Đã qua lâu rồi cái thời xa mặt thì cách lòng. Giờ đây, chúng ta có đủ phương tiện để kết nối và duy trì tương tác với nhau. Vậy mà tại sao tình yêu vẫn chẳng thể bền lâu được?

Thời nay, nhiều người trẻ vẫn thường giữ trong lòng một nỗi băn khoăn chẳng biết tìm đâu cho ra lời giải đáp, rằng tại sao tình yêu bây giờ chóng vánh, mong manh quá. Rõ ràng, chúng ta đang sống trong một thời đại mà hai người, dù ở cách xa nhau cả nửa vòng trái đất cũng có thể tương tác và tâm sự.

Những tưởng việc có thể liên lạc, trò chuyện bất cứ lúc nào, ở bất cứ nơi đâu sẽ giúp những người đang yêu xích lại gần nhau, vun đắp cho tình cảm mặn nồng hơn. Ấy vậy mà, không, chúng ta đã quên mất rằng mọi thứ đều có hai mặt.

Nếu smartphone, messenger, viber,... có thể giúp người ta kết nối dễ dàng hơn, thì chúng cũng có thể trở thành một rào cản lớn vì 5 sai lầm mà rất nhiều người dùng đang mắc phải:

1. Đòi hỏi sự chú ý từ đối phương mọi lúc, mọi nơi, trong mọi hoàn cảnh

Mạng xã hội càng phát triển, chúng ta càng có nhiều cơ hội để thể hiện bản thân và đương nhiên, ai cũng đều muốn mình sẽ được chú ý. Đây vốn không phải là một ước muốn xa vời, hay đáng bị chỉ trích. Tuy nhiên, trong tình yêu, đó lại là một sai lầm lớn, dễ khiến đối phương chán nản.

Tình yêu thời 4.0: Khi những tin nhắn nhanh gọn trở thành nỗi ám ảnh và 5 sai lầm trong việc giao tiếp online khiến tình yêu tan vỡ

Tôi biết có rất nhiều cô gái rỉ tai nhau cách đong đếm tình cảm của người yêu bằng tốc độ "seen" và trả lời tin nhắn. 5 phút trôi qua mà chàng chưa xem, hoặc đã xem mà 1 phút sau chưa thấy trả lời, kiểu gì nàng cũng nổi đóa.

Rồi những hờn ghen, trách móc lớn dần lên từ đó. Đôi khi, phụ nữ vì khát khao được quan tâm, được chú ý mà vô tình quên mất rằng ai cũng có cuộc sống riêng. Và việc anh ấy yêu bạn không đồng nghĩa với việc anh ấy phải đội bạn lên đầu, đặt bạn ở vị trí trung tâm trong thế giới của riêng anh ấy.

2. Luôn cảm thấy bản thân đang bị bỏ rơi

Nhiều người, đặc biệt là phụ nữ, luôn mặc định rằng khi hai người bước vào tình yêu, họ sẽ có quyền được kiểm soát thời gian của đối phương. Họ cần biết nửa kia đang làm gì, ở với ai, sẽ đi đâu,... 

Tình yêu thời 4.0: Khi những tin nhắn nhanh gọn trở thành nỗi ám ảnh và 5 sai lầm trong việc giao tiếp online khiến tình yêu tan vỡ

Nói cách khác, trong tiềm thức, họ tin rằng mọi khoảng thời gian rảnh rỗi của đối phương hiển nhiên là để dành cho họ. Chính vì thế, nếu chẳng may thấy người yêu đang online mà không nhắn tin cho mình, hoặc vì tụ tập với bạn bè mà không xem tin nhắn, họ sẽ cảm thấy như thể bản thân đang bị lờ đi, không được quan tâm. Dù rõ ràng, chuyện chẳng có gì to tát.

3. Luôn dán mắt vào màn hình điện thoại

Nếu để ý, bạn sẽ nhận ra rằng rất nhiều người đang nhìn vào màn hình điện thoại để sống. Dù là lúc ăn, lúc dừng đèn đỏ, hay ngay cả khi tụ tập với bạn bè, họ cũng vẫn cứ phải cúi xuống và nhìn vào thứ đồ công nghệ trên tay mình.

Ngồi với bạn thì chat chit với người yêu. Tới khi ngồi với người yêu, họ cũng chẳng thể tạm thời bỏ qua những tiếng ting ting hoặc tiếng chuông báo tin nhắn mới. Vậy là lại cắm cúi trả lời, mặc kệ người đang ở bên cạnh mình ngay lúc này. 

Tình yêu thời 4.0: Khi những tin nhắn nhanh gọn trở thành nỗi ám ảnh và 5 sai lầm trong việc giao tiếp online khiến tình yêu tan vỡ

4. Lầm tưởng rằng bản thân đã hiểu rõ đối phương

Việc trò chuyện, chia sẻ giúp mọi người hiểu nhau hơn. Sự thấu hiểu chính là nền tảng quan trọng nhất của một mối quan hệ lâu dài, bền vững. Nhưng trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, nhiều người lầm tưởng rằng chat chit online là đã đủ để hiểu về một người. Và thế là họ chẳng có bất kỳ nỗ lực nào khác để hiểu thêm về đối phương nữa.

Đành rằng, bạn hoàn toàn có thể biết được một phần tính cách, mong muốn, hoặc gu thẩm mỹ của một người qua những ngôn từ họ dùng trong lúc trò chuyện. Nhưng nếu chỉ có vậy, bạn sẽ chẳng bao giờ hiểu được sâu sắc về một nửa của mình. 

Tình yêu thời 4.0: Khi những tin nhắn nhanh gọn trở thành nỗi ám ảnh và 5 sai lầm trong việc giao tiếp online khiến tình yêu tan vỡ

Vì thế, nếu muốn tình yêu được lâu dài, hãy chú ý tìm hiểu và quan sát đối phương trong những lúc hai người gặp gỡ, vui chơi. Hãy đặt cái điện thoại xuống, để có thể giao tiếp đúng nghĩa hơn.

5. Giải quyết mọi khúc mắc, bất đồng qua tin nhắn 

Có rất nhiều người đàn ông sợ phải nhìn thấy nước mắt của phụ nữ, cũng có rất nhiều người phụ nữ không muốn thấy cảnh người yêu mình to tiếng, nổi nóng. Vì thế, họ chọn cách trao đổi qua tin nhắn để bày tỏ những khúc mắc trong lòng, để tranh cãi, đấu tố lẫn nhau sau xem ai đúng, ai sai mỗi lần bất hòa.

Thế nhưng, chính vì sự ái ngại đó mà bất đồng ngày một chồng chéo hơn. Bởi khi không trực tiếp lắng nghe giọng nói và nhìn thấy biểu cảm của đối phương, chúng ta rất dễ nghiêm trọng hóa và thổi phồng vấn đề. 

Đoán biết cảm nhận của nhau qua ngôn từ và những icon cảm xúc chưa bao giờ là một lựa chọn thông minh và đúng đắn.

Tình yêu thời 4.0: Khi những tin nhắn nhanh gọn trở thành nỗi ám ảnh và 5 sai lầm trong việc giao tiếp online khiến tình yêu tan vỡ

Đừng ngại tranh luận hoặc cãi vã trực tiếp, bởi đó chính là cơ hội để bạn hiểu hơn về đối phương, và có cái nhìn đúng đắn về mối quan hệ của chính mình.

Tin nhắn, hay bất cứ ứng dụng trò chuyện nào khác, dù có tốt và ưu việt đến đâu cũng không thể thay thế việc trao đổi trực tiếp, mặt đối mặt. Gần gũi với người mình yêu thương để lắng nghe, tâm tình, chia sẻ là điều hạnh phúc và đáng trân trọng nhất. 

Vì thế, nếu có thể, hãy đặt điện thoại xuống và gặp gỡ nhau, để tương tác và vun đắp tình cảm một cách đúng nghĩa, thay vì dựng xây mọi thứ chỉ qua một chiếc màn hình cảm ứng với những dòng tin nhắn.

Theo Helino

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN