với việc tăng nguy cơ mắc ung thư và vô sinh ở người.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích máu của 10.000 tình nguyện viên để tìm kiếm các hóa chất độc hại PFA, được gọi là "hóa chất mãi mãi".

Kết quả cho thấy những người thường xuyên ăn đồ ăn có lượng PFA trong máu cao hơn đáng kể so với những người nấu ăn tại nhà.

PFA là phổ biến trong ngành công nghiệp thức ăn nhanh vì không thấm mỡ và bền. Chúng xuất hiện trong giấy gói bánh burger, túi bánh ngọt và hộp bánh pizza. Các hóa chất nhân tạo này có liên quan đến vô sinh, ung thư, bệnh tuyến giáp và cholesterol cao.

Những nhà nghiên cứu từ Viện Silent Spring ở Newton, Massachusetts, đã xem xét dữ liệu được lấy từ 10.106 người tham gia ở Mỹ. Các tình nguyện viên được hỏi những câu hỏi chi tiết về những gì họ đã ăn trong 24 giờ, 7 ngày, 30 ngày và 12 tháng.

Người tham gia đã cung cấp các mẫu máu sau đó để phân tích cho một số hóa chất PFA khác nhau. Những người ăn bữa ăn nấu tại nhà thường xuyên hơn có mức PFA trong cơ thể thấp hơn đáng kể, các nhà nghiên cứu nhận thấy.

Thường xuyên ăn đồ ăn nhanh làm tăng nguy cơ vô sinh và ung thư bởi lý do ít ai ngờ tới

Thường xuyên ăn các bữa ăn mang đi có thể làm tăng nguy cơ vô sinh và ung thư do các hóa chất độc hại có trong bao bì thức ăn nhanh.

Những người tiêu thụ nhiều thức ăn nhanh hoặc ăn thường xuyên tại các nhà hàng cho thấy mức độ cao hơn của các hợp chất độc hại trong máu của họ. Và các nhà khoa học tìm thấy những người tiêu thụ nhiều bỏng ngô dùng trong vi sóng có mức PFA cao hơn rõ rệt, phù hợp với kết quả của nghiên cứu trước đây.

Điều này có thể lý giải rằng các nhà sản xuất đặt nhiều hợp chất nguy hiểm vào túi đựng bỏng ngô vì đặc tính chống dính của chúng. Các nhà sản xuất làm tương tự với hộp bánh pizza để ngăn dầu mỡ ngấm qua.

Nhóm các nhà khoa học cho biết những phát hiện, được công bố trên tạp chí Viễn cảnh Sức khỏe Môi trường, đề xuất việc PFA thâm nhập vào các bữa ăn từ bao bì thực phẩm.

Tác giả chính, Tiến sĩ Laurel Schaider, nhà hóa học môi trường tại Silent Spring, cho biết: “Đây là nghiên cứu đầu tiên quan sát mối liên hệ giữa các nguồn thực phẩm và phơi nhiễm PFA khác nhau trong dân số Hoa Kỳ”.

Kết quả này cho thấy việc di chuyển các hóa chất PFA từ bao bì thực phẩm vào thực phẩm có thể là một nguồn tiếp xúc quan trọng với các hóa chất độc hại.

Đồng tác giả Kathryn Rodgers, nhà khoa học tại Silent Spring, cho biết những phát hiện này sẽ giúp mọi người biết về một số loại thực phẩm nên tránh.

Kết luận chung ở đây là thực phẩm càng ít tiếp xúc với bao bì thực phẩm, mức độ phơi nhiễm với PFA và các hóa chất độc hại khác càng thấp.

Các nhà nghiên cứu hy vọng những phát hiện mới nhất này sẽ giúp người tiêu dùng tránh khỏi sự phơi nhiễm và thúc đẩy các nhà sản xuất phát triển vật liệu đóng gói thực phẩm an toàn hơn.

Tam Fry, chủ tịch Diễn đàn Béo phì Quốc gia ở Anh, cho biết: "Bác sĩ Schaider và các đồng nghiệp đã cảnh báo về ảnh hưởng sức khỏe của PFA trong nhiều năm nay nhưng rất ít người trong ngành bao bì thực phẩm để tâm tới".

Có lẽ sự giận dữ hiện tại đối với nhựa và thiệt hại mà chúng gây ra sẽ truyền cảm hứng cho các chính phủ trên toàn cầu để khẳng định rằng ngành công nghiệp cần nhanh chóng nâng cấp sản phẩm của họ, đưa ra những cải tiến nên được thực hiện và xử phạt những công ty không tuân thủ.

Chờ đợi các nhà sản xuất thay đổi mất rất nhiều thời gian, trong khi đó, mọi người chỉ cần cắt giảm việc tiêu thụ thức ăn nhanh. Các nghiên cứu gần đây cho thấy hai hợp chất của PFAS thường được tìm thấy có thể gây vô sinh nam.

Vào tháng 11 năm 2018, nhà nghiên cứu ở Veneto, Ý, đã liên kết PFOA và PFOS, hai trong số các hợp chất PFAS được tìm thấy phổ biến nhất, để làm giảm số lượng tinh trùng và kích thước dương vật nhỏ hơn.

Các nhà khoa học đã so sánh nam sinh trung học đã tiếp xúc với PFOA và PFOS ở mức độ cao tại Veneto với nam thanh niên chưa bị phơi nhiễm. Họ phát hiện ra rằng những người trong nhóm bị phơi nhiễm có dương vật ngắn hơn, số lượng tinh trùng thấp hơn và khả năng di chuyển của tinh trùng chậm hơn.

Các hóa chất có tác động đáng kể đến sức khỏe nam giới khi chúng can thiệp trực tiếp vào con đường nội tiết tố có khả năng dẫn đến vô sinh nam, nghiên cứu kết luận.

Các nhà nghiên cứu của Silent Spring đã liên kết thức ăn nhanh với PFA vào năm 2017, sau khi phân tích 400 sản phẩm thực phẩm từ 27 nhà hàng thức ăn nhanh trên khắp Hoa Kỳ.

Họ đã tìm thấy gần một nửa bao bì giấy và 20% mẫu giấy bìa, chẳng hạn như hộp đựng khoai tây chiên và pizza, có chứa PFA. Đặc biệt, bao bì thực phẩm Tex-Mex và giấy gói bánh mì có khả năng chứa flo nhất so với các loại bao bì khác.

Có hơn 3.000 loại PFA khác nhau và hầu hết không gây hại cho con người. Nhưng một số phiên bản nhất định - chẳng hạn như axit perfluorooctanoic (PFOA) và perfluorooctane sulfonate (PFOS) - không bị phân hủy trong môi trường hoặc trong cơ thể, có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.

PFOA và PFOS đã được liên kết với nhiều tác động bất lợi cho sức khỏe trong các nghiên cứu trên động vật. Chúng đã làm tăng khối u ở gan, tuyến tụy và tinh hoàn của chuột, cũng như làm giảm khả năng sinh sản của chúng. Những rủi ro khác có thể bao gồm tăng cân, thay đổi nội tiết tố, rối loạn tuyến giáp, nhẹ cân và bệnh viêm ruột.

Hương Giang (theo: dailymail)

 

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!