Rất nhiều người đồng tính luyến ái ở Trung Quốc đã tìm đến những cuộc hôn nhân giả để che giấu giới tính thật của mình.

Xã hội đã cởi mở với những người đồng tính hơn rất nhiều, nhưng không phải là tất cả. Bạn không thể ngay lập tức thay đổi suy nghĩ đã ăn sâu bám rễ hàng chục năm của một ai đó. Chúng ta chỉ có thể chấp nhận giữ kín giới tính thật và sống trong bóng tối để bảo vệ bản thân, cũng như người mình yêu. Chúng ta không đáng bị lên án, nhưng chúng ta chỉ có thể đấu tranh trong thầm lặng.

Ou Xiaobai, một cô gái 32 tuổi, là người đồng tính, đã lấy chồng để cha mẹ yên lòng và để bản thân không bị soi mói. Câu chuyện buồn của cô gái đến từ Bắc Kinh này dường như đang kể lại cho chúng ta nghe về cuộc đời của tất cả những người đồng tính trong xã hội Trung Quốc hiện nay.

"Tôi muốn ở bên bạn gái của mình, nên tôi đã kết hôn với một người đàn ông"

Ou (phải) và bạn gái.

Tôi muốn bảo vệ người mình yêu, tôi muốn ở bên cô ấy khi chúng tôi về già, vì thế tôi đã kết hôn với một người đàn ông vào năm 2012.

Trước đó, tôi đã sống một cuộc đời hạnh phúc với bạn gái mình ở Bắc Kinh. Nhưng ngày vui chẳng tày gang, cha tôi "hạ lệnh" buộc tôi phải kết hôn, mặc dù ông và mẹ tôi đang sống ở Đại Liên.

Cha mẹ đã bắt đầu nghi ngờ tôi. Họ lờ mờ đoán ra giới tính thật của tôi, nên họ càng thúc ép tôi nhiều hơn. 10 năm trước, tôi có thể có một cuộc sống dễ dàng, vì khi đó thông tin về đồng tính luyến ái còn rất ít, nhưng giờ đây, mọi chuyện đã khác rồi. Cha mẹ liên tục hỏi tôi bao giờ giới thiệu bạn trai, có cần đi xem mặt hay không. Tất nhiên tôi luôn tìm cách trì hoãn.

Nhưng mọi việc trở nên tồi tệ hơn kể từ sau khi cha tôi qua đời. Mẹ tôi bắt đầu đến Bắc Kinh ở với tôi, vài tháng trong một năm. Và tôi chẳng còn cách nào khác, đành cầu cứu bạn mình. Họ nói với tôi về "kết hôn giả".

"Tôi muốn ở bên bạn gái của mình, nên tôi đã kết hôn với một người đàn ông"

Thế là tôi đã gặp người chồng hiện tại của mình qua sự giới thiệu của một người bạn. Anh ấy rất tốt và giống như chúng tôi. Anh ấy đã có bạn trai nhiều năm nhưng bọn họ cũng không come out.

Tôi và anh ấy tổ chức đám cưới. Bạn gái tôi là phù dâu, kiêm người make-up. Bộ váy cưới tôi mặc cũng là do cô ấy chọn.

Bạn gái tôi rất vui mừng và ủng hộ quyết định của tôi, cũng như bạn trai của chồng tôi. Bốn người chúng tôi đều nhận ra lợi ích của cuộc hôn nhân này, và đã cùng nhau chuẩn bị cho đám cưới như những người bạn thân thực sự.

Sau khi nhìn thấy mẹ tôi tỏ ý mãn nguyện trong đám cưới, tôi biết rằng mình đã có một quyết định đúng đắn. Chỉ bằng cách này, chúng tôi mới có thể làm hài lòng tất cả mọi người. Mẹ tôi sẽ yên tâm khi biết rằng có người chăm sóc tôi sau khi bà mất, còn các đồng nghiệp của chồng tôi cũng vui vẻ vì cuối cùng anh cũng nghe lời họ lấy một người phụ nữ.

"Tôi muốn ở bên bạn gái của mình, nên tôi đã kết hôn với một người đàn ông"

Những đám cưới giả được tổ chức nhằm che mắt gia đìnhbạn bè. (Ảnh minh hoạ)

Thời gian đầu sau đám cưới, vợ chồng tôi thường xuyên đến thăm gia đình hai bên vào những ngày lễ tết và luôn tỏ ra hạnh phúc khi ở cùng nhau. Nhưng sau vài năm, khi tất cả đã quen với việc chúng tôi là vợ chồng giống những cặp đôi khác, chúng tôi không còn phải thường xuyên xuất hiện cùng nhau nữa. Tôi sống với bạn gái mình còn anh ấy ở với bạn trai. Thi thoảng cả bốn chúng tôi đi ăn tối cùng nhau như những người bạn tốt.

Sau khi tôi kết hôn, những người bạn biết giới tính thật của tôi bắt đầu hỏi xin tôi lời khuyên. Tôi và bạn gái mình bỗng nhận thấy, hoá ra có rất nhiều người lâm vào tình cảnh giống như chúng tôi.

Người ta thống kê có 70 triệu người đồng tính luyến ái ở Trung Quốc, nhưng đấy là họ chưa tính được đến những người đồng tính luyến ái nữ kết hôn giả với những người đồng tính luyến ái nam để che giấu giới tính thực sự.

Thế là tôi và bạn gái mình sáng lập một mạng xã hội có tên iHomo. Chỉ trong một năm, chúng tôi đã tổ chức được hơn 80 sự kiện, 100 đám cưới có cùng mục đích như chúng tôi. Giờ đây chúng tôi đang tập trung phát triển ứng dụng iHomo.

Tuy nhiên, tôi hiểu hằng đối với nhiều người, một cuộc kết hôn giả có thể là sự khởi đầu của những cơn ác mộng. Nếu gia đình bạn cùng sống ở một thành phố, những chuyến ghé thăm bất ngờ không sớm thì muộn sẽ lật tẩy bạn. Trong trường hợp này, bạn phải có một ngôi nhà khác để đề phòng bất trắc, nhưng việc giữ cho nó lúc nào cũng ấm áp, có hơi người là điều không hề dễ dàng và rất mệt mỏi.

Thêm vào đó, bạn sẽ thường xuyên nhận được câu hỏi "hai người định bao giờ sẽ có em bé?" Nếu sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, thì khi đứa trẻ ra đời, bố mẹ sẽ phải chăm sóc nó. Như thế các cặp vợ chồng giả sẽ phải chung sống với nhau. Điều này quả thực rất phức tạp. Ngay cả vợ chồng tôi hiện giờ vẫn đang tìm cách trì hoãn trả lời các câu hỏi liên quan đến vấn đề này. Chúng tôi đang tìm kiếm một người chồng cho bạn gái tôi.

"Tôi muốn ở bên bạn gái của mình, nên tôi đã kết hôn với một người đàn ông"

Ou Xiaobai và Yi đã kết hôn ở Las Vegas vào tháng 9 vừa qua.

Mặc dù cô ấy đã come out với gia đình khi còn học trung học, và chúng tôi vẫn ghé thăm họ mỗi cuối tuần, nhưng chúng tôi hiểu rằng cha mẹ cô luôn sợ bị họ hàng phát hiện, nhất là bà ngoại của cô vẫn đang chờ mỗi ngày để được nhìn thấy đứa cháu gái mình yêu nhất bước vào lễ đường.

Sớm hay muộn thì tôi cũng không thể giữ bí mật được mãi, gia đình tôi sẽ biết sự thật mà thôi. Nhưng tôi tin rằng, trong tương lai, xã hội Trung Quốc sẽ khoan dung hơn với cộng đồng LGBT và mẹ tôi sẽ dễ dàng chấp nhận chúng tôi hơn. Tôi vẫn luôn mong mẹ tôi chấp nhận con người thật của tôi.

Bạn gái tôi và tôi muốn giúp xã hội hiểu chúng tôi hơn, nhưng bằng cách không gây ồn ào. Chúng tôi muốn sử dụng việc kết hôn giả như là một cách hữu hiệu để giảm bớt xung đột giữa những người đồng tính với những người khác, những người đồng tính có thể sống cuộc sống họ mong muốn. Chúng tôi biết sẽ rất khó khăn nhưng chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng cho những gì chúng ta tin tưởng và tiếp tục tiến về phía trước.

Ngọc Vũ

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN