Vấn đề tiền bạc luôn là vấn đề nhạy cảm. Yêu nhau mà đề cập đến tiền lại càng thêm khó xử. Nhưng đừng có trốn tránh hay trì hoãn điều đó. Không rõ ràng về tiền bạc thì chẳng có mối quan hệ nào lâu bền được cả.

Đừng tin trên đời này có thứ tình yêu "một túp lều tranh, hai quả tim vàng". Đời này không có tiền thì đến tình cảm cũng dần mai một đi thôi. Nhiều đôi mới yêu, cứ nghĩ chỉ cần yêu nhau là đủ, tiền nong có rồi cũng hết nhưng tình cảm thì mãi đong đầy. Đó là cái suy nghĩ ngây thơ nhất. Dĩ nhiên chúng ta không nên nhìn vào tiền bạc khi quyết định yêu một ai đó, nhưng cũng đừng mù quáng mà bỏ qua nó khi đến với nhau.

Tiền trong tình yêu, đôi người gọi là "tình phí". Nó có sức mạnh ghê gớm lắm. Hôm nay hai người đi chơi dạo phố phường, không ăn uống, không xem phim, không mua đồ. Ngày mai cũng thế. Ngày kia cũng vậy. 1 tuần rồi 2 tuần sau đều chẳng có gì thay đổi. Đến tuần thứ 3, một trong hai (hoặc cũng có thể cả hai) sẽ bắt đầu "đuối", đến đi cùng nhau cũng thấy ngại chứ đừng nói là yêu.

Không tiền, yêu đến mấy cũng để đấy chứ không thể làm gì hơn. Không tiền, muốn lãng mạn cũng không lãng mạn nổi. Thế nên các cô gái trẻ khi yêu, có thể không cần người quá giàu, nhưng hãy cố tìm lấy một anh có chí hướng. Anh xuất phát điểm không nhiều tiền cũng được, nhưng vì không muốn bạn gái đi chơi chỉ phải gặm bánh mì, uống nước lọc mà sẽ cố gắng kiếm tiền cho cô ấy uống trà sữa, ăn nhà hàng, đi du lịch... Yêu thế mới là yêu. Chứ yêu mà đứng yên một chỗ, nghèo vẫn hoàn nghèo thì thôi nên bỏ qua đi.

Tiền không mua được hạnh phúc nhưng không có tiền thì hạnh phúc bằng không

Ảnh minh họa: Internet

Lại có những đôi yêu nhau hào phóng lắm trong chuyện tiền bạc. Tiền anh cũng như tiền em, đi cùng nhau ai chi trả mà chẳng được. Mới đầu mọi chuyện có thể vẫn ổn. Nhưng đến lúc, người con trai bỏ ra mấy trăm nghìn mua cái thẻ game hay chiếc vé xem đá bóng, cô bạn gái cũng chi gần một triệu sắm chiếc váy xinh xinh. Đến khi đi cùng nhau thì tiền đã hết, lúc này lại bắt đầu quay sang nghi kị đối phương tiêu pha nhiều quá, chẳng biết tiết kiệm mồ hôi nước mắt mình làm ra.

Tốt nhất là tiền ai người ấy giữ, chưa là vợ chồng thì đừng vội gộp làm ví chung. Bởi lúc đó các đôi chưa về ở cùng nhau, chưa hiểu được cơm áo gạo tiền khi có thêm một hai người sống cùng nó áp lực như thế nào. Tiền ai làm người nấy giữ, quan trọng là cách tiêu tiền cho nhau chứ không phải cứ gộp chung lại mới chứng tỏ mình không tiếc với đối phương. Đấy là chưa kể khi dùng chung, bắt đầu có tâm lý ỷ lại đối phương, chẳng ai biết thực sự mình đang có bao nhiêu tiền.

