Tình cảm tốt nhất giữa người thân, bạn bè hay giữa vợ chồng với nhau không nhất thiết phải là hình bóng không rời, chỉ cần luôn nhớ nghĩ về nhau, tâm tư tương thông, thì sẽ không vì khoảng cách mà trở nên xa cách.

Giữa người thân: Thương nhớ về nhau, tình thân ấm áp vừa phải mới tốt

Mặc dù cách nhau hàng ngàn dặm, nhưng vẫn có thể “nhìn thấy” mọi chuyện ở nhà một cách rõ ràng, giống như nhà thơ Đỗ Phủ đã viết trong “Nguyệt dạ” rằng: “Ở xa thương cho con gái bé bỏng, chưa hiểu nỗi nhớ Trường An. Sương thơm làm ướt mái tóc mai, ánh trăng trong sáng làm giá lạnh cánh tay ngọc”. Tô Thức viết trong “Thủy điều ca đầu” rằng: “Chỉ nguyện người trường cửu; Ngàn dặm dưới trăng thâu”.

Bất kể con cái đang học, đang làm việc ở đâu, cha mẹ đều luôn lo lắng liệu con có được ăn no mặc ấm hay không; cho dù cha mẹ ở cách con mình bao xa, khi cha mẹ cần, thì con cái sẽ lập tức quay về bên họ.

Khoảng cách giữa thời gian và không gian không những không khiến tình cảm bị xa cách, mà ngược lại còn làm cho tình thân trong lòng họ trở nên sâu sắc hơn, trong trái tim họ, có khoảng cách cũng thành không khoảng cách.

Giữa bạn bè: Tương giao đạm bạc, tình bạn sâu sắc vừa phải mới tốt

Nhà thơ Vương Bột trong “Tống Đỗ thiếu phủ chi nhậm Thục Châu” từng viết: “Trong đất liền này ta cũng còn người là tri kỷ, dù có ở chân trời góc biển vẫn coi như là bên cạnh”; vừa hay có một sự tương phản mạnh mẽ với “chỉ thước thiên nhai”, nghĩa là khoảng cách gần nhưng rất khó gặp nhau, giống như xa cách tận chân trời, qua đó cho thấy tình bạn có thể vượt qua khoảng cách giữa thời gian và không gian.

Tình bạn đích thực là một sự tương hợp thông hiểu lẫn nhau về tinh thần, cho dù không liên lạc trong thời gian dài, thì tình bạn cũng sẽ không thay đổi. Nhà thơ Trịnh Thiếu Cốc và Vương Tử Hành cách xa nhau ngàn dặm, chưa bao giờ gặp nhau, nhưng hâm mộ lẫn nhau, hay trao đổi với nhau.

Trịnh Thiếu Cốc từng viết một bài thơ ca ngợi: “Vương Tử Hành làm thơ ngâm thơ, được đệ tử của Khổng Tử ở nước Lỗ ngợi ca”.

Sau đó, Trịnh Thiếu Cốc qua đời, Vương Tử Hành nghe tin liền kinh động, đau buồn vô hạn, ông liền bất chấp xa xôi cách trở đã chạy đến Phúc Kiến để lo chuyện hậu sự và an ủi người thân của Trịnh. Mối tương giao đạm bạc này kéo dài lâu như vậy, là bởi vì họ không theo đuổi vẻ ngoài hào nhoáng, mà quan tâm đến cảm xúc bên trong của họ.

Giữa vợ chồng: Biết giữ khoảng cách, tình yêu vừa tròn mới tốt

Tình cảm chân chính không ngại khoảng cách, người ở xa nhưng lòng không xaGiữa vợ chồng: Biết giữ khoảng cách, tình yêu vừa tròn mới tốt. (Ảnh qua mp.163)

Khoảng cách thích hợp là cách tốt nhất để chúng ta thể hiện tình yêu. Mặc dù Hồ Lan Thành và Trương Ái Linh mỗi người ở một nơi, họ không được gặp nhau thường xuyên, nhưng lại viết ra những dòng thư tình vô cùng quyến luyến:

“Vừa thức dậy, anh thấy mình đang ở Vong Xuyên rồi, tảng đá Tam Sinh của anh chỉ có mỗi tên Ái Linh mà thôi, nhưng anh lại không nhìn thấy Ái Linh em đang ở đâu cả, đời này kiếp này vốn đã thật mơ hồ, sông núi tháng năm xa vời vợi, nhưng anh, anh vẫn sẽ luôn chờ em”.

Bài thơ “Khoảng cách xa nhất thế giới” của Tagore viết rằng:“Khoảng cách xa nhất trên thế giới không phải giữa sự sống và cái chết, mà là khi anh đứng trước mặt em, nhưng em không biết anh yêu em”.

Bởi vì tình yêu, trong tâm trí của nhà thơ, khoảng cách xa nhất trên thế giới lại không phải là “khoảng cách giữa sự sống và cái chết”, mà là khoảng cách khi mà hai người đối mặt với nhau, nhưng trái tim lại không thể giao tiếp với nhau!

Khoảng cách khiến cho sự nhớ nhung của con người trở nên sâu sắc hơn, khoảng cách tạo ra một cảm xúc trong trái tim, khiến sự nhớ nhung băng qua thời gian và không gian, quấn lấy trái tim.

Trời đất xa xôi không ngăn được nỗi nhớ về nhau; thời gian và không gian hư ảo, không thể ngăn trở sự lo lắng trong lòng. Cuộc sống bận rộn, có người gọi đến hỏi thăm; bốn mùa ấm áp và lạnh giá, có người dặn dò phải mặc thêm áo.

Tình cảm chân chính là tinh thần có một nơi ký gửi, linh hồn có một nơi trú ngụ;

Tình cảm chân chính là những nỗi uất ức được giải bày, những niềm vui được chia sẻ.

Tình cảm đích thực sẽ không bị lãng quên bởi vì thời gian trôi qua;

Tình cảm đích thực sẽ không trở nên xa cách vì khoảng cách xa gần.

Tình cảm thực sự là người ở xa nhưng lòng không xa, tình càng nồng ý càng đậm!

Tuệ Tâm(Theo Secret China)

Tinhhoa

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN