Tình yêu thời hiện đại, yêu một ai đấy và chia tay ai đấy, cần lắm rất nhiều dũng cảm và nỗ lực chứ không phải chỉ là lời nói suông.

Trong hàng ngàn câu chuyện tình được ghi chép tỉ mỉ trên sách thường đều đặn đâu đó có chi tiết họ đau xót chia tay, hàng ngàn lý do mà ở đời thực, chỉ có những kẻ bần cùng cảm xúc mới nghĩ ra được. Thật ra cuộc sống còn nhiều điều đau đớn, cay đắng đến mức không có ai đủ dũng cảm dằn bút ghi lại, tôi nghĩ vậy.

Tôi đang đọc cuốn “Thời gian để sống, thời gian để chết”. Đó là một mẩu tình trôi dạt tuyệt đẹp giữa dòng thác lũ của một thời đại thác lũ. Một anh lính được về phép, mất nhà, mất bố mẹ, hối hả gặp và yêu một cô gái cũng mất bố mẹ và rất nhanh thôi cũng chẳng còn nhà. Họ cưới nhau và ước hẹn sau Thế chiến sẽ sang thăm Thụy Sỹ, quốc gia trung lập nên sẽ còn nguyên vẹn những thứ đáng để nhìn ngắm dưới nắng mặt trời. Nói chung cái kết không có hậu đâu, có hậu thì tiểu thuyết nổi tiếng thế quái nào được! Kiểu như Nỗi buồn chiến tranh của nhà văn Bảo Ninh ấy, buồn từ đầu đến cuối, nhất là cái kết, kết rất là buồn.

Tình yêu thời hiện đại: Cần lắm nhiều dũng cảm

Cho nên bạn tôi ạ, nếu cuộc tình nào đó làm bạn buồn đau, thì nó là cuộc tình đẹp. Không nhất thiết phải đi đến tận cuối đâu, vì biết đâu là cuối? Hôn nhân, đó cũng có thể là cái kết của một tình yêu. Có ai đó từng nói hay viết ở đâu tôi không tài nào nhớ được, thường những câu chữ nhiều dằn vặt khiến người ta ghi vào lòng và tác giả là người đồng cảm. Câu đó là “Khi còn trẻ, chúng ta từ bỏ vì nghĩ rằng đó chỉ là một cuộc tình. Cuối cùng mới biết đó thực ra là cả cuộc đời”. Cái này cũng đúng luôn. Sự day dứt khi chưa đi đến tận cùng nhưng lại vội vàng chia tay, hay ngược lại, kết hôn, tựa như chúng ta nuốt chửng một sợi tóc. Thứ mỏng manh vô cùng ấy, đâu ngờ lại vô cùng khó nuốt, và cứ vướng hoài nơi cổ họng. Bạn cần biết rõ nó là thứ nên nhè ra hay có thể nuốt vào.

Tình yêu thời hiện đại: Cần lắm nhiều dũng cảm

Yêu ai đấy và chia tay ai đấy, suy cho cùng chúng ta không nên vội vàng, nhưng cũng đừng toan tính quá. Những người yêu nhau luôn biết cách tìm về với nhau. Nếu không biết, thì đã có bọn bạn trên Facebook làm hộ. Cứ yên tâm mà hạnh phúc và đau khổ. Yêu một ai đấy và chia tay một ai đấy, cần rất nhiều nỗ lực, nhưng cũng cần vô tận hồn nhiên.

Nhiều lúc tôi nghĩ lại, ở tình yêu thời hiện đại, người trẻ ăn cái gì mà sao yêu nhau bỏ vội vã đến thế, nhiều cuộc tình online giả nhà nghỉ thật còn chưa kịp tỏ tường sinh nhật. Nếu cho rằng đó là hậu quả của thời đại fast-food thì đó là một kết luận vô cùng thiển cận lẫn thiếu khoa học. Phải chăng những lời tỏ tình biến thể bằng nút likes hình trái tim trên Facebook hay những đoạn tin nhắn đò đưa khiến mọi chiếc cổ bỗng mềm yếu vội vàng gật đầu? Có lần ngồi quán cà phê tôi gặp những người đôi bạn trẻ họ nói lời chia tay và anh trai vớt vát một cách yếu đuối: “Ừ chia tay nhưng xin em đừng block anh nhé”.

Tình yêu thời hiện đại: Cần lắm nhiều dũng cảm

Trong hàng ngàn câu chuyện tình được ghi chép tỉ mỉ trên sách thường đều đặn đâu đó có chi tiết họ đau xót chia tay, hàng ngàn mà ở đời thực, chỉ có những kẻ bần cùng cảm xúc mới nghĩ ra được. Thật ra cuộc sống còn nhiều điều đau đớn, cay đắng đến mức không có ai đủ dũng cảm dằn bút ghi lại, tôi nghĩ vậy. Theo nhiều khảo sát, tình yêu thời hiện đại, đa số người ta hậu chia ly đều thích tiếp tục theo dõi nhất cử nhất động trên mạng của người tình cũ. Ngoài ra họ còn thích đòi quà và bêu riếu nhau trên Facebook. Có lẽ sau nhạc phẩm Em không đòi quà thì các cặp đội mạnh dạn hơn trong chuyện này. Chưa ai giải thích được, phải chăng quan niệm thời kỳ mới chuyện hậu yêu đương nó ngôn tình hèn mọn vậy?

Về cơ bản có thể nói đàn ông ngày càng hư hỏng, một phần cũng do sự chiều chuộng lẫn dễ dãi lẫn cố tình cả tin. Mốt đấy, từ mối tình đầu đến mối tình thứ X đương đại, các anh cứ đang đi chơi giữa đường đến lần thứ 3 là cũng dở chứng kêu đau đầu cần vào nhà nghỉ, khách sạn nghỉ ngơi một lúc cho khỏe.

Tình yêu thời hiện đại: Cần lắm nhiều dũng cảm

Theo tâm lý học, những gã hay ngượng, ít khi đau đầu vặt mới là chỗ cần “công đức” thì lại thường có biểu hiện hiền đụt ra càng khiến phụ nữ cảnh giác kiểu giả vờ. Tan vỡ một hôn nhân, các mẹ thành “single mum” còn các anh chồng thì thành“single pump”, các bạn có thể hình dung một cái máy bơm nước mà độc thân thì nó thế nào rồi đấy, đừng nghĩ chúng sẽ đau khổ. Dù sao thì cuộc sống là vậy, lựa chọn canh bạc hôn nhân ngày càng mệt mỏi. Đôi khi chỉ vì một nụ cười mà không ít đàn ông phải cưới nguyên một người đàn bà. Đánh giá tư cách đàn ông cứ nhìn cách họ thực hiện những lời hứa chứ đừng nhìn số lần họ bị đau đầu vặt giữa đường.

Thưa các bạn, tình yêu là gì nhỉ? Tình dục có là tình yêu không nhỉ? Với tình yêu thời hiện đại, khoa học xã hội khuyên chúng ta rằng nên kết hôn với người mà ta thích chuyện trò, khi về già nhiều người đã phát hiện ra rằng biết trò chuyện lại là một ưu điểm lớn. Rất nhiều người không hạnh phúc bởi thực ra họ không phải vì hết yêu nhưng vì hết tình bạn. Rất nhiều người yêu nhau tưởng đã hiểu tất cả, hóa ra toàn là hiểu lầm. Rất nhiều người bỏ nhau bởi lý do đang yêu tử tế thì lại đòi cưới. Yêu một ai đấy và chia tay một ai đấy, cần rất nhiều nỗ lực và đừng làm những điều tổn thương bần tiện.

 

ELLE.VN

Nhóm thực hiện

Hoàng Minh Trí (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE)

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN