Đây là một trong những dấu hiệu bệnh đái tháo đường phổ biến bạn nên chú ý.

Cơ thể dù có khỏe mạnh thế nào thì vẫn luôn có những thời điểm chúng ta cảm thấy kiệt sức, mệt mỏi. Đôi khi nguyên nhân là do bạn làm việc quá sức hoặc đang gặp căng thẳng tinh thần. Tuy nhiên, nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên và thường vào một thời điểm nhất định thì có khả năng là triệu chứng của bệnh tật.

Theo kết quả nghiên cứu gần đây, các chuyên gia đã khuyến cáo rằng những người mắc bệnh đái tháo đường thường sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi vào tầm xế chiều. Bởi vì căn bệnh này được mô tả như là một rối loạn chuyển hóa do sự gia tăng bất thường của lượng đường trong máu trong. Vào khoảng thời gian từ 1 giờ đến 4 giờ chiều, đặc biệt là sau bữa trưa, sự biến động của hormon insulin sẽ gây ra các triệu chứng như uể oải, mệt mỏi, kiệt sức...

Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi vào cùng một thời điểm trong ngày, rất có thể bạn đang mắc phải căn bệnh khó trị này - Ảnh 1.

Nguyên nhân chủ yếu là bởi vì vào khoảng thời gian này, chúng ta thường đã nạp một lượng thức ăn sau bữa trưa, làm mức đường trong máu tăng cao một cách đột biến. Khi đó, cơ thể cần làm việc để điều chỉnh đường ở mức cân đối. Đối với bệnh nhân đái tháo đường thì cần rất nhiều năng lượng cho quá trình ổn định lại insulin nên sẽ dễ cảm thấy mỏi mệt, cạn kiệt.

Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi vào cùng một thời điểm trong ngày, rất có thể bạn đang mắc phải căn bệnh khó trị này - Ảnh 2.

Tuy nhiên, không chỉ có mỗi triệu chứng uể oải về thể chất, tình trạng này còn đi kèm theo những dấu hiệu bệnh đái tháo đường khác như:

- Khát nước.

- Đi tiểu thường xuyên.

- Mắt mờ.

- Cáu gắt.

- Ngứa da.

- Cảm giác tê và ngứa ở bàn tay, bàn chân.

Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi vào cùng một thời điểm trong ngày, rất có thể bạn đang mắc phải căn bệnh khó trị này - Ảnh 3.

Nếu nhận thấy rằng mình có những triệu chứng trên thường xuyên vào lúc giữa ngày thì nên đến ngay phòng khám để kiểm tra xem có đang mắc bệnh hay không. Phát hiện và chữa bệnh kịp thời có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm thiểu khả năng biến chứng. Ngoài ra cũng nên lưu ý những thói quen trong ăn uống và sinh hoạt như:

- Hạn chế lượng tinh bột tiêu thụ vào bữa trưa.

- Tranh thủ vận động nhẹ nhàng trong lúc nghỉ giải lao.

- Kiểm tra mức đường thường xuyên để theo dõi tình trạng bệnh.

- Bổ sung nước và các loại nước ép tự nhiên để duy trì mức đường ổn định.

Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi vào cùng một thời điểm trong ngày, rất có thể bạn đang mắc phải căn bệnh khó trị này - Ảnh 4.

Nguồn: Boldsky

 

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN