Nắm tay là một cử chỉ ngọt ngào, khuấy động cảm xúc mà những người yêu thường dành cho nhau.

Truyền đạt những cảm xúc khác nhau

Nắm tay là một hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ và theo kết quả nghiên cứu được tiến hành bởi nhà tâm lý học Matthew Hertenstein, chúng ta có thể thể hiện những cảm xúc khác nhau thông qua xúc giác. Trong thí nghiệm này, những người tham gia được yêu cầu giao tiếp bất cứ điều gì họ cảm thấy bằng cách chạm vào người tham gia khác và thật thú vị, 75% người nhận hiểu chính xác những gì được truyền đạt cho họ. Vì vậy, trong trường hợp bạn không biết biểu lộ cảm xúc thế nào với nửa kia, chỉ cần nắm tay là đủ.

Tình yêu chẳng cần những điều gì xa xôi, đôi khi chỉ cần cái nắm tay dành cho nhau là đủ

Tăng tiết hormone tình yêu

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học California Los Angeles, Mỹ cho thấy nắm tay cũng giúp tăng tiết hormone tình yêu oxytocin. Cái nắm tay tuy đơn giản thôi nhưng làm tăng lên sự đồng cảm, tin tưởng thậm chí cả chuyện ái ân ở các cặp vợ chồng.

Làm giảm căng thẳng

Khi xem phim kinh dị, có bao giờ bạn vô tình nắm lấy tay bạn đời của mình và cảm thấy bớt sợ hãi? Vâng, có một lời giải thích khoa học đằng sau điều này. Một nghiên cứu được thực hiện bởi nhà tâm lý học lâm sàng Tiến sĩ James Coan cho thấy rằng nắm tay người bạn yêu giúp giảm căng thẳng và khiến bạn cảm thấy hài lòng và an toàn.

Tình yêu chẳng cần những điều gì xa xôi, đôi khi chỉ cần cái nắm tay dành cho nhau là đủ

Một liều thuốc giảm đau

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao chúng ta nắm chặt tay người mình yêu mỗi khi đau đớn không? Có một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Colorado Boulder, Mỹ chứng minh rằng việc nắm tay giúp giảm đau cơ thể và thậm chí đồng bộ nhịp tim và nhịp thở của hai người yêu nhau.

Tốt cho trái tim của bạn

Dường như sức mạnh của cái nắm tay còn có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe của mình. Theo kết quả của một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Behavioral Medicine, nắm tay giúp giảm huyết áp và cũng mang lại cảm giác thoải mái giúp trái tim chúng ta khỏe mạnh.

 Quỳnh Trang/Theo Timesofina

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN