"Tình yêu tuổi ẩm ương này nguy hiểm lắm. Nhưng nếu đã xác định được nó nguy hiểm thì càng cần phải về cùng 1 team với con, đừng đẩy con sang bên kia chiến tuyến. Đừng để con một mình trong những lúc yêu và cả lúc con thất tình".

Chuyện tình yêu khi còn ngồi trên ghế nhà trường thường bị phụ huynh ngăn cấm với nhiều lý do. Thật ra cũng lo lắng chứ, vì làm sao chắc chắn được rằng con mình có thể tự tin đón nhận những yêu thương từ bạn khác phái và lạc quan vượt qua những mệt mỏi nếu như thất tình? Chưa kể việc yêu có thể sẽ làm con xao nhãng việc học, và sự thiếu hiểu biết về sức khỏe sinh sản cũng gây hậu quả khôn lường.

Thế nhưng việc cấm cản con cái đến với tình yêu có thực sự hiệu quả hay lại gây ra nhiều "tác dụng phụ" ngoài mong muốn? Chia sẻ của nhà báo Thu Hà dưới đây về vấn đề này khiến nhiều bậc phụ huynh nhìn lại cách đồng hành cùng con cái của mình.

"Tôi mất con rồi!" - Chuyện tình của cô bé lớp 6 và chàng hotboy lớp 9 khiến bậc phụ huynh giật mình nhìn lại cách dạy con

Chia sẻ về chủ đề "yêu sớm" nhận được sự quan tâm đặc biệt của dân mạng

Trước hết, chị Thu Hà kể lại câu chuyện tình yêu của 1 cô bé lớp 6 - là con gái người bạn của chị với 1 chàng hotboy lớp 9. Tình yêu ấy đối với bố mẹ của em thì chẳng thể có 1 điểm gì đúng đắn, từ đó, hàng loạt biện pháp roi vọt đã được đưa ra để cấm cản:

"Tôi mất con rồi, Hà ơi! 

Con gái tôi năm nay học lớp 6. Đầu hồi năm, nó yêu 1 thằng lớp 9. Tôi phát hiện ra nó nhắn qua lại yêu đương. Tôi đã đánh nó 1 trận dữ dội và nó hứa sẽ bỏ thằng kia. 

Lần 2 tôi lại phát hiện thằng kia chat chít đòi hôn nó. Tôi quá sốc nên đã đánh nó rất nặng. Cả nhà họp lại và bắt nó nhắn tin chia tay thằng kia ngay trước mặt ba mẹ. Từ đó vợ chồng tôi quản lí nó rất chặt, trừ lúc ở trường. 

Nhưng tuần này, ngay tại trường học, nó dám cùng thằng đó trốn vào xó, chắc là để hôn nhau. Tụi bạn phát hiện và đồn ầm ra toàn trường. Vì thằng này cũng nổi tiếng đẹp trai. Thầy cô giáo đã gọi tôi tới trường để họp phụ huynh gấp và cảnh cáo nó. Tôi tuyệt vọng quá. Tôi đang dọa cho nó nghỉ học, mà nó nhâng nhâng phản kháng. Tôi phải làm gì bây giờ Hà ơi?".

"Tôi mất con rồi!" - Chuyện tình của cô bé lớp 6 và chàng hotboy lớp 9 khiến bậc phụ huynh giật mình nhìn lại cách dạy con

Tình yêu tuổi teen trong trẻo và tự nhiên - Ảnh: Internet

Nghe chia sẻ của bạn, việc đầu tiên của chị Hà là kể lại cho Xu - cô con gái tuổi teen của mình để nghe con nêu ý kiến: "Mình cho Xu xem, tính nhờ tư vấn. Xu đọc xong ồ lên: "Sao bạn này giỏi thế, tán được cả anh hotboy lớp 9. Con ngưỡng mộ bạn này. Yêu được hotboy cơ mà, hẳn là tụi bạn cũng trầm trồ. Nhưng bạn ấy đã hôn đâu mà mẹ đánh, À hay mẹ đánh vì người yêu của con gái đẹp trai hơn chồng của mẹ?".

Ơ kìa! Mình lăn ra cười.

Trước câu trả lời ngây ngô, tự nhiên của con gái, chị Hà phải bật cười: "Đó, góc nhìn của tụi trẻ con nó kỳ cục vậy đó, không cùng tần số với ba mẹ. Với tụi nó thì đơn giản lắm. thấy dễ thương tí thì yêu, thấy học giỏi thì yêu, cười xinh thì yêu, thậm chí thấy có nhiều đứa yêu bạn A, thì cũng đem lòng yêu bạn A. Những tình yêu trong veo".

"Tôi mất con rồi!" - Chuyện tình của cô bé lớp 6 và chàng hotboy lớp 9 khiến bậc phụ huynh giật mình nhìn lại cách dạy con

Chị Thu Hà nổi tiếng với các chia sẻ về kinh nghiệm nuôi dạy hai cô con gái thông minh, cũng là tác giả cuốn sách "Con nghĩ đi, mẹ không biết".

Chị Hà viết tiếp những câu chuyện chị được biết về tình yêu tuổi teen: "Một teen đang làm ở HHT kể: "Ba mẹ thường sợ yêu sớm sẽ không học được. Trật lất à. Việc học và việc yêu có đối nghịch gì nhau đâu. Trong lớp được ngồi cạnh "người iu" thì việc học sẽ vui vẻ hơn, bớt nhàm chán đi.

Hôm trước có một bài khảo sát nhỏ 800 học sinh ở HN, có tới 39% HS cấp 3 và 10% HS cấp 2 đã từng quan hệ tình dục, trong đó 29% nam không sử dụng BCS trong lần gần nhất. Phụ huynh lo sợ lắm. Đâu phải tụi em thế đâu. Tụi em nằm trong số 61% và 90% kia mà! Tụi em chỉ cần có người hỏi han "Ăn cơm chưa", "Học bài chưa", mua trà sữa cho, đã là vô cùng hạnh phúc, hạnh phúc hơn cả những con điểm 9, điểm 10 nữa !"

Ờ nhỉ! 

Làm ở HHT gần 20 năm, mình biết có những bạn được bố mẹ cho đi Mỹ du học, lén đặt vé máy bay bay về VN, và mướn phòng ở với bạn gái suốt một tuần. Không về nhà.

Có bạn cứ đợi bố mẹ ngủ thì trèo lan can ra ngoài đi chơi. Còn nếu bố mẹ xóa facebook thì lập FB mới chỉ trong vòng 1 nốt nhạc. "Khi biết yêu người ta bắt đầu nói dối" mà".

"Tôi mất con rồi!" - Chuyện tình của cô bé lớp 6 và chàng hotboy lớp 9 khiến bậc phụ huynh giật mình nhìn lại cách dạy con

Với kinh nghiệm hơn 20 năm làm báo, chị Thu Hà có nhiều tác phẩm hay về vấn đề nuôi dạy con cái - Ảnh: FBNV

Thế rồi chị đặt câu hỏi cho những người lớn, rằng "yêu sớm" là mấy tuổi? Từ đó, chị cũng nhấn mạnh những điểm bất hợp lý khi dùng đòn roi để phạt các con khi biết được con mình "yêu sớm".

"Ba mẹ thì luôn thấy con mình còn nhỏ, nên dán mác là "yêu sớm". Nhưng sớm là mấy tuổi? Ngày xưa bà ngoại mình 10 tuổi đã gả chồng. Ngày xưa công chúa Lý Chiêu Hoàng 8 tuổi đã vẩy nước chọn chồng. Ngày xưa Thúy Kiều và Kim Trọng 15, 16 tuổi đã hẹn thề là gì" 

Quát mắng, cấm, đánh tả tơi với teen chỉ giống như thử thách mà tình yêu cần phải vượt qua. Hi sinh vì người mình yêu luôn là câu chuyện vĩ đại nhất, ý nghĩa nhất, hạnh phúc nhất, dù có phải chống lại cả thế giới.

Thói đời càng bị "nhịn đói" thì càng thèm. Con sẽ nghĩ rằng bố mẹ chẳng hiểu gì về mình, con càng muốn được người yêu chở che, càng tin rằng đó là người duy nhất thương yêu mình. Càng bị hút về phía người đó.

Trong SGK, trong chuyện cổ tích, tình yêu luôn được ca ngợi và vẽ lên vô cùng đẹp đẽ. Lọ Lem, Bạch Tuyết, Nàng Tiên Cá… đều đi tìm tình yêu. Chương trình học cũng đầy thơ tình đó thôi. Vậy tại sao đến lượt con yêu thương người khác thì lại là chuyện xấu xa, là chuyện đáng bị đánh mắng? Xấu ở chỗ nào?

Ba mẹ có muốn đồng hành cùng con trong những cột mốc quan trọng của cuộc đời ko? Vậy tại sao cột mốc đó không phải là mối tình đầu của con?".

 

"Tôi mất con rồi!" - Chuyện tình của cô bé lớp 6 và chàng hotboy lớp 9 khiến bậc phụ huynh giật mình nhìn lại cách dạy con

"Tôi mất con rồi!" - Chuyện tình của cô bé lớp 6 và chàng hotboy lớp 9 khiến bậc phụ huynh giật mình nhìn lại cách dạy con

Chân dung nhà báo Thu Hà - Ảnh: FBVN

Đòn roi chưa bao giờ được coi là biện pháp được ưu tiên trong việc dạy dỗ con trẻ, đặc biệt là để cấm cản con được yêu đương. Đối với chị Hà, thay vì nạt nộ ngăn cấm, bố mẹ hãy đứng với con về cùng 1 "chiến tuyến", mở cửa phòng khách cho con cùng bạn học bài thì sẽ chẳng còn trốn bố mẹ dấm dúi hẹn hò.

"Nói thật, chính teen cũng thấy tình yêu thực sự là một bài toán khó. Cũng muốn được sẻ chia, có "quân sư quạt mo". Muốn được nghe "Hồi đó mẹ yêu thế này nè". Muốn có "mẹ tui tâm lý lắm", "chất" miễn bàn. Muốn có một người ba như trong phim "Em chưa 18".

Thường thì, khi được bố mẹ trân trọng, con sẽ luôn cố gắng thể hiện tình yêu của mình là xứng đáng.

Mình biết có một cặp đôi mà cả hai đều là thủ khoa đại học. Mình biết cả những bạn cố gắng giành học bổng du học để được đi cùng với bạn gái. Bạn mình, từ khi "mở cửa" , "cấp" cho 2 đứa nguyên phòng khách để ngồi học bài cùng nhau thì con không dấm dúi đi hẹn hò nữa.


"Tôi mất con rồi!" - Chuyện tình của cô bé lớp 6 và chàng hotboy lớp 9 khiến bậc phụ huynh giật mình nhìn lại cách dạy con

Chị Thu Hà thường xuyên gần gũi, làm bạn với hai cô con gái của mình - Ảnh: FBNV

Nói thật, mình cũng chả thích Xu Sim yêu sớm đâu. Tình yêu tuổi ẩm ương này nguy hiểm lắm. "Tình yêu như trái phá khiến con tim mù lòa" mà. 

Nhưng nếu đã xác định được nó nguy hiểm thì càng cần phải về cùng 1 team với con, đừng đẩy con sang bên kia chiến tuyến. Đừng để con một mình trong những lúc yêu và cả lúc con thất tình.

Ngồi trực ở HHT mình đã từng phải nghe những cuộc điện thoại của HS lớp 8, lớp 9: "Chị ơi siêu âm có túi thai là sao?" Mình hỏi "Chuyện này mẹ em biết chưa?" "Không chị ơi, mẹ nghiêm lắm, mẹ mà biết thì em chết chắc. 

Có bé lại nói: "Mẹ mà biết thì mẹ sẽ chết mất" 

Vậy đó, là mẹ, dù quá nghiêm khắc hay quá yếu đuối, đều sai rồi.

Tình yêu tuổi học trò, nó là một phần tuổi thanh xuân của con, vậy thì bố mẹ có sẵn sàng làm bạn, làm người đồng hành, làm người yêu chung với con, làm kiến trúc sư thiết kế cho phần đó trong trẻo hơn, nhẹ lành hơn, rực rỡ hơn không?".

Cũng liên quan đến chủ đề nói trên, chị Thu Hà viết thêm: Nhiều khi thoạt đầu chỉ là nhắn 1 cái tin cho người ấy, mẹ đọc trộm từ phía sau quát "nhắn tin với ai, liệu hồn mà học hành đàng hoàng". Rồi mẹ ngăn cấm. Và thế là Con sẽ mãi nhớ y nguyên cảm giác giật mình sợ hãi đó. Và đóng luôn cánh cửa, giữ kín tất cả cảm xúc mới lớn của mình... Và đi tìm nghe đi tâm sự với những đưa bạn cũng ngu ngơ chẳng kém mình".

"Tôi mất con rồi!" - Chuyện tình của cô bé lớp 6 và chàng hotboy lớp 9 khiến bậc phụ huynh giật mình nhìn lại cách dạy con

Chị Thu Hà là một nhà báo hiện đang sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Chị là mẹ của hai cô con gái vô cùng đáng yêu và cá tính là Xu và Sim.

Chị là người truyền cảm hứng nuôi dạy con tới rất nhiều bậc cha mẹ qua những bài chia sẻ chân thực được viết ra từ những kinh nghiệm nuôi dạy con xương máu của mình. Chia sẻ bên trên về tình yêu con trẻ của chị cũng như nhiều bài viết khác, nhanh chóng thu hút đến hơn 25 nghìn lượt thích, gần 15 nghìn lượt chia sẻ cùng rất nhiều sự đồng tình của cộng đồng mạng.

Chị T.M bình luận: "Ngày xưa cũng chỉ vì bị cấm đoán mà em cũng nhận lại khá nhiều tổn thương trong tình yêu, chỉ vì mình quá non nớt, ngây thơ mà lại không có ai định hướng, tâm sự và chia sẻ. Sau này nhất định sẽ phải là 1 người bạn của con, tôn trọng những cảm xúc đầu đời của con và định hướng cho nó để không mắc phải sai lầm nào đáng tiếc. Em nghĩ các bố mẹ cũng chỉ vì quá lo quá cảnh giác với xã hội hiện nay mà quên mất rằng ngày xưa mình cũng đã từng vụng trộm, lén lút, sợ sệt như thế chị nhỉ?".

"Hai thằng con nhà anh thì cứ nhơn nhơn tán các em chả che giấu gì. Nhưng mà tán kém nên chả đâu vào đâu. Anh và vợ không bao giờ ép buộc các con làm gì các con không thích, nhưng những gì các con làm bố mẹ luôn cùng tham gia để định hướng" - anh P.A nêu quan điểm.

Thục Hạnh

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!