Nói thế không có nghĩa là phải học theo phương Tây, đi ăn một bữa thì chia đôi 50/50, ai trả phần người ấy. Miễn sao cân đối chi tiêu của hai người là được. Nguyên tắc vẫn là độc lập về tài chính, nhưng tùy vào thu nhập của mình mà chi trả. Đừng nghĩ cứ yêu nhau, đi cùng nhau là đàn ông phải trả tiền. Có câu: Nếu bạn trai mua vé, tôi sẽ mua bỏng và nước. Nếu bạn trai đãi bữa ăn, tôi sẽ trả tiền cà phê. Nếu bạn trai tặng tôi đôi giày, tôi sẽ tặng lại cho anh chiếc thắt lưng. Làm thế không phải để rạch ròi, không nợ nần nhau. Chỉ đơn giản rằng nếu muốn là công chúa thì tôi cũng phải đối xử với anh như nhà vua.

Tiền không mua được hạnh phúc nhưng không có tiền thì hạnh phúc bằng không

Ảnh minh họa: Internet

Có lẽ đó chính là sự công bằng, sòng phẳng trong tình yêu. Không nằm ở giá trị vật chất, nó còn nằm ở cách cư xử, đối đãi với nhau. Một món quà có thể bé nhưng chứa đựng tâm ý của một người thì nó còn có giá trị gấp vạn lần bình thường.

Thế giới này chuyện gì cũng có thể xảy ra. Người bạn yêu chưa chắc là người tốt và hoàn hảo. Đừng để con tim che mờ con mắt, tình cảm cản mất lý trí. Có thể cho nhau mượn tiền là chuyện bình thường, nhưng hãy thống nhất từ đầu để tránh bị lợi dụng. Dù là nam hay nữ cũng phải biết quý trọng sức lao động của mình làm ra. Kiếm được đồng tiền rất khó khăn nên đừng dễ dàng cho đi mồ hôi công sức của mình như vậy. Những trường hợp chia tay đòi quà là vì ngay từ đầu không tìm hiểu kỹ, không tỉnh táo khi bắt đầu mối quan hệ (ngoại trừ người vốn tính toán, keo kiệt ngay với cả người yêu).

Vấn đề tiền bạc với đàn ông rất quan trọng, vì nó thể hiện vị trí, tiếng nói của anh ta ngoài xã hội. Với đàn bà, tiền cũng có ý nghĩa chẳng kém. Bỏ ngay cái suy nghĩ lấy chồng rồi chồng nuôi, tiêu tiền chồng là sướng nhất. Phụ nữ dù ít dù nhiều cũng phải tự lập về tài chính. Có thể không kiếm nhiều tiền nhưng nhất định không được ở nhà ăn bám. Đừng để mua một cái váy cũng phải ngửa tay xin tiền. Khi giận chồng vẫn phải muối mặt xin trợ cấp mua đồ ăn... Rồi còn chưa kể muốn cho bố mẹ chút ít tiêu xài cũng phải nhìn sắc mặt nhà chồng... Sống như vậy mệt mỏi lắm.

Tiền không mua được hạnh phúc nhưng không có tiền thì hạnh phúc bằng không

Ảnh minh họa: Internet

Người ta vẫn nói làm chủ tiền bạc mới có thể làm chủ chính mình. Phụ nữ không có tiền, cuộc sống chẳng khác gì cây tầm gửi, sống hay chết, phát triển hay héo úa cũng phụ thuộc người khác. Hãy tự kiếm tiền, cho mình, cho gia đình, cho những người mình yêu thương. Để chẳng may khi bát xô đũa lệch, cũng có lộ phí mà về với cha mẹ hoặc can đảm rời đi. Không chỉ thế, phụ nữ phải kiếm tiền để không vì tiền mà nhắm mắt đến bên một ai, cũng không vì tiền mà buông tay rời người nào đi.

Tiền bạc trong tình yêu đúng là vấn đề không nói thì không được, mà nói ra thì thật ái ngại. Thôi thì đừng đặt nặng nó quá, hãy nói chuyện với nhau như một cách góp ý, hoạch định cho tương lai. Có câu: "Tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát". Mối quan hệ nào muốn lâu bền cũng cần sòng phẳng, rõ ràng tiền nong. Hãy để tiền là gia vị giúp tình yêu thăng hoa, chứ đừng để nó trở thành nguồn cơn cãi vã, thậm chí cách xa nhau.

Theo MP/Thế Giới Trẻ

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN